Vấn đề Biển Đông bao trùm Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN

(VOV5) - Theo các chuyên gia đánh giá, hai vấn đề sẽ bao trùm hội nghị lần này đó là Biển Đông và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Sáng 31/7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM 52) và các Hội nghị liên quan sẽ chính thức khai mạc tại thủ đô Bang kok, Thái Lan. Với hơn 20 Hội nghị diễn ra từ nay đến hết tuần, các Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN và các đối tác, đối thoại được cho là sẽ trao đổi nhiều vấn đề quan trọng của ASEAN cũng như những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. 

Vấn đề Biển Đông bao trùm Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN - ảnh 1Các quan chức cấp cao ASEAN tham dự cuộc họp. 

Theo chương trình, sau phiên khai mạc, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự phiên họp hẹp trao đổi về các vấn đề nổi lên trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, kế hoạch triển khai Tài liệu Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Tuyên bố tầm nhìn của các nhà lãnh đạo ASEAN về quan hệ đối tác vì sự bền vững cũng như tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Theo các chuyên gia đánh giá, hai vấn đề sẽ bao trùm hội nghị lần này đó là Biển Đông và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Ông James Gomes, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á, cho rằng: Căng thẳng trên biển Đông hiện đã trở thành vấn đề của cả khu vực và quốc tế. Vì thế khi mà Hội nghị lần này có sự tham dự của Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ thì dù trực tiếp hay bên lề thì vấn đề biển Đông cũng sẽ được thảo luận.

Theo chương trình, trong ngày hôm nay, các Bộ trưởng cũng sẽ Dự Lễ ký văn kiện mở rộng Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) cho Peru và các nước xin gia nhập khác. Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - New Zealand và tham dự nhiều hoạt động song phương, đa phương khác. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác