Tạm biệt mái trường

(VOV5) - Những ca khúc nói hộ nỗi lòng của những cô cậu học trò sắp rời xa mái trường thân yêu khi mùa hè đến...
Vậy là chúng ta đã đi đến những ngày cuối cùng của tháng 5, cũng có nghĩa là những ngày cuối cùng của một năm học sắp đi qua. Có những cô cậu học trò rời ghế nhà trường, tạm xa thầy cô bạn bè trong kỳ nghỉ hè sắp tới. Và cũng có những người sẽ chia tay tuổi học trò từ đây để bước vào chặng đường đầy rộng mở phía trước... Chắc hẳn là với ai thì tuổi học trò vô tư, hồn nhiên với những ước mơ, hoài bão lớn lao luôn là khoảng kí ức khiến chúng ta bồi hồi mỗi khi nhớ về.
Nghe âm thanh chương trình tại đây:
 

...Tháng 5 đến nhưng sẽ chẳng bao giờ quay trở lại, bởi tháng 5 chính là khoảnh khắc chia xa của biết bao học sinh với mái trường thân yêu. Tháng ngày cuối cấp trở thành khoảng thời gian đáng nhớ và day dứt nhất, ghi nhớ từng khoảng trời ký ức khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Xin tạm biệt những ghế đá sân trường với bao kỷ niệm, tạm biệt tiếng trống tan giờ, tạm biệt bảng đen, cửa sổ… Tất cả những gì thân yêu nhất, gắn bó nhất của thời cắp sách đến trường đều đã ở lại sau lưng. Tất cả những lưu luyến ấy được nhạc sĩ Bùi Anh Tôn đưa vào trong ca khúc Chào nhé lớp 12.

"Thôi chào nhé lớp 12 / Ai trao ai cánh phượng hồng trên tay / Mai đây đi khắp phương trời nào / Mãi còn nhớ lớp 12..."

Nhạc sĩ Bùi Anh Tôn chia sẻ: "Từ lâu tôi đã có ý tưởng muốn viết một ca khúc dành cho các em học sinh cuối cấp khi xa rời mái trường phổ thông của mình. Lớp 12 có rất nhiều dấu ấn và kỉ niệm đối với các em, vì sau đó các em sẽ tốt nghiệp và ra trường. Những kỉ niệm trong suốt những năm dưới mái trường PTTH cũng sẽ đọng lại ở năm cuối cấp này. Khi tôi viết ca khúc Chào nhé lớp 12, phản ánh những tình cảm, những suy nghĩ, những dấu ấn và những kỉ niệm rất đẹp của lứa tuổi học trò năm cuối cấp. Tôi đã viết, sửa đi sửa lại nhiều lần cho đến khi hoàn thành. Thật hạnh phúc khi ca khúc này được các em đón nhận, vang lên mỗi khi kỳ thi tốt nghiệp đến và mỗi khi lớp lớp học sinh rời xa mái trường phổ thông một thời các em đã gắn bó". 

Là một tác giả quen thuộc của dòng nhạc quê hương xứ Nghệ, nhạc sĩ Lê An Tuyên, hiện định cư tại CHLB Đức cũng yêu dấu đưa vào gia tài của mình những ca khúc xinh xắn dành cho tuổi học trò. Và bài hát Giọt thầm tuổi hoa là một trong số đó. "Có phải ai thức dậy thời áo trắng / Vô tư giận hờn lời yêu đâu dám ngỏ / Nay xa rồi có nhớ trường nhớ bạn nhớ ai không / Tuổi hoa ơi níu giữ hồn tôi bằng câu hát / Đưa tôi trở về tìm lại mình sau những tháng năm xa..."

Từ CHLB Đức, nhạc sĩ Lê An Tuyên gửi về chương trình những lời tâm sự đầy cảm xúc: "Tuổi học trò nơi gửi gắm ký ức, là nơi ta được khóc được cười với những cảm xúc chân thành, là quãng thời gian hồn nhiên vô tư thiếu thời trước khi đặt chân vào thế giới của người lớn. Khi trưởng thành, con người ta mới thấu, mới trân quý những giây phút tuổi trẻ bên mái trường thưở nào. Có những lúc mỏi mệt vì vòng quay của cuộc đời, ta thèm được trở về những năm tháng hồn nhiên cùng phấn trắng bảng đen, bên thầy cô giáo và bạn bè... Một ô cửa sổ nhìn ra khoảng trời mênh mông xanh, nơi lưu giữ những "giọt thầm tuổi hoa" như bài thơ của Nguyễn Lê Trung đầy thi ảnh và ngôn ngữ sâu sắc, tha thiết để tôi có sự đồng điệu, cất lên thành ca khúc Giọt thầm tuổi hoa"...
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác