NSƯT Phạm Phương Thảo - dốc hết mình cho giấc mơ duyên

(VOV5) - "Tôi muốn dành tất cả mọi điều cho một đêm dành cho riêng mình, và cho những người yêu quý Phương Thảo".

Sau 20 năm ca hát, Nghệ sĩ ưu tú Phạm Phương Thảo lần đầu tiên làm liveshow riêng của mình. Đêm nhạc “Mơ duyên” sẽ diễn ra ngày 3/11 tại Hà Nội, cũng chính là chuyện đời của nữ ca sĩ, được kể bằng âm nhạc qua 3 phần: Phần 1 vẽ lại chân dung Phạm Phương Thảo trong những ngày đầu mới bước chân vào ca hát bằng những gì mộc mạc nhất của cô gái thôn quê. Phần 2 là những ca khúc do chính cô sáng tác, được các khách mời thể hiện. Phần 3 là những ca khúc quen thuộc, đã góp phần đưa hình ảnh của cô đến với công chúng như "Quảng Bình quê ta ơi", "Khúc tâm tình của người Hà Tĩnh"... Điều đặc biệt, đó là liveshow do Phạm Phương Thảo dốc sức tự mình viết kịch bản và biên tập âm nhạc, như lời chia sẻ của cô, là những gì cô dành dụm được cả về tài chính lẫn chuyên môn, để mang cho nghề, cho khán giả sự tử tế nhất có thể.

NSƯT Phạm Phương Thảo - dốc hết mình cho giấc mơ duyên - ảnh 1

NSƯT Phạm Phương Thảo

Nghe nội dung phỏng vấn và các ca khúc tại đây:

BTV: Xin chào NSUT Phạm Phương Thảo. Thật bất ngờ khi ngay sau thành công của MV cổ trang “Chàng vinh quy” và tập thơ “Đi hết xuân thì”, Phạm Phương Thảo lại tiếp tục dốc toàn lực cho liveshow cá nhân “Mơ duyên”. 

NSƯT Phạm Phương Thảo: Mơ duyên là đêm nhạc tôi đã ấp ủ từ rất lâu để dành cho riêng mình. Tuy nhiên có rất nhiều điều để có thể có một đêm nhạc. Năm nay là tròn 20 năm ca hát của tôi, và tôi muốn dành tất cả mọi điều cho một đêm dành cho riêng mình, và cho những người yêu quý Phương Thảo. Tôi rất hạnh phúc vì ngoài sự chuẩn bị trong thời gian khá lâu để dành cho đêm Mơ duyên, đều nhận được sự ủng hộ rất lớn của người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Tôi cảm thấy rất tự tin để thăng hoa trong đêm Mơ duyên tới đây.

BTV: Nghe cái tên Mơ duyên, tôi cảm giác trong đó chứa rất nhiều ẩn ý, và cũng rất gợi hình!?

NSƯT Phạm Phương Thảo: Ban đầu tôi muốn để tên là Gái Nghệ - một ca khúc đầu tay mà tôi viết để dành riêng cho mình, và khán giả nhớ đến Phạm Phương Thảo trong hình ảnh sáng tác cũng là một cô gái xứ Nghệ. Tuy nhiên, khi đến trước ngày quyết định mọi việc cho đêm liveshow, tôi đã nghĩ lại. Mọi người đã nhớ Thảo trong hình ảnh một cô gái xứ Nghệ như thế, nên ngày hôm nay hãy mang đến điều gì đó mới mẻ hơn, và đặc biệt là nó rộng rãi hơn mà không chỉ gói gọn ở trong một vùng miền nào đó, hay hình ảnh cụ thể về một người phụ nữ nào đó. Mọi người đến với Thảo, cũng là đến với đêm nhạc, với các khách mời, và đặc biệt là chúng ta đến với nhau, do đó hãy nghĩ đến một từ nào đó dễ nhớ nhưng cũng phải thật là “thơ”, và phải là Thảo. Trong số các ca khúc tôi đã sáng tác, tôi dừng lại ở một ca khúc mà đầu năm nay một ca sĩ trẻ đã đặt hàng để tôi viết cho cô ấy. Có thể là điều gì đó thuộc về chữ “duyên” của riêng mình, mặc dù cảm xúc là viết cho người khác nhưng cuối cùng cũng dành cho mình, và hy vọng rằng điều đó cũng sẽ mang lại hiệu ứng tương tự cho người khác – giấc mơ duyên của một người nhưng nó sẽ trở thành giấc mơ duyên của nhiều người.

BTV: Được biết liveshow Mơ duyên sẽ có 3 phần, và 1 phần trong đó là các ca khúc do chính Phạm Phương Thảo sáng tác và các ca sĩ khách mời thể hiện? Đó quả là điều rất đặc biệt.

NSƯT Phạm Phương Thảo: Mơ duyên là một đêm của cả tác giả lẫn ca sĩ. Nghĩ đi nghĩ lại, tôi thấy có lẽ mình cũng là một trong số những người ít ỏi “điếc không sợ súng”. Cũng có nhiều nhạc sĩ làm đêm nhạc và họ cũng hát. Thảo là một ca sĩ lấn sân sang mảng sáng tác, đến hôm nay Thảo nghĩ rằng việc “điếc không sợ súng” của mình đã có thể hoàn toàn tự tin để thể hiện và mang hết những gì là cảm xúc và câu chuyện riêng của mình để gặp được mọi người ở một điểm chung nào đó trong đêm diễn tới đây. Có đến một nửa ca khúc sẽ là ca khúc của tôi sáng tác, nhưng lại không phải những ca khúc cũ mà mọi người đã biết. Tôi muốn dành những gì mới mẻ và riêng tư nhất, những điều mà tôi đã để dành để ngày hôm nay mang đến cho khán giả. Và đặc biệt là những ca khúc của Thảo viết sẽ do các ca sĩ khách mời thể hiện, là NSƯT Thanh Lam, NSƯT Việt Hoàn, Đăng Dương, Trọng Tấn, Ngọc Anh, Thu Hằng, sẽ đem đến những điều mới mẻ cho chương trình.

BTV: Những ca sĩ khách mời của liveshow Mơ duyên sẽ hát những ca khúc do chính Phạm Phương Thảo sáng tác, nhưng lại không phải là những bài hát mà mọi người đã từng được nghe trước đó. Tôi nghĩ điều đó chắc chắn sẽ đem lại những bất ngờ thú vị, nhưng cũng có một chút mạo hiểm?!

NSƯT Phạm Phương Thảo: Khi biên tập khá nhiều bài hát của mình trong đêm Mơ duyên và nghĩ đến các khách mời, xét từ tâm lý của bản thân, khi nhận một bài hát mới tôi thường yêu cầu nhạc sĩ gửi bài hát để tôi "vỡ bài", cảm thấy thích mới nhận lời. Vì vậy tôi đã chuẩn bị sẵn tâm lý là các khách mời sẽ từ chối dù họ là những anh chị em, bạn bè, đồng nghiệp. Thế nhưng thật may mắn là khi Thảo nói với họ về đêm nhạc, về việc họ sẽ hát những ca khúc mới do tôi sáng tác, thì tất cả đều vui vẻ ủng hộ. Người tôi gọi cuối cùng là chị Thanh Lam, và Thảo đã nghĩ rằng chị sẽ nói là “chị bận” hoặc là “chị sẽ không hát được bài của Thảo đâu”. Vậy mà tôi rất bất ngờ vì khi tôi đặt vấn đề, chị Thanh Lam chỉ nói ngắn gọn là “OK Thảo”. Tôi chỉ có thể nói với chị rằng “Em cảm ơn chị rất nhiều. Việc nhận lời của chị khiến em thấy tự tin hơn”. Rất ngắn gọn vậy thôi, bằng sự rõ ràng của người đàn bà mà tôi rất ngưỡng mộ về nhan sắc, về bản lĩnh trong cuộc sống và về nghề. Thực sự điều đó làm cho tôi rất hưng phấn, và tôi đã viết tặng chị Thanh Lam một bài hát mà tôi rất ưng ý. Không phải sự thăng hoa như chị Thanh Lam vẫn quen thuộc với khán giả, cũng không phải sự nồng nàn và sâu lắng như chị ấy vẫn thế, mà dó là sự kết hợp giữa chất liệu âm nhạc của riêng Thảo với chị Lam. Tôi tin là ca khúc này sẽ là điểm nhấn trong đêm nhạc tới đây. Chị Thanh Lam sẽ hát 2 bài của tôi, một là ca khúc “À ơi ngày thơ” tôi đã để dành dù đã viết khá lâu, và ca khúc tôi viết dành riêng cho chị “Hát đồng dao”. Tôi tin rằng sự xuất hiện của chị Thanh Lam sẽ là điều đọng lại cho đêm nhạc Mơ duyên hôm tới.

BTV: Quả thực tôi cũng rất nóng lòng với Mơ duyên và những điều thú vị của đêm nhạc. Xin chúc NSƯT Phạm Phương Thảo sẽ thành công trong đêm liveshow sắp tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác