Nhạc sĩ Hồng Đăng - trọn vẹn một tình yêu Hà Nội

(VOV5) - Theo Ban tổ chức giải thưởng Bùi Xuân Phái, nhạc sĩ Hồng Đăng đã có những cống hiến xuất sắc cho nền âm nhạc thủ đô.

Với những cống hiến xuất sắc cho nền âm nhạc Thủ đô, trong đó có các tác phẩm đã thành biểu tượng về Hà Nội như Hoa sữa, Kỷ niệm thành phố tuổi thơ..., nhạc sĩ Hồng Đăng được trao Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội 2021.

BTV Bảo Trang giới thiệu với quý vị về Nhạc sĩ Hồng Đăng và những ca khúc đã đi vào lòng công chúng yêu nhạc.
Nhạc sĩ Hồng Đăng - trọn vẹn một tình yêu Hà Nội - ảnh 1Vợ chồng nhạc sĩ Hồng Đăng - Ảnh: Phạm Nghĩa/cand.com.vn
Nghe âm thanh chương trình tại đây:
 

"Hoa sữa" là ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Hồng Đăng, một ca khúc về Hà Nội, không cần nhắc tới tên thành phố này hay những địa danh nổi tiếng của thành phố mà người ta vẫn biết rằng đó là bài hát về Hà Nội.

"Hoa sữa" được nhạc sĩ Hồng Đăng viết theo đơn đặt hàng của nữ đạo diễn Đức Hoàn cho bộ phim đầu tay bà làm đạo diễn - phim Hà Nội mùa chim làm tổ. Và Hồng Đăng trong một cái duyên bất ngờ đã chọn viết một khúc tình ca về mối tình nồng nàn, da diết mang kỷ niệm với loài hoa đặc trưng của Hà Nội.

Theo Ban tổ chức giải thưởng Bùi Xuân Phái, nhạc sĩ Hồng Đăng đã có những cống hiến xuất sắc cho nền âm nhạc thủ đô. Cùng với Hoa sữa, nhạc sĩ Hồng Đăng còn có Kỷ niệm thành phố tuổi thơ, thanh xướng kịch Sông Hồng ngàn năm reo hát... đồng thời có đóng góp lớn trong việc đào tạo nhiều thế hệ ở Trường Âm nhạc Việt Nam (sau là Nhạc viện Hà Nội và nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam).

Bà Lê Anh Thúy - vợ của nhạc sĩ - chia sẻ: "Giải thưởng Bùi Xuân Phái là do BTC tự đề cử, tự xét và tự trao, nên khi biết tin Giải thưởng lớn được trao cho NS Hồng Đăng thì cả gia đình đều bất ngờ và cảm động, vì đó là sự ghi nhận rất xứng đáng cho cả cuộc đời sáng tác của ông. Tuy ông không sinh ra ở Hà Nội nhưng có lẽ vì được sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức Pháp nên đến lúc về Hà Nội, chàng trai 18 tuổi gặp một thành phố đô hội, phồn hòa, thì sẽ có cảm xúc rất mạnh. Cảm xúc ấy cùng với chất của người nghệ sĩ, nhân lên".

Cùng với "Hoa sữa", nhạc sĩ Hồng Đăng còn có ca khúc "Kỷ niệm thành phố tuổi thơ" cũng mang đậm hình ảnh Hà Nội. Ca khúc tràn ngập tiếng ve ran mùa hạ của Hà Nội là sản phẩm ông viết cho các cô giáo của Thủ đô đi thi văn nghệ, chẳng ngờ tốp ca đã đạt giải cao và trở thành bản nhạc về phố hè Hà Nội hay nhất, được lưu âm trên đài và băng thu cho tới tận hôm nay. Bài hát đã gieo vào lòng người nghe những cảm xúc thật bồi hồi về những gì chưa xa, với tiếng ve tuổi học trò.

Nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Hội âm nhạc Việt Nam cho biết: "Chỉ nói đến hai ca khúc Hoa sữa và Thành phố tuổi thơ, đều là hoài niệm nhưng mỗi ca khúc lại được thể hiện một cách khác nhau. Thành phố tuổi thơ trẻ trung tình cảm, còn Hoa sữa thì xúc động, man mác buồn nhưng cũng mang đến cho chúng ta tình yêu quê hương, yêu đất nước, yêu thành phố Hà Nội. Chỉ với 2 ca khúc là ta đã có thể thấy cả con người Hồng Đăng ở trong đó".

Nhiều người nghe nhạc Hồng Đăng rồi sau khi gặp ông đều nhận xét, âm nhạc với đời sống của ông có mối tương đồng, đó là sự tinh tế, hào hoa đầy mến khách. Nhạc sĩ Hồng Đăng nổi tiếng rất sớm, ông làm Phó Tổng Thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam liên tiếp 2 khóa IV và V, đồng thời là thầy giáo của nhiều nhạc sĩ nổi tiếng sau này... Người nhạc sĩ gốc xứ Nghệ nhưng nặng lòng một tình yêu Hà Nội - và giải thưởng lớn Bùi Xuân Phái được trao cho ông một lần nữa tôn vinh tình yêu ấy, như lời nhạc sĩ Đức Trịnh: "Nhạc sĩ Hồng Đăng, ngoài sáng tác âm nhạc giỏi thì ông rất trí tuệ và có hiểu biết sâu sa về con người, về đất nước. Những tác phẩm của ông tuy không phải rất nhiều nhưng đã tạo dấu ấn sâu sắc trong lòng công chúng. Ngay cả những bài về Hà Nội của ông, như bài Hoa sữa thì ai là người Hà Nội đều biết. Ông hoàn toàn xứng đáng với Giải thưởng lớn Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội. Chúng tôi coi ông như một người đi khai phá, và luôn đi theo con đường của ông, học ông những bút pháp và kiến thức về âm nhạc".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác