Hội Hữu nghị Bỉ - Việt Nam phản đối các hành động đơn phương gây căng thẳng ở Biển Đông

(VOV5) - Hội Hữu nghị Bỉ-Việt Nam nhấn mạnh các ngư dân Việt Nam cần được hành nghề an toàn trong phạm vi vùng biển của nước này. 

Trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hành động đơn phương tại Biển Đông, Chủ tịch Hội Hữu nghị Bỉ - Việt Nam Pierre Grega mới đây khẳng định Hội Hữu nghị Bỉ - Việt Nam ủng hộ nhân dân Việt Nam, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép nhằm chấm dứt các hành động đơn phương gây căng thẳng tình hình ở Biển Đông, đồng thời nhanh chóng tìm ra các giải pháp cho những tranh chấp tại Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế.

Hội Hữu nghị Bỉ - Việt Nam phản đối các hành động đơn phương gây căng thẳng ở Biển Đông - ảnh 1Tàu hải cảnh Trung Quốc. -Ảnh minh họa: AFP/TTXVN 

Chủ tịch Grega nêu rõ các hành động đơn phương gây căng thẳng ở Biển Đông thời gian gần đây có thể kể đến vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam và EEZ của Malaysia, tuyên bố thành lập “khu Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “khu Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa"....

Ông nhấn mạnh những hành động đơn phương này đi ngược lại các nguyên tắc nền tảng hướng dẫn giải quyết các vấn đề trên biển, cũng như đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký kết năm 2002 giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc. Bên cạnh đó, những vụ việc này còn khiến tình hình Biển Đông trở nên phức tạp, làm tổn hại tới tiến trình đàm phán giữa Trung Quốc và các nước ASEAN nhằm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Trước các hành động đơn phương của Trung Quốc, Hội Hữu nghị Bỉ-Việt Nam nhấn mạnh các ngư dân Việt Nam cần được hành nghề an toàn trong phạm vi vùng biển của nước này. Những căng thẳng tại Biển Đông cần được giải quyết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác