Hương đạo - một nét lặng trong trẻo mùa Vu lan

(VOV5) - Album Hương đạo, với sự đầu tư kỹ lưỡng, giọng hát trong sáng và thánh thiện của Thu Hằng lắng đọng trong lòng người nghe, nhất là vào những ngày tháng 7 âm lịch này.

Tháng 7 âm lịch – mùa Vu lan đến, mùa báo hiếu về. Những ngày này, ở các chùa trên đất nước Việt Nam đều tổ chức lễ Vu Lan cầu nguyện cho Chư hương linh cữu quyền thất tổ được siêu sanh tịnh độ và phụ mẫu hiện tiền có được đời sống an lành phước lộc. Lễ Vu Lan là dịp để báo hiếu cha mẹ, để tìm về nguồn cội yêu thương, như truyền thống lâu đời của người Việt vốn trọng những tấm lòng thảo thơm…

Chúng tôi xin giới thiệu với quý vị và các bạn một album nhạc Phật của Ca sĩ Thu Hằng, giải Nhất dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2015. Album Hương đạo, với sự đầu tư kỹ lưỡng, giọng hát trong sáng và thánh thiện của Thu Hằng lắng đọng trong lòng người nghe, nhất là vào những ngày tháng 7 âm lịch này.

Hương đạo - một nét lặng trong trẻo mùa Vu lan - ảnh 1

Ca sĩ Thu Hằng

Nghe âm thanh phỏng vấn và các ca khúc tại đây:

BTV: Chào ca sĩ Thu Hằng. Vừa qua Thu Hằng đã phát hành album nhạc Phật Hương đạo, là album thứ 2 trong sự nghiệp âm nhạc của mình. Tại sao một người trẻ như Thu Hằng lại muốn trải nghiệm với nhạc Phật giáo như vậy?

Ca sĩ Thu Hằng: Album Hương đạo đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía khán giả. Ai cũng có câu hỏi thắc mắc là tại sao Thu Hằng còn trẻ như thế mà lại muốn thử sức mình với nhạc Phật giáo? Đối với Thu Hằng, mọi thứ đến đều là cái duyên. Trong quá trình học tập và làm việc, tôi may mắn được cô giáo Phương Nga nối duyên để biểu diễn trong Khánh đàn Quán thế âm Bồ Tát tại chùa Hương. Đó là lần đầu tiên tôi được tiếp xúc với nhạc Phật. Khi được hát và được nghe những bài hát về nhạc Phật, tôi cảm thấy rất thích, thấy rất gần gũi. Sau đó, trong cuộc sống có những xáo trộn, tôi đã tìm đến nhạc Phật và cảm thấy tĩnh tâm, nhẹ nhàng trong lòng. Từ đó tôi ấp ủ về một album nhạc Phật giáo, mong sao người nghe cũng sẽ cảm thấy được sự nhẹ nhàng trong lòng như tôi đã từng có đượcc ảm nhận như thế.

BTV: Bản thân Thu Hằng có cảm thấy mình đã đạt được những điều mình kỳ vọng về album này hay chưa?

Ca sĩ Thu Hằng: Album này đã ra mắt được một khoảng thời gian rồi, và những phản hồi mà tôi nhận lại được khiến tôi rất mừng. Mọi người nói rằng không ngờ nhạc Phật lại hay và dễ nghe như thế. Tuy nhận được nhiều lời khen nhưng tôi tự thấy mình còn phải cố gắng nhiều để có thể hoàn thiện hơn. Những bài hát trong album đều được tôi thể hiện bằng tình cảm thật, cảm xúc thật của mình.

BTV: Khi thực hiện album, Thu Hằng có áp lực gì không?

Ca sĩ Thu Hằng: Mỗi người sẽ thể hiện ca khúc bằng cách khác nhau. Tất nhiên những người đã từng trải thì sẽ có cảm xúc dạt dào hơn, còn với tôi thì tôi thể hiện bài hát bằng những kiến thức của mình, những hiểu biết về cuộc sống, và bằng cảm xúc của mình. Tôi chưa có sự trải đời quá nhiều, nhưng tôi gửi gắm sự trong sáng vào trong những ca khúc đó.

BTV: Trong những ca khúc của album, có ca khúc nào đem lại cho Hằng những kỉ niệm đặc biệt hay những cảm xúc khó quên?

Ca sĩ Thu Hằng: Cả 8 bài trong album tôi đều rất thích. Riêng bài Lạy mẹ quan âm tôi đã chọn để quay MV. Đó là bài hát tôi đã nghe nhiều, nhất là nghe chị Hiền Thục hát. Khi làm album, tôi đã nghĩ ngay là mình sẽ chọn bài hát này để quay MV. Rất may mắn là tôi được đạo diễn Việt Hương nhận lời và đưa về chùa Hương để quay MV. Từ nhỏ tôi đã được theo mẹ đi lễ Chùa Hương nhiều lần, và khi đến chùa Hương thì đoàn đã được Sư trụ trì chùa Hương nhận lời tham gia quay MV và Thầy đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong khoảng thời gian quay ở Chùa Hương. Trong MV Lạy mẹ Quan âm, đạo diễn Việt Hương đã rất khéo léo dàn dựng kịch bản gần gũi với đời thường. MV kể về mọt người mẹ có 2 cô con gái, lấy từ hình ảnh 2 chị em Thu Hằng - Bích Hồng. Người mẹ bị ốm, hai chị em thành tâm niệm Phật để cầu cho mẹ tai qua nạn khỏi… Khi ra mắt album này Thu Hằng rất lo lắng mọi người sẽ nghĩ mình theo xu hướng khác, nhưng tất cả các phản hồi đều có chung cảm nhận sự nhẹ nhõm khi nghe album này.

BTV: Album Hương đạo đã được Thu Hằng cho ra mắt khán giả 2 năm sau album đầu tay. Có điều gì khác nhau khi thực hiện 2 album này?

Ca sĩ Thu Hằng: Thực sự rất khác. Khi tôi giành quán quân Sao Mai, tôi đã rất thành công với dòng nhạc dân gian. Album Trong là album đầu tay, gồm 5 ca khúc trẻ trung đã được Giám đốc sản xuất âm nhạc là nhạc sĩ Dương Cầm lựa chọn con đường âm nhạc dân gian đương đại, và tôi thấy rất vừa vặn với mình. Tuy nhiên sau 2 năm, tôi lại ra mắt album Hương đạo – đó là cái duyên. Con đường mà tôi lựa chọn vẫn là dòng nhạc dân gian, nhưng chỉ rẽ lối 1 chút để có thể thỏa mãn tâm nguyện của tôi với album Hương đạo.

BTV: Cảm ơn Thu Hằng đã chia sẻ với thính giả của Đài TNVN.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác