Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động vi phạm tại quần đảo Trường Sa

(VOV5) - Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Chiều 22/09, Bộ Ngoại giao Việt Nam họp báo thường kỳ theo hình thức trực tuyến. Tại họp báo, trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc  vừa điều tàu vận tải tới các đá các đá Vành Khăn, Subi, và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để đưa binh sĩ đồn trú tại đây về đất liền.

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động vi phạm tại quần đảo Trường Sa - ảnh 1Máy bay vận tải Y-20 của Trung Quốc. Ảnh: China Military

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông: Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế . Hoạt động này của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trái với nguyên tắc thỏa thuận cơ bản chỉ đạo giải quyết những vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, gia tăng quân sự hóa, đi ngược lại tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông cũng như nỗ lực của các nước trong đàm phán COC.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm tương tự, tôn trọng luật pháp quốc tế và những nhận thức chung của lãnh đạo 2 nước về vấn đề trên Biển, đóng góp thiết thực có trách nhiệm vào duy trì quan hệ hữu nghị hai nước, góp phần duy trì hòa bình ổn định và phát triển trên Biển Đông.

Trước đó, ngày 18/09, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc cho biết đã điều vận tải cơ Y-20 tới các đá Vành Khăn, Subi, và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc xác nhận việc máy bay Y-20 xuất hiện ở Trường Sa.

Liên quan đến thông tin học giả Mỹ Bill Hayton đưa ra một tài liệu là một bức thư từ thời nhà Thanh, trong đó viết Hoàng Sa là biển cả, không liên quan đến chủ quyền của Trung Quốc, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh tài liệu này đã góp phần mình chứng cho việc Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác