Thông tin cho thính giả về những nội dung liên quan dịch COVID-19

(VOV5) - Thính giả gửi thư hỏi nhiều nội dung liên quan tới dịch COVID-19: nghĩa cử cao đẹp mùa dịch

Tuần qua, thính giả gửi thư hỏi nhiều nội dung liên quan tới dịch COVID-19: nghĩa cử cao đẹp mùa dịch; lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng do dịch bệnh, các cán bộ VOV làm việc như thế nào vào thời điểm này.

Nghe âm thanh tại đây:

Chào quý vị, chào các bạn,

Những ngày này, cùng với toàn thế giới, Việt Nam đang chung tay phòng chống dịch bệnh. Những nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, sự quyết tâm của toàn cộng đồng xã hội đã giúp cho Việt Nam đang trở thành một trong những điểm sáng về phòng chống COVID-19 được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Đây cũng là nội dung mà nhiều thính giả từ các nước muốn được biết trong những lá thư gửi về chương trình. Nhiều thính giả muốn được nghe về những nghĩa cử cao đẹp trong mùa dịch

Trong suốt những thời gian qua, tại Việt Nam, luôn thấy hình ảnh những chiến sĩ, các cán bộ y tế làm việc ở các khu cách ly tập trung trợ giúp cho hàng chục ngàn người, các y, bác sĩ không ngại hiểm nguy, làm việc trong mọi điều kiện để cứu chữa và giành lại sự sống  cho các bệnh nhân. Tất cả đã thể hiện tinh thần nhân văn cao cả và  ý thức trách nhiệm đối với đất nước và cộng đồng xã hội. Bằng nhiều hình thức, việc làm khác nhau, những địa phương, đơn vị, cá nhân cũng đang hàng ngày thể hiện những tình cảm, sự tri ân đối với những chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Hàng hóa,  vật dụng y tế đã được chuyển tới hỗ trợ cho  các bệnh viện, các cơ sở y tế.  Người dân Việt Nam với tinh thần sẻ chia, lá lành đùm lá rách, đã trợ giúp cho những người nghèo, người khó khăn với nhiều hình thức như hỗ các nhu yếu phẩm, đồ dùng y tế…., giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này. Những việc làm tử tế cũng đã được phản ánh liên tục trên các phương tiện truyền thông, trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc, mọi nơi đã thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị, của toàn cộng đồng xã hội  với tinh thần: chống dịch như chống giặc.

Nhiều thính giả muốn biết dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam như thế nào và Chính phủ có những giải pháp gì?

Về câu hỏi này, chương trình xin cung cấp cho quý thính giả một số thông tin cơ bản để các bạn có thể nhìn thấy các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội chịu tác động như thế nào do dịch bệnh. Trước tiên là doanh thu các ngành dịch vụ, bán lẻ giảm sút đáng kể khi số lượng khách hàng tới mua sắm giảm. Nhiều doanh nghiệp nhỏ đã phải trả mặt bằng thuê do chi phí quá cao. Đặc biệt, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp, nhà hàng đóng cửa hoặc chuyển sang hình thức bán hàng trực tuyến cũng ảnh hưởng đáng kể tới doanh thu của các đơn vị và người lao động.

Hàng không và du lịch là những ngành chịu tổn thất lớn nhất khi mà các chuyên bay đến các nước giảm mạnh thời gian qua và hiện nay tạm dừng tất cả các chuyến bay quốc tế và điều chỉnh tạm dừng gần như hoàn toàn các chuyến bay nội địa. Các địa điểm du lịch không có khách, các khách sạn cũng tạm ngừng hoạt động. Các lĩnh vực sản xuất, chế biến xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh. Để giảm thiểu tác động của dịch COVID-19, Chính phủ Việt Nam ngay lập tức đã thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ thị trường. Các gói tín dụng và gói hỗ trợ thuế đã được  Chính phủ đưa ra để hỗ trợ khách hàng và doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Về câu hỏi của thính giả, Lễ phục sinh có được tổ chức ở Việt Nam không, chương trình xin thông tin như sau:

Lễ phục sinh được tổ chức ở khắp các địa phương của Việt Nam từ Bắc vào Nam, những nơi  có đồng bào công giáo. Năm nay, do dịch bệnh COVID-19, nên các địa phương kêu gọi đồng bào công giáo ở nhà, không tụ tập đông người.  Buổi lễ phục sinh được tổ chức tại các địa phương theo hình thức trực tuyến. Đồng bào công giáo  không đến nhà thờ làm lễ mà cầu nguyện tại nhà. Các ngành, các cấp cũng vận động bà con tuân thủ, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn…

Nhiều thính giả  hỏi trong mùa dịch, các nhân viên VOV làm việc như thế nào?

Cảm ơn vì sự quan tâm của các thính giả đối với các cán bộ phóng viên, biên tập viên của VOV. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, VOV cũng đã chỉ đạo cán bộ tăng cường làm việc theo hình thức trực tuyến và tăng cường làm việc tại nhà.Từng đơn vị của VOV cũng đã có kịch bản cụ thể để sẵn sàng đáp ứng tốt nhất công việc trong từng giai đoạn dịch. Đặc biệt, thời gian giãn cách xã hội, các cán bộ được cắt cử luân phiên làm việc ở cơ quan, còn chủ yếu làm việc ở nhà, vừa đảm bảo công việc, vừa đảm bảo công tác phòng dịch.

Những nỗ lực phòng chống dịch của Việt Nam đã đạt được kết quả đáng kể và được ghi nhận. 

Thính giả từ các nước trong  các lá thư gửi về chương trình, cũng đã thể hiện điều này với những cảm xúc như: chúng tôi ngạc nhiên khi người dân Việt Nam tuân thủ  nghiêm các quy định của Chính phủ hay rất xúc động vì chính phủ và nhân dân Việt Nam  luôn hỗ trợ các nước vào thời điểm khó khăn. Hay một thính giả từ Tây Ban Nha gửi thư với những dòng chia sẻ: chúng tôi rất ấn tượng về sự đoàn kết của người dân Việt Nam…

Từ trong nước, các thính giả lâu năm với chương trình từ Hưng Yên, từ Pháp, từ Anh, từ Mỹ cũng thường xuyên hỏi thăm, động viên tinh thần cho chúng tôi. Trên toàn mặt sóng và trang web suốt thời gian qua, đặc biệt, tuần qua, nhiều tin, bài và hình ảnh của các phóng viên, CTV khắp trong nước và nước ngoài gửi về phản ánh các hoạt động phòng chống và hỗ trợ đối phó dịch bệnh. Tất cả chính là những nguồn động viên quý báu và tiếp thêm sức mạnh cho những người làm chương trình.

Cám ơn quý vị thính giả đã đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Ban Đối ngoại, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 243. 8 252 070.

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 10h-11h (giờ Hà Nội) tức từ 03h đến 04h (giờ quốc tế) và vào lúc 22-23h (giờ Hà Nội), tức là từ 15h đến 16h (giờ quốc tế). Để tiện theo dõi các chương trình của chúng tôi từ điện thoại di động, quý thính giả có thể tải ứng dụng vov media xuống điện thoại di động; sử dụng hệ điều hành android hoặc IOS và chọn nghe VOV5. Hẹn gặp quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

Phản hồi

Các tin/bài khác