Trần Nữ Vương Linh và nhưng ca khúc yêu thương cuộc đời

(VOV5) - Vương Linh mong rằng ca khúc sẽ là món quà tinh thần gửi đến mọi người, khích lệ tinh thần con người Việt Nam, đã, đang và sẽ luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách...
Trần Nữ Vương Linh là một nữ nghệ sĩ sáng tạo tự đi trên con đường riêng của mình. Tốt nghiệp chuyên ngành Truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhưng từ nhỏ, đam mê lớn nhất trong cô là dành cho nghệ thuật. Tuy vậy, Linh chia sẻ, việc học trường Báo là một lựa chọn mà Linh luôn trân trọng và không muốn thay đổi nếu có cơ hội cho thời gian trở lại. 7 năm chuyên Văn, 4 năm Báo chí đã tạo nên một phần tính cách và con người Linh, cũng như là nền tảng cho những sáng tạo trong các tác phẩm của cô.
Trần Nữ Vương Linh và nhưng ca khúc yêu thương cuộc đời - ảnh 1Tác giả Trần Nữ Vương Linh
Nghe âm thanh chương trình tại đây:
 

"Có đôi" là ca khúc ra đời khi Trần Nữ Vương Linh đang là sinh viên năm tư tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Bài hát là câu chuyện tình buồn của một đôi chim nhạn mà cô được nghe thầy kể trên lớp. Khi thầy kết thúc câu chuyện, Linh đã rất sốc và ám ảnh, để rồi hơn một năm sau, cảm xúc ấy mới được thoát ra bằng ca khúc có tên là "Có đôi".  

Vương Linh nhớ lại: "Lúc đó, em mới mổ cận mắt xong, phải giữ mắt trong một vài tuần nên em không thể xem tivi, đọc sách, xem điện thoại. Để giết thời gian thì em lôi giấy bút ra sáng tác, và bài hát "Có đôi" đã ra đời trong những ngày tháng như thế. Đó là khoảng thời gian nghỉ hè đầu tháng 7, năm em 21 tuổi. Lúc đó em cũng vừa mới nhận được tiền lương tháng cuối cùng ở chỗ làm thêm, em không đắn đo gì mà dùng số tiền đó để đi phối khí, thu âm ca khúc này. Lúc nhận được bản phối, em như bị hút vào đó, em cứ tự tập luyện trong đầu chứ không hát ra thành lời. Và bản thu âm mà mọi người nghe sau đây, chính là lần đầu tiên em cất giọng hát hết mình thật sự để hoàn thành ca khúc này. Em nghĩ chắc vì vậy mà 10 năm rồi nghe lại, em vẫn thấy cảm xúc ở trong đó". 

Trần Nữ Vương Linh và nhưng ca khúc yêu thương cuộc đời - ảnh 2

Đầu năm nay, Vương Linh sáng tác chùm ca khúc cho Vân Hugo. Linh chia sẻ: "Em có nhiều cơ duyên từ Báo chí. Cũng chính vì ngày đó học báo chí, rồi đăng kí thi tuyển vào làm cộng tác viên của đài truyền hình, mà em có dịp gặp gỡ chị Vân Hugo khi hai chị em cùng làm trong phòng Gameshow 3. Đầu năm nay, chị Vân đã ra mắt hai ca khúc, do em sáng tác theo câu chuyện cuộc đời chị, một bài chất chứa tâm tư và nỗi buồn, còn một bài thì vui vẻ, hạnh phúc, yêu đời. Em thấy cuộc đời mình bao giờ cũng vậy, không bao giờ chỉ buồn hết, và cũng không phải luôn toàn niềm vui..."

Không giới hạn đề tài sáng tác, gần đây Vương Linh phát hành một ca khúc mới viết về tình cảm gia đình, dưới một sự quan sát gần gũi, chân thực. Cô đặt mình vào vai trò một người chồng đang công tác xa nhà, thi thoảng gọi điện về hỏi thăm gia đình và có những nỗi mong nhớ dành cho vợ con của mình. Bài hát "Anh sẽ về với em" được cô viết từ 2017, khi chưa sinh em bé. "Em hình dung ra việc một người bố xa vợ, xa con sẽ thấy như thế nào. Em chọn anh Đinh Vương Linh thể hiện ca khúc ấy vì em thấy anh ấy có một gia đình hạnh phúc, nên em nghĩ anh Linh sẽ thể hiện ca khúc ấy chân thực và gần với bản thân. Khi em có con rồi, em càng thấy bài hát nó chạm tới cảm xúc của mình hơn nữa. Con em là một em bé rất hay cười và cũng dễ hạnh phúc, nên mỗi lần bật bài hát ấy lên là hai mẹ con sẽ đung đưa nhảy nhót với nhau rất vui. Thi thoảng con em lại đòi mẹ bật bài hát ấy lên, và bạn ấy đặt tên bài hát là "Em yêu có hay" - Linh kể.

Dù sống xa nhà nhiều năm, nhưng Trần Nữ Vương Linh vẫn có những sáng tác gợi nhớ về quê hương. Một trong những ca khúc ấy là bài hát "Việt Nam, ngày mới mãi còn" cô mới ra mắt gần đây. Vương Linh mong rằng ca khúc sẽ là món quà tinh thần gửi đến mọi người, khích lệ tinh thần con người Việt Nam, đã, đang và sẽ luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng hiện nay. 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác