ASEAN cần đoàn kết ngăn chặn hành vi phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông

(VOV5) - Bài viết của nhà báo, nhà quan sát quan hệ quốc tế kì cựu của Indonesia, ông Veeramalla Anjaiah đã vạch trần tính phi pháp trong các hành động của Trung Quốc trên biển Đông.
ASEAN cần đoàn kết ngăn chặn hành vi phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông - ảnh 1 Tác giả bài báo, ông Veeramalla trả lời phỏng vấn phóng viên. - Ảnh: VOV

Những hành vi phi pháp của Trung Quốc trên vùng biển Đông thời gian gần đây, đặc biệt là tại bãi Tư chính của Việt Nam đã khiến cộng đồng quốc tế quan ngại. Gần đây nhất, trang mạng Eurasia Review của Indonesia đã đăng tải bài xã luận có nhan đề “Tôn trọng luật pháp: Hòa bình là ưu tiên hàng đầu tại Biển Đông”.

Bài viết của nhà báo, nhà quan sát quan hệ quốc tế kì cựu của Indonesia, ông Veeramalla Anjaiah đã vạch trần tính phi pháp trong các hành động của Trung Quốc trên biển Đông, đặc biệt là ở khu vực bãi Tư Chính của Việt Nam và cho rằng quốc tế cần tiếp tục lên án, gia tăng sức ép buộc Trung Quốc rút tàu của mình ra khỏi vùng biển các nước trong khu vực.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Đài TNVN, ông  Veeramalla Anjaiah cho biết: “Trung Quốc luôn muốn tuyên bố chủ quyền ở toàn bộ khu vực biển Đông với gần 90% trong số đó nằm trên đường chín đoạn gây tranh cãi và không dựa trên công ước quốc tế về luật biển năm 1982 (UNCLOS). Kì quặc ở chỗ, chính Trung Quốc đã kí UNCLOS nhưng lại không muốn thực thi văn kiện này. Toà trọng tài quốc tế đã bác bỏ tuyên bố về đường chín đoạn nhưng Trung Quốc vẫn phớt lờ và tiếp tục áp đặt chủ quyền một cách cưỡng bức trên biển Đông.”

Theo nhà báo Veeramalla, Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất Trung Quốc thực hiện các hành vi đe doạ. Các hành động phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông được nhà báo Indonesia liệt kê như: bồi đắp, xây đảo nhân tạo trái phép, ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá và khai thác dầu ngay trong vùng biển của các quốc gia láng giềng như Malaysia hay đánh chìm tàu cá của Philipines, đưa chiến hạm và tàu sân bay Liêu Ninh qua vùng biển Philipines, đưa tàu tuần tra vào vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia. Chính vì vậy, ông Veeramalla cho rằng các quốc gia ASEAN cần đoàn kết để ngăn chặn các hành vi phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông: “Mấu chốt của vấn đề là các nước ASEAN cần phải đoàn kết, chung tay xây dựng hoà bình trên biển Đông và yêu cầu các nước tuân thủ luật pháp đã có. Ngay lập tức hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) để ràng buộc về pháp lý với Trung Quốc. Thứ hai, cộng đồng quốc tế và các nước lớn trên thế giới như Mỹ, Châu Âu, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ cần gia tăng áp lực lên Trung Quốc, yêu cầu chấm dứt các hành vi phi pháp trên biển Đông.”

Theo nhà báo Indonesia, cộng đồng quốc tế đã đưa ra nhiều chỉ trích đối với các hành động của Trung Quốc và các hành động này của Trung Quốc cần phải tiếp tục lên án mạnh mẽ hơn nữa, góp phần xây dựng lòng tin để duy trì an ninh, hòa bình và ổn định ở Biển Đông nói riêng và khu vực nói chung.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác