Thông tin cho thính giả về các biện pháp phòng dịch; các loài hoa tháng 4

(VOV5) - Bạn nghe đài cũng muốn tìm hiểu về bánh mỳ  Sài Gòn, ẩm thực việt cũng như các loài hoa tháng 4.

Tuần qua, chương trình nhận được thư của thính giả muốn tìm hiểu thông tin về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam. Bạn nghe đài cũng muốn tìm hiểu về bánh mỳ  Sài Gòn, ẩm thực việt cũng như các loài hoa tháng 4.

Nghe âm thanh tại đây:

Chào quý vị, chào các bạn

Những lá thư của thính giả trong nước và nước ngoài vẫn tiếp tục quan tâm đến cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam. Và trước khi chúng ta mở những lá thư của tuần này, hãy cùng thưởng thức những âm thanh sôi động của Ghen Covy như một cách khích lệ tinh thần của mọi người đoàn kết ngăn chặn dịch bệnh

 

Qúy thính giả thân mến, rất nhiều lá thư của thính giả quan tâm tới các biện pháp phòng chống dịch của mỗi gia đình Việt Nam?

Về câu hỏi này, chương trình xin thông tin như sau:  Dịch covid-19 đã giúp cho mỗi gia đình Việt Nam ý thức hơn được vai trò của từng thành viên và cả gia đình đối với xã hội trong cuộc chiến này. Trước hết là mỗi thành viên trong một gia đình cần bình tĩnh, không  hoang mang, lo lắng, cùng nhau triển khai các biện pháp phòng dịch. Mỗi gia đình và từng thành viên cần tuân thủ những khuyến cáo, quy định, hướng dẫn  của Bộ y tế  và trên các trang web của Chính phủ, của Bộ y tế về các biện pháp giữ sức khỏe cũng như cách để phòng bệnh. Thực hiện giữ vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài. Nhắc nhở các thành viên trong gia đình hạn chế tiếp xúc, hạn chế tụ tập để bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như mọi người.

 

Từ Pháp, Chủ tịch Câu lạc bộ nghe đài DX, hỏi người dân Việt Nam có bắt buộc phải ở trong nhà như người dân nhiều nước trên thế giới không?

Theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Người dân Việt Nam được yêu cầu ở tại nhà và chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như  mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại các cơ sở không bị đóng cửa. Đó là biện pháp để thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, bắt đầu từ ngày 1.4 và kết thúc vào ngày 15.4.

 

Trong tuần qua, các chương trình liên tục cập nhật thông tin trên sóng phát thanh và trên trang web về chủ đề phòng chống dịch COVID-19.

Ngoài những con số người nhiễm và được chữa khỏi, chúng tôi đã kịp thông tin cho thính giả trong nước và nước ngoài về một số nội dung  được quan tâm nhiều như các hoạt động phòng chống COVID-19 của Việt Nam, các biện pháp đang được áp dụng theo từng giai đoạn, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm với các nước; những đóng góp của các đơn vị, cá nhân trong nước và nước ngoài, đóng góp của kiều bào với hoạt động phòng chống dịch. Rất nhiều những tấm gương, nghĩa cử cao đẹp, những hành động nhân ái được phản ánh đã tạo được hiệu ứng tích cực và sự lan tỏa trong toàn xã hội. Đó là những nỗ lực của các CTV, các phóng viên từ khắp nơi và các thính giả quen thuộc với chương trình thường xuyên cập nhật tin bài và ảnh gửi về. Và để tiếp tục các chủ đề khác, chúng ta hãy cùng thư giãn với Ghen Covy

 

Quý thính giả thân mến, thư của thính giả từ Campuchia muốn được tìm hiểu về văn hóa ẩm thực bánh mỳ Sài Gòn

Bánh mỳ, một món ăn đường phố quen thuộc của hầu hết người dân Việt Nam, đã được đưa nguyên bản bằng tiếng Việt vào từ điển danh tiếng Oxford trong 9 năm qua và mới đây được google đưa thành biểu tượng Doodle ở 12 quốc gia. Tại TPHCM, bánh mì Sài Gòn còn đặc biệt ở chỗ đây không chỉ là một món ăn phổ biến cho tất cả mọi người mà còn chứa đựng cả nét văn hóa sống và tình người của người dân phương Nam. Chính vì vậy, bánh mì ở đây còn có nhiều biến tấu thú vị và mới lạ như: bánh mì thanh long, bánh mì sầu riêng hay mới đây nhất là bánh mì dinh dưỡng do ông chủ của một hệ thống bánh mì làm ra dành tặng cho các y, bác sỹ trong mùa dịch COVID-19. Theo nhiều tài liệu, bánh mì xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam là tại Sài Gòn xưa vào cuối thập niên 1950. Ngày nay, bánh mì đã trở thành món ăn nổi tiếng của Việt Nam, được nhiều chuyên trang du lịch như CNN, Huffington Post, National Geographic… nhiều lần đánh giá cao.

 

Thính giả Tadao Yoshii gửi thư từ Nhật Bản hỏi ở Việt Nam vào tháng 4 có loại hoa nào đặc biệt không?

Du lịch theo mùa hoa từ lâu trở thành xu hướng và niềm yêu thich của mọi người . Đến với Hà nội, các bạn sẽ thấy màu trắng tinh khôi của sắc loa kèn. Đến với TPHCM những ngày tháng 4, sẽ thấy rực rỡ của hoa giấy và hoa bọ cạp vàng. Sapa cũng là một trong những điểm đến cuốn hút trong tháng 4 này bởi sắc trắng tinh khôi, của những cánh hoa ban hoặc những vạt rừng hoa đỗ quyên đủ sắc màu rực rỡ. Và Tây Bắc lại níu chân du khách vượt đường xa đến với mùa hoa trẩu. Hoa nở thành chùm bé nhỏ phủ lên trên những vòm lá xanh non. Với màu trắng mộc mạc, hoa trẩu xuất hiện gần như quanh năm trên vùng cao nguyên đá. Không du lịch được vào mùa dịch COVID-19, các bạn hãy cùng khám phá vẻ đẹp của hoa ở các vùng đất qua trang mạng, chuẩn bị cho mình những trải nghiệm thực tế trong tương lai.

Cám ơn quý vị thính giả đã đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Ban Đối ngoại, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 243. 8 252 070.

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 10h-11h (giờ Hà Nội) tức từ 03h đến 04h (giờ quốc tế) và vào lúc 22-23h (giờ Hà Nội), tức là từ 15h đến 16h (giờ quốc tế). Để tiện theo dõi các chương trình của chúng tôi từ điện thoại di động, quý thính giả có thể tải ứng dụng vov media xuống điện thoại di động; sử dụng hệ điều hành android hoặc IOS và chọn nghe VOV5. Hẹn gặp quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

Phản hồi

Các tin/bài khác