Thông tin về hoạt động mở cửa lại du lịch Phú Quốc; xếp hạng các trường đại học Việt Nam trên thế giới

(VOV5) - Phú Quốc mở cửa trở lại là thông tin được nhiều người mong đợi, bởi thiên đường đảo ngọc luôn có sức hấp dẫn đặc biệt. 

Tuần qua, chương trình nhận được thư của thính giả mong muốn được giải đáp nhiều thông tin liên quan dịch bệnh: như hoạt động mở cửa lại du lịch ở Phú Quốc; du lịch Viêt Nam vào các mùa trong năm; hang Sơn Đoòng...Thính giả cũng chia sẻ nhiều ý kiến về các bài viết trên trang web.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
 
 

Chào quý, chào các bạn,

Chương trình tiếp tục nhận được các bài dự thi của các thí sinh từ các nước LB Nga, Cộng hòa Sip… gửi về tham dự cuộc thi kiều bào hát dân ca trên Đài TNVN.

Trên trang web vov5, thính giả cũng tiếp tục đóng góp ý kiến về các bài dự thi này như bình luận của các bạn: Nguyễn Thị Cơ, Đặng Nga, Trần Xuân Vinh, Thúy Hợi, Chu Văn Anh… Nhiều thính giả muốn tìm hiểu về cuộc thi Luật trẻ em cũng như nhiều vấn đề khác về đời sống, văn hóa, xã hội, con người Việt Nam. Một số thính giả ở nước ngoài hỏi về các hoạt động phòng chống dịch như tiêm phòng cho trẻ em Việt Nam;  rồi các quy định trong phòng dịch và cuộc sống của người dân vào thời điểm dịch.

Quý thính giả thân  mến,

Từ Lào, thính giả Bunthong gửi thư hỏi thêm các thông tin về hoạt động mở cửa lại du lịch ở Phú Quốc.

Phú Quốc mở cửa trở lại là thông tin được nhiều người mong đợi, bởi thiên đường đảo ngọc luôn có sức hấp dẫn đặc biệt. Tuy nhiên hành trình  du lịch Phú Quốc sau khi mở cửa phải tuân theo những quy định an toàn về sức khỏe, phòng chống dịch. Đó là Phú Quốc đã tiêm vaccine cho 90% dân số trên 18 tuổi.  Du lịch Phú Quốc mở cửa trở lại đón khách nội địa theo lộ trình như sau: tháng 10, Phú Quốc đã thực hiện các công tác chuẩn bị, tập huấn các quy định, kết nối các điểm đến, quy trình đón và phục vụ khách du lịch theo tiêu chí an toàn.  Tháng 11 này, dự kiến đón khách du lịch nội địa với các tiêu chí phòng chống dịch an toàn như: tiêm vaccine, test nhanh/xét nghiệm RT-PCR, thực hiện 5K, khai báo y tế/quét mã QR/ứng dụng PC-COVID. Đối với khách quốc tế, Phú Quốc đón khách theo từng giai đoạn thí điểm từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022 với những điều kiện và tiêu chí an toàn phòng chống dịch. Đối với du khách, cần tham khảo, cập nhật các thông tin về quy định bay vào từng thời điểm, từng hãng bay. Chuẩn bị hộ chiếu vaccine theo quy định. Thực hiện khai báo y tế, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát. Tuân thủ 5K trong suốt thời gian di chuyển và lưu trú.  Tham khảo một số hình thức du lịch mới mẻ, an toàn trong bối cảnh dịch bệnh như: du lịch sức khỏe, du lịch tại chỗ, du lịch theo nhóm nhỏ.

Thính giả người Ukraine Andrey Novgorodsky mong muốn được tìm hiểu về du lịch Việt Nam vào các mùa trong năm, chương trình xin thông tin:

Ở miền Bắc Việt Nam, khí hậu được chia làm 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Tháng 1 đến tháng 4 là khoảng thời gian chứng kiến sự thay đổi của cỏ cây đất trời, rất phù hợp cho du lịch lễ hội, du lịch tâm linh, bởi hầu hết các lễ hội ở miền Bắc được diễn ra vào mùa xuân. Từ tháng 5 đến tháng 9 thích hợp cho du lịch biển hoặc nghỉ dưỡng ở vùng núi cao. Tháng 10 đến tháng 12 là thời điểm lý tưởng cho những người yêu thiên nhiên, muốn khám phá vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của vùng rừng núi phía Bắc. 

Khí hậu miền Nam Việt Nam được chia thành 2 mùa rõ rệt (mùa mưa và mùa khô), thời tiết ôn hòa quanh năm với nhiệt độ trung bình 27ºC. Các loại hình du lịch ở đây khá phong phú như du lịch văn hóa, sinh thái, biển, về nguồn, cộng đồng…

Tết cổ truyền của Việt Nam diễn ra vào khoảng cuối tháng 1, đầu tháng 2. Du khách đến với Việt Nam dịp này sẽ được tận hưởng không khí náo nhiệt của các phiên chợ hoa Tết, trải nghiệm và khám phá phong tục của người Việt.

 Nhiều thính giả muốn được nghe giới thiệu về hang Sơn Đoòng. Và đây là những thông tin chúng tôi cung cấp cho các bạn:

Hang Sơn Đoòng là một hang động tự nhiên tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hang Sơn Đoòng được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang này nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng. Hang Sơn Đoòng là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam gần biên giới với Lào. Hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày tạo thành những vòm hang khổng lồ. Trong hang các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một dòng sông ngầm dài 2,5 km và có cả những cột nhũ đá cao tới 70 m. Hang có những quần thể san hô và di tích hóa thạch. Hang có hai "giếng trời", là hai nơi mà trần bị sụp, đưa nắng chiếu vào, tạo điều kiện cho cây cối phát triển như một khu rừng nhiệt đới trong hang động, một nơi trong đó được gọi là "vườn Adam".  Nếu có dịp tới Việt Nam, các bạn hãy dành thời gian ghé thăm di sản này để được chiêm ngưỡng và trải nghiệm vẻ đẹp kỳ vĩ và đầy thú vị của nơi đây.

Trả lời thư của thính giả Heng Chou Oeu, từ Campuchia, yêu cầu chương trình giới thiệu về các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam trong bảng xếp hạng đại học thế giới ở các nền kinh tế mới nổi năm 2022 của Tạp chí Times Higher Education, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin như sau:

Ba cơ sở giáo dục đại học đã được xếp hạng năm 2021 tiếp tục có tên trong bảng xếp hạng năm 2022 là: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Bên cạnh đó, năm nay có thêm hai trường lần đầu được xếp hạng là: Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Trường Đại học Duy Tân. Đặc biệt, hai trường này đều ở vị trí cao.  Cụ thể, Trường Đại học Tôn Đức Thắng xếp ở vị trí 82; Trường Đại học Duy Tân, vị trí 107; Đại học Quốc gia Hà Nội, vị trí 301-350; Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, vị trí 401-500 và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, vị trí 501+.

Tới đây, chúng tôi xin tạm dừng chuyên mục lần này. Những yêu cầu và đề nghị của thính giả về các lĩnh vực quan tâm, chương trình xin ghi nhận và sẽ thông tin trong những chương trình tiếp theo. Hẹn gặp lại quý thính giả trong những cánh thư sau.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác