Nghệ sĩ violin Anh Tú - đam mê trên con đường không trải hoa hồng

(VOV5) - Anh Tú là nghệ sĩ violin hiếm hoi ở Việt Nam có thể biểu diễn nhiều thể loại như trữ tình, pop, ballad, rock, dance, cổ điển.

Giới chuyên môn và truyền thông nhắc tới Anh Tú là nghệ sĩ violin có phong cách đậm chất lãng tử, phiêu du không giống với bất kỳ một nghệ sĩ nào. Còn khán giả nhắc tới anh với những bản nhạc khi thì kỹ thuật cổ điển, khi thì bay bổng với trữ tình, khi thì cuồng nhiệt với rock, khi thì ngọt mềm với bolero và khi thì hào khí với nhạc đỏ. Nghệ sỹ Anh Tú vừa phát hành MV "Giai điệu Tổ quốc " dịp Quốc khánh 2/9, cống hiến cho khán giả những giai điệu đẹp nhất của mùa thu cách mạng.

Nghệ sĩ violin Anh Tú - đam mê trên con đường không trải hoa hồng - ảnh 1

Nghê sĩ violin Anh Tú

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

 
Tác phẩm Giai điệu Tổ quốc của nhạc sĩ Trần Tiến đã được nghệ sĩ Anh Tú mang đến cho công chúng trong một MV mapping violin đầu tiên tại VN. Ở đó, nghệ sĩ chơi đàn trên nền hình ảnh sử dụng công nghệ 3D mapping kết hợp kỹ thuật múa bóng. Anh Tú cho biết tác phẩm thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ những người có công với đất nước, cho thế hệ sau sống trong yên bình. Anh nói: "Tổ quốc là mẹ. Với tôi, mỗi người chỉ có một mẹ". Nghệ sĩ cùng êkíp mong muốn lan tỏa tình yêu, niềm tự hào về quê hương tới các bạn trẻ thông qua MV này.

Liveshow online “Giai điệu Tổ quốc” chỉ là một trong số hàng trăm liveshow lớn nhỏ của nghệ sỹ violin Anh Tú thực hiện từ đầu năm 2020 đến nay. Sở dĩ Anh Tú đều đặn và kỳ công thực hiện các buổi livetream hòa nhạc online qua trang cá nhân vì mong muốn đem đến cho người hâm mộ những niềm vui trong đại dịch Covid 19.

Nghệ sĩ Anh Tú chia sẻ: "Vào đêm 1 Tết, tôi bắt đầu livetream buổi hòa nhạc đầu tiên. Thời gian đó, chỉ là mong muốn khán giả của mình ngồi ở nhà tránh dịch an toàn. Điều thứ hai là giúp cho mọi người không bị buồn khi toàn xã hội bị cách ly. Và để chung tay với hàng ngàn khán giả, giúp một phần cho chính phủ Việt Nam bằng cách ngồi nhà, nghe nhạc, không ra đường, tránh lây lan trong dịch Covid 19. Lúc đầu là mong muốn như vậy. Nhưng sau đợt cách ly, đông đảo khán giả Việt Nam, Việt kiều, bạn bè quốc tế nhắn và mong Anh Tú vẫn tiếp tục livestream. Vậy là mình lại tiếp tục. Một điều nữa là Anh Tú muốn gắn kết cái tình bằng hữu với bạn bè quốc tế, gắn kết tình thân với các kiều bào của Việt Nam ở các nước".

Nghệ sĩ violin Anh Tú - đam mê trên con đường không trải hoa hồng - ảnh 2

Nghệ sĩ violin Anh Tú trong liveshow Mối tình đầu

Nghệ sỹ violin Anh Tú, hiện là giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam,  từng học violin từ năm bốn tuổi. Sáu tuổi, anh theo học khoa Dây, Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Năm 2011, anh tốt nghiệp Cao học ngành Biểu diễn violin với điểm 10 - điểm cao nhất. Nghệ sĩ cũng từng theo học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Moscow ( Liên bang Nga).

Nghệ sĩ Anh Tú từng lưu diễn qua nhiều thủ đô, đất nước lớn nhỏ, giữ vai trò độc tấu, chỉ huy dàn nhạc biểu diễn cho nhiều nguyên thủ trong và ngoài nước. Tính đến nay, anh có đến 150 buổi liveshow, minishow, đêm nhạc violin lớn nhỏ phục vụ khán giả. Buổi biểu diễn nào của anh cũng chật kín khán giả, là điều hiếm đối với nghệ sĩ đàn dây.

Ít ai biết được rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Anh Tú đã trải qua sự khổ luyện bằng mồ hôi và nước mắt. Mỗi ngày anh dành 15, 16 tiếng luyện tập với cây đàn. Chính vì thế, không phải ngẫu nhiên mà người ta đặt cho anh biệt danh “quái kiệt violin”. Anh Tú là nghệ sĩ violin hiếm hoi ở Việt Nam có thể biểu diễn nhiều thể loại như trữ tình, pop, ballad, rock, dance, cổ điển.

Lựa chọn con đường độc đạo, ít người đi, Anh Tú đôi khi thực sự rất gian nan trên con đường không trải hoa hồng. Anh Tú cho rằng thành công hôm nay của anh chỉ 1% nhờ tài năng còn 99% nhờ khổ luyện. 

Nghệ sĩ violin Anh Tú - đam mê trên con đường không trải hoa hồng - ảnh 3

Nghệ sĩ Anh Tú mong muốn mang tiếng đàn violin tới khán thính giả ở mọi tầng lớp

"Sự thật là rất đơn độc, rất gian nan. Bởi vì một mình một đường, không giống ai. Cây đàn quý tộc, bác học, dành cho giới thượng lưu đó, từ bao nhiêu năm qua, Anh Tú đã biến nó thành cây đàn của giới bình dân, dành cho khán thính giả ở rất nhiều các tầng lớp. Có khi Anh Tú đàn những bản nhạc rất dung dị, có khi là bản dân ca, có khi là bản bolero, khi thì bản nhạc nhẹ rất trữ tình. Anh Tú nghĩ với âm nhạc thì bất kể nhạc cụ nào từ quý tộc cho đến bình dân thì nhiệm vụ cao cả nhất là sưởi ấm trái tim của tất cả mọi người nghe. Người dân Việt Nam mình còn rất nhiều người nghèo, cuộc sống còn nhiều vất vả, lo toan nên Anh Tú xin chia sẻ bớt gánh nặng với người dân mình bằng các bản nhạc đơn giản, mộc mạc và đời thường đó. Nó giúp cho mọi người có những gần gũi hơn, hóa giải những nỗi niềm của mỗi người" - anh nói.

Trong suốt nửa năm qua, khán giả trong nước và quốc tế đã luôn theo dõi và đồng hành cùng Anh Tú trong những buổi biểu diễn online. Họ dường như thấu hiểu và chia sẻ với nỗ lực của Anh Tú dùng âm nhạc để sưởi ấm trái tim của mỗi người trong cuộc đời này.  Có những ngày, Anh Tú đã nhận được hàng nghìn tin nhắn của thính giả yêu cầu và gửi những tình cảm thương mến đến anh. Đáp lại mong muốn này, Anh Tú vẫn tiếp tục độc hành với đam mê trên con đường không trải hoa hồng.

Tin liên quan

Phản hồi

Le huong

Thực sự cảm phục và thêm yêu cây đàn violon khi nghe nghệ sĩ trình bầy, đam mê, nhiệt huyết... Xem thêm

Các tin/bài khác