Học giả Nga ủng hộ việc giải quyết tranh chấp Biển Đông theo Công ước Luật Biển

(VOV5)- Các học giả nhận định Trung Quốc không thể không tiếp tục các chính sách đối ngoại căng thẳng và gây hấn ở Biển Đông.

Học giả Nga ủng hộ việc giải quyết tranh chấp Biển Đông theo Công ước Luật Biển - ảnh 1
Bãi đá Vành Khăn chụp tháng 8/2015 cho thấy các rạn san hô đang bị tàn phá bởi sự tôn tạo trái phép của Trung Quốc. Ảnh: CSIS

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Moscow, Liên bang Nga, các học giả, chuyên gia về Việt Nam và khu vực Đông Nam Á cho rằng tình hình Biển Đông trong năm 2015 chuyển động chậm rãi theo hướng xung đột. Đáng ngại hơn nữa khi vấn đề Biển Đông chưa có được một tiến trình ngoại giao lớn để giải quyết.

Các học giả nhận định Trung Quốc không thể không tiếp tục các chính sách đối ngoại căng thẳng và gây hấn ở Biển Đông vì một số nguyên nhân: lợi ích to lớn mà Biển Đông mang lại cùng với mục đích chính nhằm duy trì sự ổn định về năng lượng mà Trung Quốc không muốn chia sẻ với bất kỳ quốc gia nào, bất chấp việc phải tranh chấp với các nước trong khu vực; thứ hai, Trung Quốc vẫn luôn bộc lộ tư tưởng muốn độc chiếm Biển Đông thậm chí vươn ra Thái Bình Dương, ra ngoài giới hạn các đảo nhân tạo đã được bồi đắp; thứ ba, chủ nghĩa dân tộc bành trướng trong xã hội Trung Quốc.

Về hướng giải quyết cho vấn đề Biển Đông, các chuyên gia nhấn mạnh họ ủng hộ việc các bên giải quyết tranh chấp theo Công ước Luật biển 1982 và trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác