Bế mạc Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực ASEAN về An ninh biển

(VOV5) - Các đại biểu cũng đề nghị thiết lập kênh liên lạc trực tiếp giữa các quan chức quốc phòng các nước, xây dựng quy tắc hướng dẫn chung, cải tiến cơ chế trao đổi về biển

Sau 2 ngày làm việc, chiều tối 15/3, Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về An ninh biển do Việt Nam, Australia và Liên minh Châu Âu (EU) đồng chủ trì đã kết thúc tại thành phố Đà Nẵng.

Bế mạc Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực ASEAN về An ninh biển - ảnh 1Các đại biểu kết nối vì hòa bình, hợp tác, an ninh biển trong khu vực. Ảnh:  nhandan.com.vn

Tại hội nghị, nhiều đại biểu bày tỏ quan ngại trước những diễn biến thời gian qua ở Biển Đông, trong đó có các hành động đơn phương, quân sự hoá, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực, không tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác giải quyết những thách thức chung.

Ông Vũ Hồ, Vụ trưởng Vụ ASEAN (Bộ Ngoại giao Việt Nam) cho biết: Có rất nhiều những khác biệt trong cách đánh giá, tiếp cận vấn đề trên biển, nhất là các nội dung liên quan đến tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải trên biển. Tuy nhiên, ý kiến chung đều cho rằng, các tranh chấp phải được kiểm soát và giải quyết dựa trên Luật pháp quốc tế, công ước Luật biển 1982. Các nước cũng rất quan tâm đến tiến trình đàm phám giữa ASEAN và Trung Quốc về xây dựng qui tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

Các đại biểu cũng đề nghị thiết lập kênh liên lạc trực tiếp giữa các quan chức quốc phòng các nước, xây dựng quy tắc hướng dẫn chung, cải tiến cơ chế trao đổi về biển, hoạt động tuần tra chung, xây dựng và mở rộng cơ chế chia sẻ thông tin, hỗ trợ xây dựng và nâng cao năng lực, cũng như tiến trình thương lượng giữa ASEAN và Trung Quốc để đạt được Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả.  

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác