Nhạc sĩ Đỗ Minh Hiếu - gửi lòng mình về với xuân quê hương

(VOV5) - Những ca khúc được viết bằng nỗi nhớ quê hương da diết nhưng vẫn toát lên niềm lạc quan, hy vọng vào một năm mới an lành, rực rỡ cho đất nước Việt Nam.

Mùa xuân 2021 thật là một mùa xuân đặc biệt, khi dịch bệnh covid 19 vẫn còn là nỗi ám ảnh đối với nhân loại trên toàn thế giới, khiến cho nhiều người Việt ở xa quê không thể trở về gia đình đoàn viên trong dịp Tết nguyên đán. Từ Toronto, Canada, nhạc sĩ Đỗ Minh Hiếu gửi tặng chương trình chùm ca khúc xuân, được chị viết trong những ngày giãn cách xã hội do dịch bệnh, trong nỗi nhớ quê hương da diết nhưng vẫn toát lên niềm lạc quan, hy vọng vào một năm mới an lành, rực rỡ cho đất nước Việt Nam.

Nhạc sĩ Đỗ Minh Hiếu - gửi lòng mình về với xuân quê hương - ảnh 1Nhạc sĩ Đỗ Minh Hiếu

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

 

Trong những ngày cách ly xã hội trên đất nước Canada tuyết trắng, chị Đỗ Minh Hiếu đã cho ra đời 18 ca khúc, với đầy đủ những cung bậc cảm xúc của một người con xa hướng về đất mẹ. Chị tâm sự: "Nếu các bạn có thời gian lướt qua các trang mạng xã hội, các bạn sẽ nhận ra chưa có bao giờ các ca khúc nói lên tâm sự nhớ quê hương của những người con Việt xa xứ nhân dịp Tết cổ truyền lại nhiều và đầy xúc động như thế. Tôi nhớ là hàng năm phải mua vé máy bay trước ít nhất từ 3 tháng trở lên mới có vé về quê hương trong dịp Tết nguyên đán. Năm nay vì đại dịch covid nên có rất nhiều người không thể về, rất buồn và nhớ người thân yêu ở VN vô cùng".

Ca khúc Mùa xuân không còn mẹ như một lời tự sự của nhạc sĩ Đỗ Minh Hiếu dành cho người mẹ của mình – người chị vô cùng kính yêu đã ra đi tròn một năm trước. Cùng trong nhịp cảm xúc ấy, trong chùm ca khúc xuân của Đỗ Minh Hiếu cũng có những ca khúc rất da diết, như bài Xuân covid. "Khi viết ca khúc Xuân covid, tôi dành riêng đặc biệt cho những người VIệt ở xa quê hương như tôi, còn những người thân yêu sống ở quê nhà mà đại dịch covid đã chia cắt để mọi người không thể gặp nhau. Cá nhân tôi rất buồn vì ngày 10/2/2021 là giỗ đầu của mẹ tôi, và chúng tôi đã có lịch trình về nước để tưởng niệm 1 năm ngày bà ngoại các cháu ra đi, nhưng cuối cùng đã không thực hiện được. Vì vậy câu đầu tiên của ca khúc tôi đã viết là “mùa xuân đang tới cha mẹ ơi con không thể về”. Tôi cũng không ngờ là ca khúc này cũng là tâm sự của rất nhiều đồng bào VN, những người đã xa vùng quê của họ để làm việc ở các tỉnh thành, và trong đại dịch covid bùng phát trở lại, họ đã không thể trở về quê sum họp cùng gia đình và đón một cái tết cổ truyền bên cạnh những người thân yêu" - nhạc sĩ Đỗ Minh Hiếu bày tỏ.

18 tác phẩm trong chùm ca khúc xuân của Đỗ Minh Hiếu đề cập nhiều khía cạnh trong cuộc sống, khi mùa xuân đến thật tươi vui nhưng cũng ẩn trong đó biết bao nỗi niềm. Đó có thể là một bản rock như Xuân không của riêng ai: Xuân đã đến, xuân không của riêng ai/ Bạn tôi yêu ơi, đừng ôm sầu thương mãi/ Kìa ngàn hoa tươi, vươn mình trong nắng mai/ Hãy đứng dậy bạn ơi, bước vào tương lai. Đó có thể là một bản zumba như Xuân quê người nhớ anh: Mùa xuân quê người tuyết rơi lạnh lắm/ Không như quê mình, ngập tràn nắng ấm/ Trong căn phòng vắng, em vẫn âm thầm/ Nhớ anh, cùng xuân quê hương tràn nắng ấm. Đó có thể là nhịp điệu pasodole như Tiếng hát người dưng: Mùa xuân nào mang tiếng hát đến giữa đời em/ Để đàn em ngân bao tình khúc dịu êm/ Để em lại từng đêm, trong nỗi nhớ âm thầm/ Một trái tim chao đảo, một hình bóng xa xăm… Và sau hết, tất cả đều hướng đến một mùa xuân tươi vui với nhiều hy vọng, như trong ca khúc Xuân quê hương: Cùng nhau chào đón Chúa Xuân/ Phố hoa tấp nập muôn người/ Long lanh ánh mắt rạng ngời/ Mong một mùa xuân đổi mới.

"Khi tôi viết ca khúc Xuân quê hương, là từ cảm xúc nhớ thương những mùa xuân được ở trong nước, rất vui và nhộn nhịp. Cảnh sắc mùa xuân quê hương rất đẹp, không bao giờ có được ở đất nước Canada. Một năm qua với đầy trầm cảm về đại dịch covid và những tiên tai của đất nước, do đó tôi muốn có một suy nghĩ tích cực hơn. Mong rằng sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn đến với người dân VN trong năm 2021, nên tôi đã viết ca khúc với những ca từ đầy hy vọng, yêu thương với nhịp điệu trẻ trung, vui tươi".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác