Việt Nam phản đối các hành động của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa

(VOV5) - Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. 
Việt Nam phản đối các hành động của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa  - ảnh 1

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Ngày 26/3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao được tiến hành trực tuyến, trước các hoạt động trái phép của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, đây là hoạt động trái phép và yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hoạt động đi ngược lại lợi ích nhân dân 2 nước và làm phức tạp tình hình Biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc thiết lập 2 trạm nghiên cứu trên đá Xu Bi và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. theo đó, mọi hoạt động tại 2 quần đảo này phải được sự cho phép của Việt Nam. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình và ảnh hưởng tới hòa bình ở Biển Đông và khu vực, tuân thủ quy định của các nước trong tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác