Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; Phòng chống dịch đợt 2 tại Việt Nam: những nội dung thính giả quan tâm

(VOV5) - Thính giả quan tâm tới việc đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, tình hình phòng dịch COVID-19 lần thứ 2 tại Việt Nam

Trong thư gửi về chương trình tuần qua, thính giả quan tâm tới việc đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, tình hình phòng dịch COVID-19 lần thứ 2 tại Việt Nam, địa danh suối Đá Bàn. Chương trình thông tin cho thính giả theo yêu cầu

Nghe âm thanh tại đây:
Chào quý vị, chào các bạn

Đại hội lần thứ XIII của Đảng CSVN đã thành công với mục tiêu quyết tâm đưa đất nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên nhiều lĩnh vực, trong đó có đối ngoại. Đây cũng là đánh giá chung mà bạn bè quốc tế chia sẻ trong những lá thư gửi về chương trình tuần qua:

Các thính giả từ Campuchia viết trong thư bày tỏ: hy vọng Việt Nam tiếp tục có những thành công đột phá hơn nữa trong tương lai, cũng như quan hệ Campuchia – Việt Nam sẽ gặt hái được nhiều thành tựu mới”. Đại hội lần này sẽ mở ra chương mới trong quá trình phát triển của Việt Nam”. Dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN, Việt Nam đạt được rất nhiều thành tựu trong năm 2020, từ kinh tế, phòng chống dịch bệnh, đến công tác đối ngoại.

Rất nhiều thính giả từ các nước mong muốn khi dịch bệnh qua đi, sẽ có dịp trở lại Việt Nam, nhất là vào thời điểm Tết để được cùng các bạn sinh viên Việt Nam trải nghiệm hoạt động gói bánh chưng. Một số thính giả từ Pháp, từ Maroc, Ấn Độ, Lào, Băngladesh… bày tỏ thích thú vì các chương trình Tết đã giúp các bạn hiểu về văn hóa Việt Nam. Chúc mừng Ngày phát thanh thế giới, các thính giả từ Ân Độ, Tây Ban Nha, Peru, Mexico đều khẳng định tầm quan trọng của radio trong cuộc sống hiện đại. Các thính giả cũng chúc cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên nhân viên của Đài TNVN sức khỏe và gặt hái nhiều thành công.

Nhiều thính giả ở khắp nơi tiếp tục có nhiều ý kiến đối với các tin, bài và ảnh trên trang web. Kiên Ngọc Minh, Bùi Đức Hưng, từ Thái Lan và Cộng hòa Sec mong muốn được hướng dẫn để có thể trở về nước. Đối với yêu cầu này, chúng tôi xin trả lời, các bạn cần liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại các nước. Một số thính giả Bùi Thị Hòa, Cao Văn Phú, Đặng Đình Trường thích thú với các thông tin về làng nghề, về ẩm thực và một số phong tục của Việt Nam.

Quý thính giả thân mến, Tết Nguyên Đán cổ truyền của người Việt vừa kết thúc. Năm nay, người Việt đón Tết trong tình hình dịch bệnh COVID-19 xuất hiện lần hai tại một số địa phương. Không khí Tết của người Việt có trầm lắng không là câu hỏi mà các thính giả từ Nhật Bản, Indonesia muốn biết?

Dịch bệnh tại Việt Nam diễn biến phức tạp vào thời điểm trước Tết Nguyên Đán với đợt lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương, Quảng Ninh. Hà Nội cũng khá nguy hiểm khi một người Nhật tử vong. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam triệu tập cuộc họp khẩn cấp phòng chống dịch khi Đại hội Đảng lần thứ XIII đang diễn ra. Các biện pháp quyết liệt đã được triển khai dập dịch để đảm bảo cho người dân đón Tết như bình thường. Các lực lượng chức năng, trong đó các y, bác sĩ đã không về nhà ăn Tết. Nhiều công nhân cũng không trở về quê để giảm thiểu tình trạng lây lan. Một số địa phương thực hiện chế độ giãn cách. Ngay trong Tết, các điểm vui chơi, các nơi công cộng, các điểm du lịch tâm linh đã đóng cửa sớm tránh việc tụ tập. Tuy vậy, người dân  đã được đón Tết vui vẻ cùng gia đình, người thân, không cảm thấy lo ngại hay giảm bớt niềm vui do ảnh hưởng của dịch.

Liên quan dịch bệnh COVID, thính giả Vuthy (Campuchia) hỏi: “Việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 lần này ở Việt Nam có khó khăn hơn so với những lần trước không, vì đây là biến thể virus mới, tốc độ lây lan nhanh, trong khi người dân Việt Nam  chuẩn bị đón Tết Nguyên đán?”.

Về câu hỏi này, chúng tôi xin thông tin: do đã có nhiều kinh nghiệm phòng dịch, do ý thức của người dân đã tự giác, mọi người hiểu và nắm được cách phòng chống cho nên việc ngăn chặn dịch không gặp nhiều khó khăn. Vì là biến thể mới nên phải kết hợp vừa truy vết, vừa khoanh vùng, lấy mẫu triệt để các trường hợp tiếp xúc. Phong tỏa các khu vực có ca bệnh và tiếp tục áp dụng chỉ thị 15, 16 của Chính phủ ở mức độ thấp. Người dân đồng lòng với quyết sách của Chính phủ để đảm bảo Tết Nguyên Đán diễn ra trọn vẹn, vui tươi và vẫn phòng chống dịch hiệu quả.

Trong những lá thư của thính giả gửi về tuần này, khá nhiều thư mong muốn được tìm hiểu về làng làm hương ở ngoại thành Hà Nội. Chương trình xin giới thiệu về làng làm chân nhang ở Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Làng Quảng Phú Cầu nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 35 km, gồm 6 thôn là Xà Cầu, Quảng Nguyên, Phú Lương Thượng, Phú Lương Hạ, Cầu Bầu và Đạo Tú. Ban đầu, nghề làm chân nhang chỉ tập trung ở thôn Phú Lương Thượng, nhưng vài chục năm trở lại đây nghề này đã được mở rộng ra tất cả các thôn còn lại trong xã.  Sản phẩm hương với nhiều loại, trong đó có cả thảo mộc bảo vệ sức khỏe của con người được cung cấp ở nhiều địa phương trong nước, đặc biệt vào những dịp lễ, tết,tôn thêm việc gìn giữ văn hóa Việt và đây cũng là điểm đến tham quan cho du khách.

Quý thính giả thân mến, khá nhiều thính giả mong muốn chương trình giới thiệu về khu du lịch tại Suối Đá Bàn (tỉnh Kiên Giang).

Đá Bàn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái lý tưởng ở đảo Phú Quốc, dành cho những ai yêu thiên nhiên, muốn khám phá thiên nhiên. Suối Đá Bàn còn là nơi cung cấp nguồn nước ngọt chính của cho hồ Dương Đông, đảo Phú Quốc với chu vi là hơn 3,5km, độ sâu 20m, trữ lượng nước khoảng 5,5 triệu m3 cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong thị trấn. Đến với suối Đá Bàn, các bạn sẽ được chứng kiến tất cả sự mãnh liệt, hùng vĩ, ầm ầm đổ xuống của những con thác hay sự lãng mạn, nhẹ nhàng, thơ mộng của dòng chảy trong veo bên những tảng đá. Tất cả tạo nên sự tuyệt mỹ về cảnh vật hấp dẫn du khách tham quan. Các bạn nên tới đây từ tháng 5 đến tháng 11.

 Tìm hiểu về văn hóa cà phê của người Việt, thính giả Nhật Bản Fumito Hokamura  cũng muốn biết một số công ty cà phê lớn của Việt Nam ngoài G7 của Trung Nguyên. Sau đây là một số thông tin chương trình xin được cung cấp:

Cà phê hòa tan Vinacafe của Công ty cổ phần vinacafe Biên Hòa. Bắt đầu đi vào sản xuất từ năm 1979, sản phẩm vinacafe chủ yếu để xuất khẩu. Hiện nay, công ty tập trung phát triển cà phê hòa tan phục vụ nội địa. MacCoffee, Công ty TNHH FES Việt Nam đưa văn hóa uống cà phê hòa tan vào Việt nam với 2 sản phẩm MacCoffee 3 trong 1 Đậm đà và MacCoffee 3 trong 1 cổ điển. Cà phê hòa tan MCI của Công ty cổ phần Mê Trang được thành lập năm 2000 với thương  hiệu cà phê Mê Trang. Không chỉ phục vụ trong nước, mà sản phẩm của Mê Trang xuất sang Nga, Hàn, Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu và các nước Đông nam Á.G8 Coffee, sản phẩm cà phê tốt nhất từ Buôn Ma Thuột cung cấp cà phê sạch, cà phê rang xay nguyên chất. An Thái café là tập đoàn hàng đầu về sản xuất, phân phối và xuất khẩu cà phê.

Tới đây thời lượng chuyên mục đã hết. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

Phản hồi

Các tin/bài khác