Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 8

(VOV5) - Hội thảo giúp cho cộng đồng trong khu vực và quốc tế hiểu rõ hơn bản chất của tranh chấp Biển Đông. Đồng thời làm sáng tỏ hơn những thách thức mà khu vực đang phải đối mặt.”


Hội thảo quốc tế lần thứ 8 về Biển Đông với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực do Học viện Ngoại giao, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam tổ chức, khai mạc sáng 14/11, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Khoảng 200 đại biểu tham dự hội thảo, trong đó có 60 học giả quốc tế,  20 đại biểu của 15 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, đại diện hơn 30 cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 8 - ảnh 1
Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: qdnd.vn)


Gần 30 tham luận được các đại biểu trình bày trong 2 ngày hội thảo gồm 7 phiên, ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ chính trị, ngoại giao tới luật pháp. Đặc biệt, Hội thảo lần này tổ chức riêng một phiên thảo luận dành cho đại diện hải quân và lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước chia sẻ các biện pháp tương tác và phối hợp trên thực địa nhằm tránh các tình huống va chạm bất ngờ và thúc đẩy hợp tác trên biển.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, nhận định trong năm qua, căng thẳng ở khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do các vụ va chạm, các thay đổi nguyên trạng trên thực địa vẫn tiếp diễn. Tình hình cải tạo đảo và quân sự hoá ở các khu vực tranh chấp ngày càng phức tạp hơn. Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Vũ Tùng cho biết:  “Hội thảo năm nay tiếp tục là diễn đàn để các nhà khoa học, các học giả thảo luận sâu hơn về các khía cạnh lịch sử, pháp lý, kinh tế, chính trị, an ninh, môi trường liên quan đến Biển Đông. Nhất là đặt nó trong những chuyển biến chính trị đáng chú ý trong khu vực. Từ đó giúp cho cộng đồng trong khu vực và quốc tế hiểu rõ hơn bản chất của tranh chấp Biển Đông. Đồng thời làm sáng tỏ hơn những thách thức mà khu vực đang phải đối mặt.


Trước khi bước vào phiên thảo luận đầu tiên, Ban tổ chức hội thảo chính thức giới thiệu trang web mới cung cấp các nghiên cứu mới nhất của học giả quốc tế về an ninh, chính trị, kinh tế và luật pháp liên quan đến biển. Trang web có thể được truy cập tại: http://maritimeisssues.com.


Hội thảo Quốc tế lần thứ 8 về Biển Đông sẽ kết thúc ngày 15/11.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác