Miền Trung ơi nước mắt lại rơi

(VOV5) -  Rất nhiều nghệ sĩ cũng đã bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với đồng bào miền Trung thông qua những bài thơ, câu hát.

Miền Trung trong những ngày mưa lũ vừa qua, bão chồng bão, nỗi đau chồng nỗi đau… Và trong cơn hoạn nạn ấy, người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài lại hướng về khúc ruột của quê hương bằng những sẻ chia thiết thực. Các chương trình gây quỹ được tổ chức ở khắp nơi, trong đó có những đêm nghệ thuật đầy tính nhân văn để quyên góp hỗ trợ người dân quê chịu nhiều vất vả. Rất nhiều nghệ sĩ cũng đã bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với đồng bào miền Trung thông qua những bài thơ, câu hát.

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Ca khúc Miền Trung quê lũ là một sáng tác của nhạc sĩ Vũ Quốc Nam. Giai điệu sâu lắng, ca từ cảm động, Miền Trung quê lũ làm người nghe xót xa với những mất mát mà người dân miền Trung gặp phải khi cơn lũ đi qua. Ca khúc khi được đăng tải trên trang cá nhân của NSƯT Tố Nga đã nhận được sự đồng cảm của rất nhiều người nghe. NSƯT Tố Nga chia sẻ, dịp này chị cũng cùng với ekip cho ra mắt một MV đặc biệt – ca khúc Dậy về thôi đồng đội ơi. Dựa vào lời thơ của nhà thơ Văn Đồng, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy đã viết nên những giai điệu âm nhạc tri ân, tưởng niệm những công nhân thủy điện và đoàn cán bộ đã hi sinh trên đường cứu hộ ở Rào Trăng - Thừa Thiên Huế.

 

Cùng chung nỗi niềm như ekip thực hiện MV Dậy về thôi đồng đội ơi, nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã sáng tác ca khúc Trong mưa, phổ từ nguyên tác bài thơ của nhà thơ Phan Trung Thành viết trong đêm 15/10 khi vừa tìm thấy thi thể của 13 cán bộ, sĩ quan hy sinh khi về Rào Trăng cứu nạn, tìm dân. Bài hát là tâm trạng đau đớn, xót thương – Một bản rock đúng chất, “thét oán” bằng âm nhạc. Nhạc sĩ Quỳnh Hợp chia sẻ: "Tôi viết ca khúc rất nhanh, phổ nhạc chừng hơn 1 tiếng là hoàn thành. Câu chuyện của bài hát được nhà thơ bộc bạch gọn gàng, tôi phổ thành một bản rock có thể khiến người ta chết lặng đi – Rào Trăng không rào kín nỗi đau…".

Miền Trung ơi nước mắt lại rơi - ảnh 1  Ca sĩ Quỳnh Hoa thể hiện ca khúc Trong mưa - nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ thơ Phan Trung Thành

Cùng với Trong mưa, dịp này, nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã cảm xúc phổ nhạc những bài thơ của chính những tác giả người  miền Trung xa quê như: Miền Trung (phỏng thơ Hoàng Trần Cương), Mưa nắng quê mình (thơ Nguyễn Hồng Oanh), Gói năm tháng yêu thương (phỏng thơ Ngu Chí Tử), Về quê mẹ Hiền Lương (thơ Thanh Hiếu) để sẻ chia, kêu gọi mọi người hướng về miền Trung trong những ngày đau thương, mất mát này…

Mỗi năm, mùa mưa bão đến, miền Trung lại phải oằn mình trước thiên tai. Chính vì vậy mà nhiều nghệ sĩ trong làng giải trí Việt đã trực tiếp ủng hộ hoặc kêu gọi người dân cùng chung tay, góp sức để chia sẻ với ‘khúc ruột miền Trung’.

Ca sĩ Lê Ngọc Thúy tâm sự: "Tôi là một người con Hà Tĩnh, đã từng sống trong cảnh màn trời chiếu đất và thấm hết những đau thương do lũ lụt gây ra. Khi nghe tin miền Trung đang gánh cơn bão lũ rất lớn, mình đã không kìm được nước mắt. Ngay lập tức tôi đã cùng bạn bè kêu gọi quyên góp và chuẩn bị ra với miền Trung. Tôi cũng có những bài hát để gửi tới mọi người, để mọi người hiểu thêm những cơ cực của người miền Trung phải sống trong cảnh bão lũ. Hy vọng tất cả cùng nhau chung sức để giúp đỡ miền Trung vượt qua trận thiên tai này".

 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác