Chùa Trầm liên quan gì đến đài TNVN; các hoat động trung thu ở Việt Nam... những nội dung thính giả quan tâm

(VOV5) - Khá nhiều thính giả cảm thấy tự hào vì được đồng hành cùng Đài TNVN, được truyền cảm hứng trong mỗi chương trình và được càm nhận vẻ đẹp về văn hóa và con người Việt Nam.

Trong thư gửi về tuần qua, nhiều thính giả chúc mừng Đài TNVN nhân kỷ niệm 77 năm ngày thành lập. Thính giả cũng  mong muốn thông tin về lịch sử của Đài gắn với địa danh chùa Trầm; các hoạt động Trung thu ở Việt Nam và nhiều nội dung khác

Nghe âm thanh tại đây:
 

Chào quý vị, chào các bạn

Những ngày qua, tình cảm của bạn bè nước ngoài với Đài TNVN nhân kỷ niệm 77 năm vẫn còn tràn đầy trong những lá thư gửi về các chương trình.

Khá nhiều thính giả cảm thấy tự hào vì được đồng hành cùng Đài TNVN, được truyền cảm hứng trong mỗi chương trình và được càm nhận vẻ đẹp về văn hóa và con người Việt Nam. Nhiều thính giả từ Thái Lan, Tây Ban Nha chúc đài TNVN tiếp tục phát triển, gặt hái thành công. Nhân kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam, thành phố Vancouver, Canada tổ chức sự kiện với việc trưng bày bộ tranh ý nghĩa. Thính giả Hoàng Ngô Đức viết: rất tự hào về đất nước, con người Việt Nam. Thính giả Lưu Húc Huy viết bình luận trên website chúc mừng 77 năm thành lập Đài TNVN, cho biết sẽ tiếp tục nghe và ủng hộ chương trình và mong rằng chương trình sẽ tăng tính tương tác với thính giả, tăng thêm thời lượng phát sóng, để đưa TNVN vang xa, đến với mọi miền trên thế giới.

Quý thính giả thân mến,

Nhiều thính giả hỏi chùa Trầm có liên quan gì đến Đài TNVN?Chương trình xin thông tin như sau:

Nằm bên dòng sông Đáy thơ mộng, Quần thể di tích chùa Trầm tọa lạc trên núi Trầm (hay còn gọi là Tử Sơn Trầm) thuộc xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Trong kháng chiến chống Pháp, hang Trầm là nơi Hồ Chủ tịch từng sống và làm việc trong những ngày đầu kháng chiến. Đây cũng là địa điểm đầu tiên Đài Tiếng nói Việt Nam chuyển về sau khi rời Hà Nội để tiếp tục làm việc (từ ngày 20/12/1946 đến ngày 4/3/1947). Do có vị trí chiến lược quan trọng,  cuối năm 1946, khi âm mưu trở lại xâm lược nước ta của thực dân Pháp ngày càng lộ rõ, nhận thấy khả năng về một cuộc chiến tranh với Pháp là không tránh khỏi trong khi chúng ta chưa đủ lực để ở lại Thủ đô, một bộ phận của Đài Tiếng nói Việt Nam đã di chuyển máy móc về lắp đặt trong hang Trầm. Mục đích là quyết không để “Tiếng nói Việt Nam” bị ngưng nghỉ khi ta tiến hành nổ súng.  Chính vì có sự chuẩn bị trước như vậy mà sáng 20/12/1946, lời kêu gọi “Toàn quốc kháng chiến” của Hồ Chủ tịch đã được phát đi trên làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam từ chính hang Trầm.

Thính giả Makino, ở Nhật Bản muốn biết hoạt động đón Tết Trung thu ở Việt Nam như thế nào?

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay nhiều hoạt động vui chơi Trung thu đang được chuẩn bị tổ chức nhằm giúp các em thiếu nhi có cơ hội vui chơi, trải nghiệm. Các tỉnh, thành phố đều tổ chức các hoạt động đón tết trung thu. Các địa phương, đơn vị tổ chức các hoạt động vui Tết trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tặng quà, trao học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ mắc bệnh ở các trung tâm mồ côi, các bệnh viện. Hội chữ thập đỏ các địa phương cũng tổ chức các chương trình thăm, tặng quà, tổ chức các hoạt động vui Tết cho các em. Các hoạt động này không chỉ mang đến niềm vui cho các em nhỏ mỗi dịp Trung Thu mà còn hướng trẻ em gìn giữ các giá trị truyền thống của dân tộc.

Thính giả Kun Thea, ở Campuchia, muốn tìm hiểu về Chùa ở vùng Nam Bộ Việt Nam mở lớp dạy tiếng Khmer miễn phí.

Đó là ngôi chùa Giồng Lớn (hay chùa Cò) thuộc địa phận xã Đại An, huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh) với dòng chú thích “… có 2 dãy phòng học ở 2 bên chùa phục vụ việc dạy tiếng Khmer cho trẻ em trong khu vực”.

Ngôi chùa hơn 300 tuổi này bắt đầu mở lớp hơn 10 năm nay. Mỗi năm có khoảng 100 học sinh theo học trong khoảng 3 tháng. Chính quyền xã, huyện, tỉnh hỗ trợ về sách vở. Ngôi chùa này chào đón mọi người đến học, không phân biệt tuổi tác, thành phần và thường đông nhất là trẻ em từ 6 đến 7 tuổi. Nhiều vị sư từ các tỉnh Kiên Giang, An Giang cũng tới học để mở mang kiến thức. Nhiều thế hệ các nhà sư đến từ các ngôi chùa Khmer ở Trà Vinh được đào tạo và học tập nơi đây. Chương trình tiếng Khmer hiện có 12 cấp độ học khác nhau với 9 môn học như văn phạm Pali, văn phạm Khmer, dịch thuật Pali sang Khmer, ngữ văn Khmer, thơ văn Khmer, Phật học căn bản... Thông thường, các em học khoảng 3 tháng là có thể nói và viết cơ bản chữ Khmer. Nếu muốn thông thạo thì cần học chuyên cần ít nhất 7 tháng trở lên. Trên địa bàn tỉnh hiện có 143 chùa Khmer tổ chức dạy chữ Khmer vào dịp Hè, thu hút hàng nghìn trẻ tham gia, là minh chứng cho sự thành công của địa phương trong việc đề cao truyền thống văn hóa dân tộc. 

Thính giả Hari Pri, từ Jawa Timur, Indonesia, hỏi ở Việt Nam có tổ chức Festival sầu riêng không? Sầu riêng của Việt Nam được xuất đi những nước nào?

Tại Quảng trường Tân An, Thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đăk Lăk, UBND huyện Krông Păk tổ chức khai mạc Lễ hội Sầu riêng Krông Pắk lần thứ 1 năm 2022. Với chủ đề “Sầu riêng Krông Pắk khát vọng vươn lên”, chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc đã trình diễn nhiều tiết mục đặc sắc tái hiện hành trình cây sầu riêng đến với vùng đất Krông Pắk, quá trình người nông dân gây dựng vườn cây, những nhọc nhằn vất vả trong quá trình trồng chăm sóc, thu hoạch, tiêu thụ …cũng như niềm tin, khát vọng của người trồng sầu riêng Krông Pắk giới thiệu hình ảnh, con người, lịch sử, văn hoá, ẩm thực, du lịch sinh thái của huyện và đặc biệt là sản phẩm Sầu riêng Krông Pắc đến với bạn bè, người tiêu dùng trong và ngoài nước. Sầu riêng của Việt Nam được xuất sang Trung Quốc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác