Thông tin biển đảo Việt Nam 22/01

(VOV5) - Hình ảnh lá cờ Tổ quốc tung bay trên những con tàu giữa biển cả mênh mông chính là biểu tượng đẹp, thể hiện lòng yêu nước và sự đoàn kết, gắn bó của ngư dân trên các vùng biển của Việt Nam.

“Xuân biên cương, hải đảo -Tết thắm tình quân dân” tại Vùng 4 Hải quân

“Xuân biên cương, hải đảo -Tết thắm tình quân dân” và Tết trồng cây xuân Nhâm Dần 2022 là Chương trình được Ban Thanh niên Quân đội và Cục Chính trị Hải quân phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức và phát động ngày 20/1, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Chương nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên về nét đẹp văn hóa truyền thống Tết cổ truyền của dân tộc; khơi dậy tình thần tương thân tương ái, đùm bọc, sẻ chia về vật chất và tinh thần đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, cùng nhau đón xuân vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thông tin biển đảo Việt Nam 22/01 - ảnh 1Cán bộ, chiến sĩ hào hứng tham gia Lễ hội bánh chưng xanh- Ảnh: Báo Quân đội nhân dân.

Thực hiện Chương trình “Xuân biên cương, hải đảo-Tết thắm tình quân dân”, Ban Tổ chức đã trao tặng các phần quà tết gửi đến cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Xuân đến sớm trên tàu Cảnh sát biển 4031

Những ngày cuối năm, khi mọi người chuẩn bị về nhà đoàn tụ vui xuân, đón Tết cùng với gia đình thì các chiến sĩ cảnh sát biển lại lên tàu ra khơi. Năm nay tàu cảnh sát biển 4031 Vùng cảnh sát biển 3 nhận nhiệm vụ tuần tra trên biển trong suốt thời gian diễn ra Tết Nguyên đán, chính vì vậy các anh phải đón Tết sớm để bắt đầu cho chuyến hành trình dài trên biển trong mùa xuân này. 

Thông tin biển đảo Việt Nam 22/01 - ảnh 2Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam thăm chúc tết các tàu Cảnh sát biển vùng 3 nhận nhiệm vụ trên biển Ảnh Nguyễn Quang/VOV

14 năm gắn bó với lực lượng cảnh sát biển, Trung úy Nguyễn Sỹ Thành, nhân viên thông tin Tàu CSB 4031 đã 6 lần đón giao thừa ở những vùng biển đảo cách xa đất liền hàng trăm hải lý. Mỗi lần nhận nhiệm vụ đều mang lại cho anh nhiều cảm xúc thiêng liêng và tự hào: "Do tình dịch bệnh và tàu cũng thực hiện ở đợt tiếp theo nên cũng nhắn nhủ với gia đình hoàn thành đợt nhiệm vụ này sẽ về thăm vợ và con. Tôi cũng động viên gia đình chăm sóc con và đón Tết vui vẻ. Hết đợt tết này sẽ xin đơn vị về thăm gia đình."

Công tác chuẩn bị Tết của tàu được thực hiện rất chu đáo, tỉ mỉ với đầy đủ lương thực, thực phẩm, vật phẩm của ngày Xuân, như bánh chưng, giò chả, mâm ngũ quả... Trên tàu cũng không thể thiếu những nhành mai, cành đào để góp thêm không khí xuân trên biển. Với những người lính trẻ lần đầu thực hiện nhiệm vụ, đón tết ở khơi xa, cảm xúc càng đặc biệt hơn. Trung úy Nguyễn Ngọc Thương, tàu Cảnh sát biển 4031 chia sẻ: "Thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng và khó khăn, nhưng anh em vẫn luôn động viên quan tâm thăm hỏi lẫn nhau. Đặc biệt là không khí chuẩn bị cho cả tàu chuẩn bị đón tết trên biển rất là rộn ràng khiến chúng tôi vơi đi nỗi nhớ nhà và hòa mình vào không khí ở tàu, để vừa vui xuân sát cánh cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những con tàu Cảnh sát biển Việt Nam uy dũng tiến ra biển khơi, mang theo bao tình cảm yêu thương của đất liền. Xuân này các anh lại đón Tết giữa trùng khơi cùng với trọng trách thiêng liêng là giữ vững vùng biển đảo của quê hương, đất nước.

Những “cột mốc sống” trên vùng biển Tây Nam

Từ nhiều năm nay, hình ảnh lá cờ Tổ quốc tung bay trên những con tàu giữa biển cả mênh mông chính là biểu tượng đẹp, thể hiện lòng yêu nước và sự đoàn kết, gắn bó của ngư dân trên các vùng biển của Việt Nam.

Với ngư dân khu vực biên giới biển huyện Đông Hải (Bạc Liêu), cờ Tổ quốc kiêu hãnh trên các con tàu giữa biển khơi đã trở thành biểu tượng chủ quyền thiêng liêng trên các vùng biển của Tổ quốc, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin và ý chí kiên cường cho họ trong quá trình vươn khơi, bám biển.

Thông tin biển đảo Việt Nam 22/01 - ảnh 3Cán bộ Đồn Biên phòng Gành Hào, BĐBP Bạc Liêu tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân địa bàn thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Hồ Phúc/baobienphong.vn

Khu vực biên giới biển huyện Đông Hải, địa bàn do Đồn Biên phòng Gành Hào, Bộ đội Biên phòng Bạc Liêu quản lý có 533 phương tiện khai thác, đánh bắt trên biển, trong đó, có hơn 350 phương tiện đánh bắt xa bờ.

Trong tâm khảm mỗi ngư dân nơi đây, “thuyền là nhà, biển cả là quê hương”, việc treo cờ Tổ quốc trên phương tiện của mình từ lâu đã trở thành phong trào, nét đẹp văn hóa của họ. Trong quá trình hoạt động khai thác hải sản ở vùng biển Tây Nam Bộ, thông qua hình ảnh lá cờ Tổ quốc tung bay, bạn thuyền nhận ra nhau, chia sẻ thông tin ngư trường đánh bắt, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

Đặc biệt, hình ảnh hàng trăm chiếc tàu cá với lá cờ Tổ quốc linh thiêng, phấp phới tung bay trên tàu như những “cột mốc sống” giữa biển cả, dệt nên bức tranh lao động sản xuất hăng say, đoàn kế

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác