Tri ân thầy cô

(VOV5) - Những giai điệu sâu lắng, ý nghĩa của những bài hát về thầy cô, như là món quà thay cho những lời chúc thầy cô, tri ân thầy cô trong ngày 20/11.

Mỗi năm, dịp 20/11 – kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, trong lòng mỗi người dù đang ngồi trên ghế nhà trường hay đã trưởng thành thì những ký ức về thời học sinh cắp sách đến trường lại trào dâng. Những người đi xa lại hướng lòng mình về ngôi trường năm xưa, về những người thầy cô của mình, những người đã nuôi dưỡng bao ước mơ và đam mê từ thưở thơ ấu… 

Tri ân thầy cô - ảnh 1

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Những giai điệu tha thiết của bài hát "Người thầy" của nhạc sỹ Nguyễn Nhất Huy chắc hẳn sẽ gợi lên trong lòng các thế hệ học trò những hoài niệm đẹp đẽ, những tình cảm sâu lắng về một quãng thời gian không thể nào quên trong cuộc đời. Và đặc biệt, ca từ của bài hát đã khắc họa rõ nét hình ảnh “Người thầy”, giản dị mà thật đáng trân trọng: “Người thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa, từng ngày giọt mồ hôi rơi nhòe trang giấy…” “Vẫn nhớ những khi trời mưa rơi. Vẫn chiếc áo xưa choàng đôi vai. Thầy vẫn đi, buồn vui lặng lẽ...”

Ngay từ khi ra đời, bài hát "Mái trường miến yêu" đã được giới học trò đón nhận nồng nhiệt, và là một trong những sáng tác được yêu thích nhất của nhạc sĩ Lê Quốc Thắng. Và chủ đề về mái trường mến yêu, về tình thầy trò cũng được nhiều nhạc sĩ trẻ lựa chọn. Tô Mạnh Linh – nghệ danh Lynk Lee cũng ghi dấu ấn trong lòng giới trẻ Việt bằng những ca khúc với chủ đề này. Anh tâm sự: "Trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, Linh có rất nhiều kỷ niệm với các thầy cô giáo. Ngay từ hồi học tiểu học, Linh đã được các thầy cô tạo điều kiện tham gia các phong trào của trường. Niềm đam mê âm nhạc của tôi cũng từ đó mà dần dần được tiếp thêm sức mạnh và lớn lên. Chính các thầy cô cũng là người đã đưa Linh đến gần với ước mơ được hát và trở thành một nghệ sĩ như bây giờ. Nhớ nhất là những lần đi thi văn nghệ giữa các trường, các thầy cô đã giúp Linh và các bạn dàn dựng, tập luyện, để đến khi giành được giải nhất thì cả thầy và trò đều vui mừng, hạnh phúc. Những điều mà thầy cô chia sẻ thì Linh không thể nào quên được, và cảm giác bây giờ rất muốn quay lại để gặp và nghe những lời thầy cô nói. Ngày trước năm nào đến 20/11 Linh cũng hát tặng các thầy cô ở trường, Linh muốn gửi lời chúc đến các thầy cô: Em xin chúc các thầy cô luôn vui vẻ, luôn mạnh khỏe, luôn là những người đưa đò nhiệt huyết để đến được những bến bờ ước mơ".

Một nghệ sĩ trẻ khác – ca sĩ Hoàng Thanh Long, được công chúng biết đến với dòng nhạc dân gian đương đại, cũng vừa thu âm một nhạc phẩm rất ý nghĩa để dành tặng thầy cô nhân ngày Hiến chương. Bài ca người giáo viên nhân dân - một bài hát có thể nói là nổi tiếng nhất viết về đề tài sư phạm từ trước đến nay và dường như đã trở thành "ngành ca”. Hoàng Long chia sẻ, trước đây đã có nhiều nghệ sĩ biểu diễn thành công ca khúc này, vì vậy anh cũng rất cố gắng để đem đến một sản phẩm âm nhạc hoàn chỉnh, như một món quà gửi tặng thầy cô nhân dịp ý nghĩa này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác