Không một cường quốc nào, tổ chức luật pháp quốc tế nào công nhận đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông

 

Ông James Borton, tác giả, nhà nghiên cứu độc lập về Biển Đông tại Trung tâm Khoa học Ngoại giao Đại học Tufts (Hoa Kỳ) bày tỏ quan ngại trước những hành động của Trung Quốc khi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây bất ổn ở khu vực Biển Đông. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn ông James Borton về nguyên nhân tiềm ẩn bất ổn ở biển đông Và những nhận định của ông về vấn đề này. Mời vị vị cùng nghe.

Không một cường quốc nào, tổ chức luật pháp quốc tế nào công nhận đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 1

                             Ông James Borton

Phóng viên: Thưa ông James Borton, là nhà nghiên cứu độc lập về Biển Đông tại Trung tâm Khoa học Ngoại giao Đại học Tufts (Hoa Kỳ), ông nhận định như thế nào về tình ở Biển Đông thời gian gần đây?

Ông James Borton: Cả Trung Quốc và Việt Nam đều có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và cạnh tranh đã diển ra từ lâu và ngày càng trở nên căng thẳng. Đó là bởi đây là khu vực giàu tài nguyên năng lượng khoáng sản và trữ lượng khí đốt rất lớn. Chính vì thế, Trung Quốc luôn muốn khẳng định chủ quyền ở khu vực này. Việc Trung Quốc đưa nhóm tàu Hải Dương 8 liên tục xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam, thực chất để phô trương sức mạnh nhưng một mặt cũng nhằm tới những tính toán khác. Tôi đã nhiều lần trao đổi với các thuyền trưởng và các thuyền viên tàu cá của Việt Nam trong những năm gần đây và họ đều nói rằng, Biển Đông, đặc biệt là khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là một ngư trường giàu tài nguyên và Trung Quốc chắc chắn muốn giành lấy nguồn tài nguyên này để đảm bảo an ninh lương thực của họ. Chính vì thế, việc Trung Quốc vi phạm Vùng Đặc quyền Kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam theo các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 không phải nhằm củng cố những tuyên bố phi lý của họ như “chủ quyền lịch sử” hay “đường 9 đoạn” bao trùm khắp Biển Đông mà chỉ để phục vụ cho sự phát triển sức mạnh của Trung Quốc trong thời gian gần đây.”

Ngoài các mục đích này, việc điều nhóm tàu Hải Dương 8 liên tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam còn nhằm hiện thực hóa chiến lược Tứ Sa mà Trung Quốc đưa ra năm 2017. Trung Quốc có tham vọng biến 80% diện tích Biển Đông thành ao hồ của riêng mình, thể hiện rõ trong bản đồ “đường lưỡi bò” được đính kèm trong một Công hàm của nước này gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc năm 2009.

Tuy nhiên, không một cường quốc nào, không có bất cứ một tổ chức luật pháp quốc tế có uy tín nào công nhận yêu sách vùng biển rộng tới 2.000.000 km2 ở Biển Đông của Trung Quốc vì nó vi phạm luật pháp quốc tế. Trung Quốc biết rõ yêu sách này trái với sự phát triển toàn diện của luật biển quốc tế hiện đại. “Nhận ra điều này hơn ai hết, họ đưa ra tuyên bố chủ quyền nhưng không thể cung cấp được những bằng chứng hợp pháp, những cơ sở để bảo vệ cái họ tuyên bố.” Nhưng Trung Quốc không muốn lùi bước, quyết độc chiếm Biển Đông. Nước này ý thức được rằng, để phù hợp với Luật Biển, yêu sách đó phải được thiết lập dựa trên UNCLOS. Tuy nhiên, hầu hết các bãi đá ở quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam đều không nổi lúc thủy triều lên trong tình trạng tự nhiên của nó, không đáp ứng được định nghĩa về “đảo” theo Điều 121 của UNCLOS.

Phóng viên: Thưa ông, Trung Quốc đã nhiều lần đưa ra yêu sách lịch sử, rồi đặt tên các khu hành chính như Tam Sa, Tứ Sa để đòi hỏi chủ quyền của họ trên Biển Đông. Vậy theo ông, phía sau những yêu sách và hành động của Trung Quốc thời gian qua là gì?

Ông James Borton: Cái mà Trung Quốc gọi là “Tứ Sa” thực chất là các quần đảo Pratas, Trường Sa, Hoàng Sa và Bãi Macclesfield. Dù “Tứ Sa” đóng vai trò chiến lược trong tham vọng Biển Đông của Trung Quốc nhưng xét về khía cạnh pháp lý, nó cũng không có giá trị gì giống như cái gọi là “Đường 9 đoạn” mà Trung Quốc đưa ra. Hành động của Trung Quốc đi ngược lại với mục tiêu duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực mà các nước đang theo đuổi. Việc Trung Quốc điều nhóm tàu Hải Dương 8 vào sâu trong lãnh hải của Việt Nam còn được cho là một hành động mang tính thách thức về mặt pháp lý đối với quyền, chủ quyền của một quốc gia ven biển theo quy định của UNCLOS. Sự nguy hiểm của hành động này chính là, dù Việt Nam đã khai thác khu vực thuộc chủ quyền của mình từ hàng chục năm qua, Trung Quốc vẫn tìm cách biến khu vực không tranh chấp thành khu vực tranh chấp, “đánh lận trắng thành đen” tạo sóng căng thẳng về địa- chính trị trong khu vực”. Việc Trung Quốc liên tục đưa nhóm tàu Hải Dương 8 còn một mục đích nữa đó là ngăn cản các hoạt động khai thác dầu và khí đốt của Việt Nam.

Phóng viên: Rõ ràng hành vi của Trung Quốc là vi phạm các quy định của UNCLOS và các chuẩn mực quốc tế. Theo ông, Việt Nam cũng như ASEAN cần phải làm gì để ngăn cản các tham vọng chủ quyền của Trung Quốc?

Ông James Borton: Giới lãnh đạo Trung Quốc có “một đại chiến lược” đối với Biển Đông. Họ muốn hoàn toàn kiểm soát khu vực này. Tôi tin rằng, các nước ASEAN sẽ cùng đoàn kết và hợp tác với các cường quốc về biển trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn chiến lược “đầy mạo hiểm” này của phía Trung Quốc. Trung Quốc đang tham gia vào một “kịch bản không thực tế” khi họ muốn đối đầu với Hải quân các nước Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Anh và Australia. Những nước này sẵn sàng làm mọi cách để đảm bảo duy trì tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tuyến hàng hải quốc tế quan trọng. Chính vì thế, có thể khẳng định rằng, Trung Quốc sẽ không thể đạt được mục tiêu của mình”.

Việt Nam nên cùng các nước ASEAN và các đối tác khác là Australia, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga, Mỹ khuyến khích Trung Quốc cùng thực thi Bộ Quy tắc ứng xử cho Những đụng độ bất ngờ trên Biển. Đây chính là cách thức hết thức hiệu quả để hạn chế tối đa những thách thức về an ninh mà Trung Quốc gây ra trong khu vực.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tin liên quan

Phản hồi

Minh

Thống nhất theo ông James Borton là tác giả và là nhà nghiên cứu độc lập về biển đông.

Các tin/bài khác