Mùa thu ngày khai trường

(VOV5) - Những ca khúc về mái trường luôn chứa đựng giá trị nghệ thuật và ý nghĩa giáo dục sâu sắc, hướng học sinh đến những tư tưởng tốt đẹp, cao quý. 

Mùa thu tới, cũng là lúc nhiều bạn trẻ gác lại mùa hè với bao xao xuyến, để trở lại mái trường, nơi có thầy cô, bạn bè và những tiết học thân thuộc. BTV Bảo Trang giới thiệu những ca khúc gắn với ngày khai trường, gắn với tuổi học trò hồn nhiên đã để lại bao kỉ niệm không bao giờ quên trong mỗi chúng ta…

Mùa thu ngày khai trường - ảnh 1

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

"Mùa thu ngày khai trường" là một sáng tác của nhạc sĩ Vũ Trọng Tường, một ca khúc mang không khí tưng bừng, rộn rã.  Những câu ca, vần thơ được ngân nga trong ngày tựu trường làm xua đi cái nắng gay gắt của mùa hè, thổi vào đó làn gió nhè nhẹ trong mát của mùa thu. Những cảm xúc ấy sẽ theo ta mãi, với những kỉ niệm từ những ngày đầu bỡ ngỡ bước chân vào trường nhập học, tới lúc chia tay trường lớp, giã từ thời học sinh, để rồi mỗi lần nghe thấy "tiếng trống trường rộn rã làm tan cái nắng hè" lại thấy xôn xao hoài niệm về quãng thời gian đã xa. 

Ngày khai trường mở ra một năm học mới. Những nét bút thơm mùi mực được nắn nót cẩn thận, đẹp đẽ viết lên những trang giấy trắng tinh đánh dấu một sự khởi đầu tốt đẹp. Trong bồi hồi cảm xúc, nhạc sĩ Lê Dũng đã viết ca khúc "Mùa tựu trường yêu thương". Anh tâm sự: "Xuất phát từ những cảm xúc mùa thu – mùa tự trường mà tôi đã viết nên ca khúc này. Chính mùa thu đã dệt nên những ước mơ, những đam mê cháy bỏng của tuổi học trò. Do ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19 nên năm nay nhiều trường sẽ tổ chức học trực tuyến, điều đó làm nỗi nhớ trường lớp, thầy cô càng da diết hơn. Qua giọng ca của Ngọc Giàu, có thể thấy được sự khát khao được tới trường, với những ước mơ bay cao bay xa của các em học sinh. Bài hát cũng gợi lên những cảm xúc lưu luyến với những ai đã đi qua tuổi học trò. Hy vọng đây sẽ là món quà nhỏ, gắn với những kỉ niệm khó phai trong quãng thời gian học sinh của các em".

Ngày đầu tiên được đi học là khoảnh khắc đặc biệt, thiêng liêng đối với riêng mỗi người mà không ai có thể quên được. Thời khắc ấy đã được diễn tả thật ý nghĩa qua những ca từ của bài hát Ngày đầu tiên đi học do nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Viễn Phương. Với chất liệu âm nhạc mang âm hưởng của dân ca miền núi phía Bắc, bằng một giai điệu khoan thai, trong sáng, nhẹ nhàng, có những nốt luyến láy đầy duyên dáng, âm nhạc của ca khúc “Đi học” dường như đã làm cho lời thơ càng trở nên bay bổng. 

Những ca khúc về mái trường luôn chứa đựng giá trị nghệ thuật và ý nghĩa giáo dục sâu sắc, hướng học sinh đến những tư tưởng tốt đẹp, cao quý. Ca khúc "Chào năm học mới" của nhạc sĩ Phạm Hải Đăng có giai điệu vui tươi, lời ca sôi nổi, đã mang đến những khoảnh khắc háo hức, chờ đón năm học mới khó quên: "Bạn ơi nhanh chân nhịp nhàng ta bước/ Chào năm học mới đến rồi... Bình minh rực rỡ muôn màu/ Tô vẽ thêm bức tranh ngày khai trường..."

Có những thời khắc luôn đi cùng mỗi người trong cuộc đời, nâng giấc và chắp cánh cho những ước mơ. Với tuổi học trò hồn nhiên, mơ mộng, thời khắc ấy không gì khác ngoài ngày đầu tiên bắt đầu năm học mới, để rồi bắt đầu những ngày vui với thầy cô, bạn bè và sách bút… Từ cảm xúc của một nhà giáo, thầy giáo – nhạc sĩ Lê Thống Nhất đã viết ca khúc "Mỗi ngày là một ngày vui", để gửi tới các thế hệ học trò một giai điệu vui tươi, một niềm hứng khởi khi đến với mái trường thân yêu.

Nhạc sĩ Lê Thống Nhất chia sẻ: "Ca khúc bắt đầu từ những hình ảnh rất quen thuộc với các em, để nói với các em rằng khi mọi thứ xung quanh đều lấp lánh niềm vui thì sẽ mang đến cho cuộc đời những điều tốt đẹp. Các thầy cô giáo cũng luôn cố gắng tạo ra một môi trường thật tươi vui để các em có thể thỏa sức sáng tạo và tỏa sáng, như những con ong làm mật, như những thân măng vươn lên vững chắc để các em tự tin vào cuộc đời. Nhân dịp năm học mới, xin chúc các thầy cô và các em học sinh một năm học mới thắng lợi!".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác