Phạm Thu Hà - liều lĩnh và bản lĩnh trên con đường âm nhạc

(VOV5) - "Tôi muốn hát để cho những người yêu nhạc đương thời và cả các thế hệ sau nữa cũng sẽ luôn cảm nhận được âm nhạc đẹp đẽ của những nhạc sĩ ngày trước".

Sau đĩa than Đường em đi gồm những tình khúc say đắm của nhạc sỹ Phạm Duy, mới đây ca sĩ Phạm Thu Hà lại làm rung động những trái tim yêu nhạc với album Chạm, gồm chín bản tình ca nổi tiếng được của các nhạc sĩ Phạm Duy, Lam Phương, Cung Tiến, Nguyễn Ánh 9, Từ Công Phụng. Vẫn chất giọng trong trẻo, cao vút, mượt mà và tròn đầy, “họa mi bán cổ điển” đã thổi vào đó một luồng gió mới, trẻ trung nhưng vẫn giữ trọn vẹn chất cổ điển trong phong cách cá nhân và chất trữ tình trong tác phẩm.

Phạm Thu Hà - liều lĩnh và bản lĩnh trên con đường âm nhạc - ảnh 1

Album "Chạm" của ca sĩ Phạm Thu Hà

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Ca khúc Nghìn trùng xa cách – một sáng tác của nhạc sĩ Phạm Duy là ca khúc đầu tiên của album Chạm mà "họa mi bán cổ điển" vừa cho ra mắt công chúng sau 3 năm chuẩn bị. Với chất giọng được đào tạo bài bản về thanh nhạc, Phạm Thu Hà mang tới những bản thu được đánh giá cao về mặt kỹ thuật nhưng vẫn tràn đầy cảm xúc.

Phạm Thu Hà - liều lĩnh và bản lĩnh trên con đường âm nhạc - ảnh 2

Nữ ca sĩ tâm sự: "Khi bước chân vào con đường âm nhạc cổ điển giao thoa và bán cổ điển, tôi luôn mong muốn đưa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng yêu nhạc. Những bản aria hay romance của nước ngoài vẫn chưa phổ cập với khán giả VN. Vì vậy mà tôi nghĩ những bản tình ca của những nhạc sĩ như Phạm Duy, Nguyễn Ánh 9, Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên… đối với tôi như những bản romance rất đẹp của âm nhạc Việt Nam. Chính vì vậy tôi khai thác dòng nhạc này nhiều, vẫn hát trên nền cổ điển những tác phẩm của các nhạc sĩ thiên tài của VN".

Đa số các tác phẩm trong album Chạm đều từng được thể hiện bởi các giọng ca nổi tiếng, được công chúng thừa nhận, thậm chí nhiều bài đã “đóng đinh” bởi các ca sĩ thế hệ trước. Nhưng điều đó không làm Phạm Thu Hà e ngại bởi cô chọn cho mình cách xử lý ca khúc riêng, mang hơi hướng bán cổ điển mà cô theo đuổi.

Phạm Thu Hà - liều lĩnh và bản lĩnh trên con đường âm nhạc - ảnh 3

Phạm Thu Hà: "Tôi rất liều lĩnh và bản lĩnh"

"Nếu khán giả đã yêu quý Phạm Thu Hà và dõi theo con đường âm nhạc của tôi thì sẽ hiểu Phạm Thu Hà rất liều lĩnh và bản lĩnh. Tôi đã chọn những ca khúc đã rất nổi tiếng và gắn liền với tên tuổi của các danh ca, đặc biệt là nam danh ca. Khi ra album, tôi nghĩ điều đầu tiên cần phải đem đến mọt sự “lạ” – vì thế tôi hát những ca khúc mà nữ ca sĩ ít khi chọn. Thứ hai, tôi rất muốn mang một hơi thở mới, sức sống mới cho các ca khúc đã ra đời từ lâu. Tôi muốn thổi vào đó khí chất của người trẻ, tình cảm của người trẻ, cảm xúc của người trẻ khi hướng về những ca khúc nằm lòng của các thế hệ trước. Tôi muốn hát để cho những người yêu nhạc đương thời và cả các thế hệ sau nữa cũng sẽ luôn cảm nhận được âm nhạc đẹp đẽ của những nhạc sĩ ngày trước" - cô nói.

Phạm Thu Hà - liều lĩnh và bản lĩnh trên con đường âm nhạc - ảnh 4

Cũng giống như những album trước đó, Phạm Thu Hà luôn có sự đầu tư kỹ càng để cho ra đời những sản phẩm âm nhạc chất lượng. Với Chạm, cô đã nghiên cứu rất kỹ về “câu chuyện âm nhạc” được viết nên bằng tổng thể các ca khúc. Đặc biệt lần này, Phạm Thu Hà đã để cảm xúc của mình lên trên tất cả khi hát những khúc tình ca.

Thu Hà chia sẻ: "Tôi tự thấy mình có nhiều thế mạnh khi hát tình ca. Từ khi học ở Học viện âm nhạc quốc gia VN, tôi đã rất mê tình ca của VN. Khi làm album Đường em đi với những sáng tác của Phạm Duy hay album Chạm này – đó là những ca khúc tôi rất thích và từng được nghe rất nhiều từ khi còn bé. Tôi muốn vận dụng những kĩ thuật thanh nhạc đã học, cộng với những cảm xúc của mình để chạm vào trái tim khán giả. Tất nhiên là nếu như không có kĩ thuật thì sẽ không thể hát bền, hát lâu được, nhưng ở đĩaChạm người nghe sẽ nhận thấy tôi đã dùng cảm xúc nhiều hơn là kỹ thuật. Tôi nghĩ dù có học gì đi nữa thì cuối cùng tiếng hát cũng phải chạm đến trái tim, cảm xúc phải chạm đến cảm xúc".

Phạm Thu Hà - liều lĩnh và bản lĩnh trên con đường âm nhạc - ảnh 5

"Tôi muốn tiếng hát sẽ chạm đến trái tim, cảm xúc sẽ chạm đến cảm xúc"

Sau 2018 – một năm bùng nổ và thành công với những dự án lớn, Phạm Thu Hà vẫn miệt mài sáng tạo trên con đường bán cổ điển mà mình đã lựa chọn. Tháng 10 tới, khán thính giả sẽ được gặp lại “họa mi” trong một đêm nhạc ý nghĩa. "Họa mi" tiết lộ: "25/10 tới tôi sẽ làm liveshow Về nhà – đúng nghĩa của tên liveshow vì tôi tổ chức ở Nhà hát lớn TP Hải Phòng, nơi tôi được sinh ra và tôi muốn tri ân quê hương của mình. Cảm xúc lần này của tôi rất đặc biệt. Các ca khúc tôi sẽ hát trong liveshow cũng rất đặc biệt, nó đầy hồi ức, ký ức tuổi thơ khi tôi là họa mi của đất cảng. Có những ký ức với bạn bè ở Hải Phòng, với những kỉ niệm trên quê hương... Đó sẽ là một liveshow rất ý nghĩa với tôi".

Mời các bạn thưởng thức MV Một mình - sản phẩm mới nhất của Phạm Thu Hà:


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác