Việt Nam chung tay chống dịch covid 19

(VOV5) - Những tác phẩm âm nhạc đã cổ vũ tinh thần, lan tỏa thông điệp tích cực, kêu gọi cộng đồng chung tay phòng, chống Covid-19...

Dịch covid 19 vẫn đang có những diễn biến khó lường cả ở VN cũng như trên toàn thế giới. Và trong giai đoạn khó khăn này, những ca khúc lại được cất lên, ngợi ca những người chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, cũng như động viên tinh thần của cộng đồng hãy mạnh mẽ để cùng nhau chiến thắng bệnh dịch của thế kỷ.

Việt Nam chung tay chống dịch covid 19 - ảnh 1

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

"Hành khúc ngành y" là một sáng tác mới của tác giả Lê Thống Nhất do các ca sĩ Ngọc Hà, Tiến Lâm, Cảnh Tuấn, Hải Lê  thể hiện. Tác giả Lê Thống Nhất cũng là người đã có ca khúc "Đánh giặc Corona" từ những ngày đầu tiên Việt Nam "chống dịch như chống giặc". Nếu như ca khúc "Đánh giặc Corona", tác giả viết để truyền những thông điệp cụ thể về chống dịch cho mọi người cùng với tinh thần "quyết thắng đại dịch" thì "Hành khúc ngành Y" lại là tiếng hát của những thầy thuốc Việt Nam - lực lượng xung kích trong cuộc chiến.

Tác giả Lê Thống Nhất chia sẻ: "Khi đại dịch bùng phát trở lại từ tâm dịch Đà Nẵng, bản thân tôi cũng như tất cả mọi người đều cảm nhận một trận chiến mới gay go hơn, ác liệt hơn đã bắt đầu. Tôi nghĩ mình cần viết một ca khúc cổ vũ các chiến binh áo trắng – những người lính xung kích trong trận chiến này để các thầy thuốc VN hát lên với lòng tự hào, sát vai bên nhau vượt qua mọi thử thách trong trận chiến chống dịch như chống giặc. Chính vì vậy tôi đã chọn thể loại hành khúc khi viết ca khúc này. Hành khúc ngành y đã ra đời cuối tháng 7 vừa qua. Tôi xin kính tặng Hành khúc ngành y tới những chiến binh áo trắng với một niềm tin mãnh liệt nhất và lời nhắn g0ửi: Nhân dân Việt Nam luôn ở bên các bạn. Chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch".

Cùng với những ca khúc do các tác giả ở trong nước sáng tác, người Việt ở nước ngoài cũng góp vào nhiều tác phẩm chống dịch với nhiều màu sắc. Ở Canada, dù bản thân và gia đình cũng gặp phải nhiều khó khăn do đại dịch nhưng nhạc sĩ Đỗ Minh Hiếu vẫn dõi theo từng diễn biến dịch bệnh nơi quê nhà. Và chùm ca khúc Nghĩa tình dân Việt của chị đã ra đời.

Nhạc sĩ Đỗ Minh Hiếu cho biết: "Dù sống ở Canada nhưng trái tim tôi vẫn luôn đồng hành cùng Tổ quốc và đồng bào. Là người điều hành tổ chức từ thiện đã có 12 năm hoạt động tại VN, nhưng tôi đã không thể ở trong nước để sẻ chia cùng những hoàn cảnh khó khăn trong thời gian dịch bệnh covid. Điều này làm tôi rất buồn, và hàng ngày chỉ biết theo dõi các tin tức về những chiến lược chống covid của VN. Những câu chuyện hi sinh đầy cảm động của các chiến sĩ bác sĩ, y tá, nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch, cùng sự hi sinh xa cách, nhớ thương của những người thân yêu của họ dành cho họ, đã cho tôi cảm xúc để thực hiện album Covid 19 Nghĩa tình dân Việt để cùng hàng triệu người VN tri ân sự hi sinh cao quý của những trái tim nơi tuyến đầu và cũng để động viên đồng bào cùng chung tay chống corona virus".

Cũng mang nặng những suy tư và trải lòng qua những giai điệu sâu lắng, ca sĩ Mạnh Đình Quý, người Việt ở CHLB Đức đã viết một ca khúc để cùng hát lên - Nguyện cầu thế giới bình an. Anh Mạnh Đình Quý trải lòng: "Khi sáng tác ca khúc này, tôi mong mỏi sự bình an của con người, khi cả thế giới đang phải chịu thảm họa của đại dịch corona, và con người hoang mang lo lắng không biết nơi đâu là bình yên. Tôi nghĩ đến sự cầu nguyện, thắp lên những ngọn nến trong trái tim biết chia sẻ yêu thương của con người chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Những y bác sĩ là những người tuyến đầu chống dịch. Họ đang là những chiến binh anh dùng đối mặt với những kẻ thù vô hình để giành lại sự sống cho con người. Vậy nên ca khúc của tôi như một lời tâm sự, gửi gắm một thông điệp thắp lên ngọn nến yêu thương".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác