Thanh Tài - “Về xứ Nghệ cùng anh“

(VOV5) - Một ca khúc dân gian hay thì sẽ đi cùng năm tháng. Vì vậy, tôi luôn nghĩ mình chậm nhưng chắc, chọn những ca khúc ý nghĩa, đi vào lòng người. 

Những ai yêu mến dòng nhạc mang âm hưởng dân ca xứ Nghệ chắc hẳn đều biết đến Thanh Tài - một giọng ca sâu lắng, truyền cảm qua các ca khúc trữ tình, để lại những ấn tượng đẹp trong lòng người nghe. Chàng trai trẻ ấy ngay từ nhỏ đã có niềm đam mê với dòng nhạc dân gian, và cũng đã gặt hái thành công với nhiều giải thưởng như Giải nhất Sao mai tỉnh Nghệ An, giải nhì Sao mai khu vực Miền Trung Tây Nguyên 2017, Quán quân giọng ca Xứ nghệ 2017 dòng nhạc dân gian, huy chương vàng tài năng trẻ toàn quốc 2015, tốp 9 Sao mai toàn quốc 2017 dòng nhạc dân gian… 

Thanh Tài - “Về xứ Nghệ cùng anh“ - ảnh 1

Ca sĩ Thanh Tài

Nghe âm thanh các ca khúc tại đây:

BTV: Xin chào Thanh Tài. Thanh Tài vừa có một minishow trên quê hương mang tên Về xứ Nghệ cùng anh. Đây có phải chương trình riêng đầu tiên của Thanh Tài không?

Ca sĩ Thanh Tài: Trước khi tốt nghiệp trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, tôi có ấp ủ là sẽ làm một chương trình minishow trên quê hương xứ Nghệ, vì tôi ra đi từ mảnh đất đó, cũng nơi đó đã đặt cho tôi nốt nhạc đầu tiên, khi tôi còn học ở trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Nghệ An. Chính vì vậy mà chủ đề minishow đầu tiên của tôi là Về xứ Nghệ cùng anh.

BTV: Chương trình của Thanh Tài có sự tham gia của những ca sĩ khách mời rất nổi tiếng của xứ Nghệ?

Ca sĩ Thanh Tài: Khi lên kế hoạch làm minishow đầu tiên, tôi rất suy nghĩ khi chọn khách mời. Và người đầu tiên tôi mời là Nghệ sĩ ưu tú Tố Nga, bởi vì từ bé tôi đã rất yêu quý giọng hát của chị, và cái CD đầu tiên tôi mua cũng là của chị Tố Nga. Chính vì vậy khi làm show đầu tiên là tôi mời bằng được chị Tố Nga. Cùng với đó còn có ca sĩ Bích Ngọc Giải nhì Thính phòng Sao Mai 2015, và ca sĩ Nam Giang. Khi tổ chức sự kiện riêng đầu tiên của mình, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc, cảm xúc rất thăng hoa vì khán giả đến với mình rất đông. Đêm đó tôi không ngủ được vì quá vui và hạnh phúc, không ngờ khán giả đến với mình đông như thế. Đó cũng là động lực để tôi làm những chương trình tiếp theo ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

BTV: Tên của minishow Thanh Tài là Về xứ Nghệ cùng anh – phải chăng đó cũng là một bài hát mà Thanh Tài đã thể hiện thành công?

Ca sĩ Thanh Tài: Trong minishow này tôi đã sử dụng ca khúc Về xứ Nghệ cùng anh, lời thơ của nhà thơ Phương Thảo. Chị là một người con Hà Nội nhưng lại rất yêu mảnh đất xứ Nghệ. Có lẽ chị có một mối tình nào đó với quê hương xứ Nghệ nên chị mới sống nặng tình với xứ Nghệ như thế. Bài thơ của chị đã bén duyên với nhạc sĩ Lê Xuân Hòa, và ca khúc này ra đời, Thanh Tài là người thể hiện đầu tiên. Không ngờ ca khúc này được lan tỏa như thế. Sau này các ca sĩ khác đã thể hiện và có những bản đã được nghe tới 2-3 triệu lượt. 

BTV: Kể từ sau cuộc thi Sao Mai 2015, Thanh Tài đã định hình mình là một ca sĩ chuyên hát các ca khúc mang âm hưởng dân gian. Cho tới nay Thanh Tài đã có những sản phẩm âm nhạc nào?

Ca sĩ Thanh Tài: Tôi theo đuổi dòng nhạc âm hưởng dân gian, nhưng mới đây tôi đã kết hợp với ca sĩ Bạch Trà cho ra một album đầu tay với những ca khúc trữ tình quê hương – đó là album Chuyến đò quê hương. Sắp tới tôi sẽ có một album riêng với dòng nhạc dân gian xứ Nghệ. Những ca khúc có trong album này sẽ là những ca khúc mà tôi đã theo đuổi, như Neo đậu bến quê của nhạc sĩ An Thuyên, hay ca khúc Lời hẹn tình quê của nhạc sĩ Lê An Tuyên là ca khúc mà mọi người rất thích Thanh Tài hát… Những ca khúc quen thuộc sẽ được phối lại để xuất hiện trong album mới của tôi.

BTV: Những ca sĩ theo đuổi dòng nhạc dân gian thường khó xây dựng sự nghiệp hơn. Vậy Thanh Tài có kế hoạch gì để xây dựng hình ảnh, tuyển chọn ca khúc hay thực hiện các dự án âm nhạc của mình?

Ca sĩ Thanh Tài: Từ bé tôi đã rất yêu dân ca xứ Nghệ. Tôi vẫn còn nhớ khi học lớp 6, được đi thi Tiếng hát học đường và được giải 3. Từ niềm đam mê đó, tôi cố gắng theo đuổi và mong muốn sẽ được hát những ca khúc thuộc dòng nhạc dân gian. Dòng nhạc dân gian không như nhạc trẻ vì một ca khúc nhạc trẻ khi đưa ra công chúng sẽ nổi rất nhanh nhưng cũng nhanh tàn. Còn một ca khúc dân gian hay thì sẽ đi cùng năm tháng. Vì vậy, tôi luôn nghĩ mình chậm nhưng chắc, chọn những ca khúc ý nghĩa, đi vào lòng người. Tôi cũng rất may mắn khi được các nhạc sĩ gửi ca khúc để mình thể hiện, và nhiều ca khúc được công chúng đón nhận với hàng triệu lượt nghe. Đó cũng là động lực để tôi cố gắng hơn.

BTV: Vừa tốt nghiệp Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, và cho đến nay dường như con đường nghệ thuật của Thanh Tài cũng rất suôn sẻ. Có khi nào Thanh Tài nghĩ mình cần phải chuẩn bị hành trang để đối diện với những khó khăn có thể đến trong tương lai?

Ca sĩ Thanh Tài: Tôi vừa tốt nghiệp Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và rất may mắn được về đầu quân cho Nhà hát Quân đội làm việc. Tôi sẽ cố gắng cống hiến cho sự nghiệp âm nhạc của mình, phục vụ khán giả và phục vụ sự nghiệp trong quân đội. Cuộc sống luôn luôn có những khó khăn, nhưng từ những khó khăn đó thì mình phải cố gắng hơn nữa để làm cho công việc của mình tốt hơn.

BTV: Cảm ơn ca sĩ Thanh Tài.

Tin liên quan

Phản hồi

Bùi Vĩnh Giang

Hát rất hay và rất tuyệt vời

Phan Văn nghĩa

Nghe mãi ko chán.

Các tin/bài khác