Tin yêu nghề báo - Quà tặng ý nghĩa của ca sĩ Trần Nguyên Thắng

(VOV5) - Hy vọng đây là món quà tinh thần ý nghĩa luôn đồng hành cùng các anh chị trên mọi nẻo đường của sự nghiệp làm báo thầm lặng cao cả và vinh quang!

Ngày 21/6/2021, những người làm báo cả nước lại náo nức kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Gần một thế kỷ kể từ ngày Báo Thanh niên, tờ báo cách mạng đầu tiên của VN, báo do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, đã ra số đầu tiên – đó là ngày 21/6/1925, lớp lớp các thế hệ nhà báo đã cống hiến trí tuệ, sự nhiệt thành để cho ra đời những bài báo hay, những sự kiện nóng hổi, chân thật…

Tin yêu nghề báo - Quà tặng ý nghĩa của ca sĩ Trần Nguyên Thắng - ảnh 1Ca sĩ Trần Nguyên Thắng

Trong dịp kỉ niệm này, ca sĩ Trần Nguyên Thắng đã gửi tặng những người làm báo một tác phẩm mới – bài hát Tin yêu nghề báo, do chính anh phổ nhạc từ phần lời của tác giả Lý Minh Luyến.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

BTV Bảo Trang: Xin chào ca sĩ Trần Nguyên Thắng. Lời đầu tiên xin thay mặt những người làm báo, cảm ơn Trần Nguyên Thắng đã có một món quà ý nghĩa tặng cho chúng tôi đúng vào dịp kỉ niệm 96 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam!

Ca sĩ Trần Nguyên Thắng: Ca khúc tin yêu nghề báo được lên ý tưởng từ tháng 6 năm 2020 , khi Nguyên Thắng được mời biểu diễn chương trình kỷ niệm 95 năm ngày báo chí Cách mạng Việt Nam. Rất may mắn khi được nghe các cô chú phóng viên đã về hưu kể lại kỉ niệm một thời làm phóng viên báo chí đầy say mê và hạnh phúc. Bên cạnh đó cũng được nghe những sự vất vả nhưng đầy tâm huyết của các phóng viên trong giai đoạn phòng chống đại dịch Covid-19. Với những cảm xúc đó Nguyên Thắng đã nghĩ ngay là sẽ làm 1 ca khúc thật hay và ý nghĩa dành tặng các phóng viên báo chí như là một lời tri ân, một lời cảm ơn đến các anh chị phóng viên đã không quản khó khăn vất vả đi vào tận vùng dịch để truyền tải kịp thời những đề tài nóng hổi cho xã hội.

Trong khi làm ca khúc với sự giúp đỡ về phần lời của tác giả Lý Minh Luyến, một người anh đồng hương ở Quảng Bình, thì sau đó một thời gian Nguyên thắng đã hoàn thành ca khúc này.

BTV Bảo Trang: Như vậy có thể nói đây là tác phẩm đầu tay của Trần Nguyên Thắng?

Ca sĩ Trần Nguyên Thắng: Vâng, đây chính là tác phẩm đầu tay của Trần Nguyên Thắng!

BTV Bảo Trang: Bài hát về nghề báo, với những khó khăn vất vả của những người chiến sĩ cầm bút, và cả niềm tự hào khi được góp phần xây dựng đất nước tươi đẹp… Và Trần Nguyên Thắng đã chọn giai điệu rất dịu dàng và trữ tình?

Ca sĩ Trần Nguyên Thắng: Bằng những cảm nhận của Nguyên Thắng thì trong trận chiến Covid lần này ngoài việc kể tên và ghi nhận những đóng góp, cống hiến đối với các chiến sĩ áo trắng, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, các tình nguyện viên trên tuyến đầu phòng chống đại dịch covid thì chúng ta cũng ko nên quên các chiến sĩ cầm bút, cầm máy quay. Họ là những chiến sĩ rất miệt mài trên chiến trường thông tin, những anh hùng với sự cống hiến và đôi khi gặp nhiều hiểm nguy, vậy nhưng họ làm và say mê nghề một cách rất thầm lặng. Từ những cảm xúc đó thì Nguyên thắng đã lên ý tưởng làm ca khúc này, với một giai điệu nhẹ nhàng và đầy cảm xúc.

BTV Bảo Trang: Gần đây, tôi được biết Trần Nguyên Thắng cũng đã rất kỳ công làm một số MV không theo dòng nhạc thị trường, mà hướng đến việc quảng bá hình ảnh quê hương đất nước, hay nói một cách cụ thể hơn là ca ngợi vẻ đẹp quê hương Quảng Bình của anh.

Ca sĩ Trần Nguyên Thắng: Trong mấy năm trở lại đây thì Nguyên Thắng có cho ra mắt công chúng các MV quảng bá du lịch cho quê hương Quảng Bình. Chắc là từ sâu trong tâm hồn mình vẫn dành cả một tình yêu to lớn đối với quê hương, nên khi làm những MV đó dù biết vất vả và khó khăn nhưng vẫn quyết tâm đầu tư làm cho bằng được . Kể cả ca khúc Tin yêu Nghề Báo cũng vậy. Hy vọng đây là món quà tinh thần ý nghĩa luôn đồng hành cùng các anh chị trên mọi nẻo đường của sự nghiệp làm báo thầm lặng cao cả và vinh quang!

BTV Bảo Trang: Vâng, một lần nữa xin cảm ơn Trần Nguyên Thắng về ca khúc Tin yêu nghề báo mà anh đã gấp rút hoàn thiện trong dịp kỉ niệm ngày Báo chí cách mạng VN năm nay. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác