Một số làn điệu dân ca lời mới ca ngợi đất nước, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

(VOV5) - Nghe Bác đọc Tuyên ngôn, Hương sen dâng Bác, Nhìn trăng nhớ Bác, Câu hát dâng Người.

Trong những ngày thu lịch sử này, những người con đất Việt ở khắp nơi trên thế giới lại hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử, nơi ghi dấu sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Trong niềm hân hoan đó, cả dân tộc cũng tưởng nhớ Hồ Chí Minh, người lãnh tụ mà ý chí đã trở thành hệ tư tưởng để nhiều thế hệ noi theo.

Một số làn điệu dân ca lời mới ca ngợi đất nước, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nghe âm thanh tại đây:

Bài hát chèo “Nghe Bác đọc Tuyên ngôn” do Nghệ sỹ ưu tú Văn Chương thể hiện, do soạn giả Nguyễn Đức Phang viết lời dựa trên làn điệu ngâm sổng và hát đào liễu. Nghệ sỹ ưu tú Văn Chương chia sẻ, anh có ấn tượng đặc biệt với bài hát này: "Tôi rất vinh dự được thể hiện nhiều bài dân ca, đặc biệt là những bài hát chèo, hát chầu văn ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có một bài hát chèo để lại dấu ấn và cảm nhận rất sâu sắc trong tôi, đó là bài “Nghe Bác đọc Tuyên ngôn” của soạn giả Nguyễn Đức Phang. Đây là những làn điệu rất trữ tình, đặc biệt là với ca từ rất đẹp, ca ngợi phẩm chất cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự hi sinh của Người cho dân cho nước. Bài hát cũng nhắc nhớ chúng ta giờ khắc thiêng liêng khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa vào ngày 2/9/1945. Bài hát này tôi thể hiện với tấm lòng biết ơn, trân trọng sự hi sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh để có cuộc sống độc lập, tự do hạnh phúc như ngày hôm nay".

Viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh là một đề tài trang trọng đối với văn nghệ sĩ. Cuộc đời và sự nghiệp của Người đã thấm sâu vào trái tim khối óc của mọi người dân Việt Nam và nhân loại trên thế giới. Nhớ về Người, các nhạc sĩ đã cống hiến cho đời, cho nghệ thuật rất nhiều tác phẩm hay, sống mãi với thời gian. Cho dù ra đời đã lâu, nhưng những tác phẩm ấy vẫn luôn được các nghệ sỹ trân trọng, như lời tâm sự của Nghệ sỹ ưu tú Minh Phương dành cho bài “Hương sen dâng Bác”. Dịp Quốc khánh năm nay, chị đã thu âm lại bài “Hương sen dâng Bác” như tấm lòng thành kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Soạn giả Mai Văn Lạng là một trong số những tác giả đã viết lời mới cho nhiều bài dân ca với chủ đề Chủ tịch Hồ Chí Minh. Anh tâm sự, khi anh được sinh ra thì Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, nhưng những câu chuyện về Người, những điều đẹp đẽ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho dân tộc Việt Nam đã mang đến cho anh những cảm xúc sâu sắc, thôi thúc anh sáng tác những tác phẩm về Người. "Những tiết mục tôi viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện bằng chính rung cảm, bằng chính tâm hồn, chính tình cảm tha thiết của tôi đối với vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc. Cũng rất may mắn là viết bằng trái tim sẽ rất nhanh chóng đến với trái tim. Đã có hàng trăm nghệ sỹ hát chèo chuyên nghiệp cũng như không chuyên thẻ hiện các tiết mục hát chèo của tôi viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, điều đó làm tôi rất hạnh phúc. Viết về Người bao nhiêu cho đủ, viết về Người viết mấy cho vừa…".

Yêu mến, ấp ủ và hiểu biết sâu sắc dân ca Việt Nam, các nhạc sỹ đã cho ra đời những tác phẩm âm nhạc sử dụng chất liệu dân ca viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần làm đẹp thêm tâm hồn của mỗi người con đất Việt.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác