Lá cờ Tổ quốc

(VOV5) - Lá cờ với nền đỏ tượng trưng cho nhiệt huyết cách mạng, biểu tượng cho sự chiến đấu và chiến thắng.

Cờ đỏ sao vàng là biểu tượng, là quốc kỳ của đất nước Việt Nam. Lá cờ đỏ sao vàng đã xuất hiện nhiều lần trong các cuộc khởi nghĩa, biểu tình của quần chúng. Lá cờ đã tung bay trên cả nước trong những ngày Tháng Tám năm 1945 lịch sử; trên quảng trường Ba Đình, Hà Nội ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh một kỷ nguyên mới cho đất nước. Lá cờ đỏ sao vàng cũng đi vào trong nhiều ca khúc, với tâm thế rạo rực và thiêng liêng của một dân tộc, làm điểm tựa cho những cảm xúc chân thành và sâu sắc trong trái tim nhạc sĩ.

Lá cờ Tổ quốc - ảnh 1

Nghe âm thanh bài viết và các ca khúc tại đây:

Lá cờ với nền đỏ tượng trưng cho nhiệt huyết cách mạng, biểu tượng cho sự chiến đấu và chiến thắng.

Ca khúc Cờ đỏ sao vàng, là một trong những ca khúc mà nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí viết rất nhanh, nhưng đã chiếm trọn tình cảm của người sáng tác. Và đồng thời ca khúc này cũng mang lại cho ông nhiều tình cảm của công chúng.

Nhạc sĩ nhớ lại: "Hôm ấy tôi đi công tác ở Dubai, đi qua một trụ sở treo rất nhiều quốc kỳ, trong đó có lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam. Khi đó một cảm xúc kỳ lạ, xúc động, thiêng liêng và tự hào dâng lên. Trở về tôi không ngồi ngay vào viết, và bài Cờ đỏ sao vàng ra đời rất nhanh sau đó. Khi bài hát ra tới công chúng, ngày nào tôi cũng nhận được tin nhắn, thư hay điện thoại của cả những người không quen biết, họ cảm ơn và chúc mừng. Tôi rất hạnh phúc. Đất nước mình tươi đẹp, nhân dân ta anh hùng. Đi đến đâu tôi cũng rất cảm xúc, và hạnh phúc khi có thể viết ra những cảm xúc ấy thành những bài ca được mọi người yêu mến và có sức sống lâu dài".

Trong những ca khúc viết về lá cờ đỏ sao vàng của dân tộc Việt Nam, người nghe cũng dành nhiều thiện cảm cho ca khúc Tổ quốc ta cờ bay của nhạc sỹ Nguyễn Cường. Đối với nhạc sĩ, đây là sáng tác mà ông tâm đắc nhất, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước. Ca khúc được ông sáng tác khi đến Lũng Cú (Hà Giang), bên cột cờ Tổ quốc trên đoạn đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Nhạc sĩ chia sẻ, khi đó ông có cảm giác như được lá cờ ôm trọn vào lòng, dấy lên sự tự hào là người con đất Việt.

"Tôi có 2 cái duyên để viết bài hát này. Đó là khi tôi lên đỉnh cao nhất về vĩ độ của Tổ quốc, là đỉnh Lũng Cú. Ở nơi đó tôi phóng tầm mắt và như nhìn thấy cả Tổ quốc mình với tất cả sự dào dạt của tình cảm yêu thương. Từ lâu tôi đã muốn viết một bài hát chỉ đích danh Tổ quốc. Khi lên đỉnh Lũng Cú thì mong muốn ấy càng mạnh mẽ hơn. Thêm một cái duyên nữa là tôi gặp các bạn trẻ trong Hành trình xanh, đi dọc theo chiều dài đất nước. Các bạn trẻ đã truyền cho tôi tình cảm để viết về hành trình xanh này, cộng với cảm xúc trên đỉnh Lũng Cú nên tôi đã viết rất nhanh bài hát Tổ quốc ta cờ bay" - nhạc sĩ Nguyễn Cường cho biết.

Thật cảm động khi gần đây, các ca sĩ trẻ đã tìm đến và dành công sức luyện tập để thể hiện những ca khúc nhạc đỏ, thấm đậm tình yêu đất nước. Tạ Quang Thắng, vốn quen thuộc với những ca khúc mang hơi thở cuộc sống, đã đem tới sự ngỡ ngàng thú vị cho người nghe khi tự sáng tác và trình bày ca khúc Lá cờ. Trong câu chuyện của mình, anh cho biết: "Sáng tác được ca khúc Lá cờ, tôi nghĩ mình phải thực sự rung động trước điều đó. Khi tôi còn trẻ tuổi, được tham gia các hoạt động xã hội, thì tự bản thân tôi có thể kể câu chuyện của tôi, và vẫn mang hơi hướng của tuổi trẻ. Tôi tin rằng như vậy thì cái thông điệp sẽ chân thành hơn, và sự chân thành sẽ dễ đến với trái tim của mọi người hơn".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác