NSND Quang Thọ - Tảng than đá cháy đượm

(VOV5) - "Tôi có thể tự ví mình như một tảng than đá đang cháy ở thời điểm đượm nhất, nhiệt lượng được tỏa ra nóng nhất..."

Live concert kỉ niệm 50 năm sự nghiệp của NSND Quang Thọ diễn ra tối 11/11 tại Cung văn hóa Hữu nghị, Hà Nội. Sở hữu giọng baritone hào sảng, dày, ấm đầy nội lực, trong suốt nửa thế kỷ hát, NSND Quang Thọ đã ghi dấu ấn đậm nét qua các trường ca thách thức mọi tiếng hát ở mọi thời đại. Và trong đêm lives concert Hãy đến với anh, công chúng yêu nhạc, yêu tiếng hát của NSND Quang Thọ suốt nửa thế kỷ qua sẽ được ôn lại quá khứ của “người thợ mỏ” Quang Thọ qua những ca khúc đi cùng năm tháng, với tiếng hát không tuổi của NSND Quang Thọ cùng các học trò. 

NSND Quang Thọ - Tảng than đá cháy đượm - ảnh 1

NSND Quang Thọ

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

BTV: Thưa NSND Quang Thọ, năm nay, kỉ niệm 50 năm hoạt động nghệ thuật, ông đem đến cho công chúng một đêm nhạc đặc biệt – live concert Hãy đến với anh. Cái tên của đêm nhạc thực sự rất trẻ trung và… gợi hình!

NSND Quang Thọ: “Hãy đến với em” là tên một bài hát rất quen thuộc của nhạc sĩ Duy Thái, và tôi đã xin phép nhạc sĩ để đổi thành “Hãy đến với anh”. Bởi trong chương trình này, tôi muốn mọi người, mọi khán giả ở mọi lứa tuổi hãy đến với tôi, và nhất là các bạn trẻ, nên tôi vẫn cho mình là “Anh”. Chương trình được tổ chức vào thời điểm đúng những ngày tháng cách đây 50 năm, năm 1968, khi đó tôi còn là công nhân mỏ than cọc 6 ở Quảng Ninh, tôi đã được mời lên Hà Nội tham gia Liên hoan trên sóng phát thanh toàn miền Bắc do Đài TNVN tổ chức. Một điều trùng hợp là đêm nhạc Hãy đến với anh của tôi được tổ chức đúng ngày kỉ niệm 82 năm ngày truyền thống ngành than và 50 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp gỡ đoàn đại biểu công nhân cán bộ ngành than và tỉnh Quảng Ninh.

BTV: Trong một kho tàng đồ sộ những tác phẩm đã ghi dấu giọng hát của NSND Quang Thọ, chắc hẳn sẽ rất kỳ công để lựa chọn những bài hát nào cho đêm Hãy đến với anh?

NSND Quang Thọ: Để hát hết những bài hát được ghi dấu ấn của từng thời kỳ hoạt động nghệ thuật của mình chắc phải vài đêm mới hết. Vì vậy sự lựa chọn những bài hát trong chương trình phải hết sức chắt lọc, tinh tế và hiệu quả. Thế mạnh của giọng hát, hay nói cách khác là sở trường ca hát của tôi thiên về những tác phẩm, những ca khúc mang tính nghệ thuật thính phòng cổ điển. Trong cả cuộc đời ca hát của mình, cho đến tận bây giờ, những bản trường ca, những ca khúc nghệ thuật đó vẫn được tôi biểu diễn trong nhiều chương trình lớn. Song những bản tình ca, những tình khúc được đánh giá là đỉnh cao của nền âm nhạc lãng mạn VN qua nhiều thời kỳ như Đêm đông, Thu quyến rũ, Biệt ly, Sơn nữ ca, và sau này là Như bản tình ca, Hãy đến với anh, Em ơi Hà Nội phố… cũng là những bài mà tôi thường xuyên hát trong nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật và cũng không ít khán giả ưa thích. Trong chương trình Hãy đến với anh cũng được thể hiện như thế.

BTV: Tên tuổi của NSND Quang Thọ vẫn ghi dấu trong lòng công chúng như một giọng hát hàng đầu của dòng nhạc opera. Trong đêm live concert này. ông dẫn dắt người nghe đến với những miền cảm xúc như thế nào?

NSND Quang Thọ: Điều tôi muốn đem đến cho khán giả trước tiên là tình cảm của mình thông qua các bài hát. Tôi muốn khán giả biết được con đường nghệ thuật mà tôi theo đuổi nửa thế kỷ qua dã có biết bao nhiêu ngã rẽ, thăng trầm và biết bao kỉ niệm buồn vui. Trong chương trình kỉ niệm 50 năm ca hát của tôi, mọi người được nghe những bài hát gắn liền với từng giai đoạn, từng ngã rẽ của tôi trên con đường nghệ thuật. Năm 1965, tôi bắt đầu làm việc tại một mỏ than ở Quảng Ninh, và sự nghiệp ca hát cũng bắt đầu từ đấy. Lúc đó, tiếng hát của tôi là tiếng hát của một người thợ mỏ. Hai năm đi vào chiến trường miền Nam hát cho bộ đội và thanh niên xung phong, đó là tiếng hát của một người lính. Trở về đi học tại trường âm nhạc Việt Nam 8 năm vừa học, vừa hát, rồi tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội, trở về Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, tôi cùng các nghệ sĩ của Nhà hát đi phục vụ các vùng miền của Tổ quốc và cả ở nước ngoài. Cuối cùng tôi lại trở về ngôi trường đã đào tạo ra tôi là Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, giảng dạy cho biết bao thế hệ nghệ sĩ, ca sĩ, và bây giờ vẫn đồng hành với các trò của mình hát cho mọi người – những khán giả thân yêu của tôi.

PV: Người nghe đã quen với NSND Quang Thọ hát hàng loạt tác phẩm kinh điển. Và trong live concert lần này, ông có tìm cách để khoác cho những các ca khúc đã gắn liền với tên tuổi của mình một màu sắc mới, gây hiệu ứng và bất ngờ cho người nghe?

NSND Quang Thọ: Trong cuộc đời ca hát của mình, tôi đã hát không biết bao nhiêu bài hát, và có những bài tôi hát không biết bao nhiêu lần. Song mỗi lần hát lại những bài mình đã hát, tôi đều cảm thấy như mới hát lần đầu, vì trước mắt tôi những khán giả đang thưởng thức đều như mới cả. Cái mới ở đây là ánh mắt của người nghe và sự thưởng thức của họ. Sự thay đổi và làm mới hình thức cho một tác phẩm vẫn còn đang là thử nghiệm, còn những gì là cốt lõi của tác phẩm vẫn phải giữ nguyên vẹn.

BTV: Năm nay kỉ niệm 50 năm ca hát, cũng là 70 năm tuổi đời. Với hơn 10 ca khúc thể hiện trên sân khấu của đêm live concert Hãy đến với anh, ông có chút gì đó lo lắng về sức khỏe sẽ ảnh hưởng đến phong độ biểu diễn của mình?

NSND Quang Thọ: “Hãy đến với anh” – một tiêu đề rất trẻ lại được thể hiện qua giọng hát của một ca sĩ 70 tuổi như tôi, cái tuổi được coi là thất thập cổ lai hy rồi. Lẽ thường là như thế, song trong tôi, tôi có thể tự ví mình như một tảng than đá đang cháy ở thời điểm đượm nhất, nhiệt lượng được tỏa ra nóng nhất. Trên thế giới, những giọng ca opera ở tuổi 70 không ít. Họ vẫn diễn cả 1 vở opera dài hơi. Bản thân tôi, vì tính chất công việc, tôi vẫn còn là một người thầy dạy hát tại Học viện âm nhạc quốc gia VN, hàng tuần vẫn lên lớp 16 tiết, một buổi thường 4 tiết phải hát mẫu cho học sinh tương đương thời gian đó. Đấy là sự luyện tập thường xuyên của tôi, và cũng nhờ vậy giọng hát của tôi có sức bền. Trong một đêm tôi có thể hát vài bài, thậm chí vài chục bài, tùy theo đối tượng nghe tôi hát.

BTV: Không chỉ ghi dấu với nền tân nhạc hiện đại trong nước, ông còn khẳng định tài năng trên nhiều sân khấu nước ngoài qua một số giải thưởng quốc tế ở nước ngoài. Theo ông, VN có tiềm năng như thế nào để phát triển trong lĩnh vực âm nhạc đỉnh cao?

NSND Quang Thọ: Tôi có may mắn được dự nhiều liên hoan và các cuộc thi hát ở nhiều nước. Những giải thưởng mà tôi đem về cho đất nước là điều đáng khích lệ cho những tài năng âm nhạc trong nước. Hiện nay học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam là một trung tâm lớn đào tạo âm nhạc. Những sinh viên của Học viện đã đi thi và đạt được nhiều giải thưởng âm nhạc trong nước cũng như quốc tế. Ở Việt Nam hiện nay, tiềm năng trong lĩnh vực âm nhạc đỉnh cao rất lớn. Nhiều tài năng được phát triển, hứa hẹn cho những thành tựu sẽ đạt được trong những cuộc thi âm nhạc lớn của thế giới.

BTV: Vâng xin cảm ơn NSND Quang Thọ. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác