Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại LB Nga: Đề cao vai trò xây dựng của các tổ chức xã hội

(VOV5) -  Tham dự và đọc tham luận tại hội thảo có các học giả nghiên cứu chính trị, luật gia, chuyên gia về luật biển đến từ Nga, Mỹ, Philippines, Nhật Bản, Pakistan, Việt Nam.

Ngày 27/6, tại thủ đô Moscow, Quỹ  "Con đường hòa bình" (Nga) phối hợp với Hội Luật gia dân chủ quốc tế (IADL) tổ chức Hội thảo quốc tế lần thứ 2: "Tranh cãi trên Biển Đông và tìm kiếm giải pháp hòa bình". Tham dự và đọc tham luận tại hội thảo có các học giả nghiên cứu chính trị, luật gia, chuyên gia về luật biển đến từ Nga, Mỹ, Philippines, Nhật Bản, Pakistan, Việt Nam.

Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại LB Nga: Đề cao vai trò xây dựng của các tổ chức xã hội - ảnh 1 Đại diện Việt Nam tham dự Hội thảo. (Ảnh: Lê Thị Tâm Hằng/TTXVN)

Trong hai phiên, Hội thảo đã nghe 11 báo cáo khoa học về các đề tài như: Diễn biến mới nhất xung quanh xung đột lãnh thổ trên Biển Đông, Lịch sử diễn tiến xung đột trên Biển Đông, những thách thức và nguy cơ..., khái quát tổng thể và rõ ràng toàn cảnh lịch sử và hiện tại tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, cũng như quan điểm chính của các nước liên quan. Các báo cáo viên đều nhất trí rằng hành vi quân sự hóa ở Biển Đông không chỉ ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh của khu vực, mà còn ảnh hưởng đến tự do hàng hải và hàng không quốc tế cũng như môi trường sinh thái biển. Song cũng chỉ ra rằng chính sách đối ngoại của một số nước không những không giúp giảm bớt căng thẳng mà còn có thể gây gia tăng căng thẳng và có thể khiến cho việc tìm kiếm giải pháp hòa bình ở biển Đông trở nên khó khăn hơn.

Phát biểu kết luận Hội thảo, bà Jeanne Ellen Mirer, Chủ tịch IADL, khẳng định trong nhiều năm qua Hiệp hội đã kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và sẽ tiếp tục theo dõi tình hình để đảm bảo dần ổn định hòa bình và an ninh trong khu vực. Bà kêu gọi tất cả các chuyên gia của hội nghị báo cáo kết quả của hội nghị lên Chính phủ để xem xét, áp dụng phù hợp với tình hình của đất nước mình. IADL cũng sẽ đăng tải toàn bộ kết quả của hội nghị trên trang web và tạp chí của Hội để lan toả rộng hơn nữa những nội dung và lời kêu gọi của hội nghị.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác