Thông tin về Tết Đoan Ngọ và phân biệt về những điểm du lịch tâm linh ở Việt Nam

(VOV5) - Tuần qua, thính giả viết thư muốn được thông tin về Tết Đoan Ngọ; phân biệt sự khác nhau của những điểm du lịch tâm linh ở Việt Nam. Thính giả cũng chia sẻ ý kiến về các bài viết trên sóng Phát thanh và trang web VOV5.

Nghe âm thanh tại đây:


Chào quý vị, chào các bạn,

Tuần qua, chương trình tiếp tục nhận được những lá thư của bạn bè ở khắp nơi gửi về. Thính giả Andrew Pitt, người Đức, chia sẻ: "Tôi rất thích chương trình phát thanh tiếng Anh của các bạn và hy vọng rằng các bạn sẽ tiếp tục phát thanh sóng ngắn trong nhiều năm tiếp theo vì tôi nghĩ đó là cách giá trị và quan trọng để chia sẻ tin tức và thông tin văn hóa trên toàn thế giới. Tôi nghĩ tiết mục về văn hóa là phần thú vị nhất của chương trình. Tôi cũng rất thích âm nhạc và bản tin. " Một số thính giả của chương trình tiếng Lào đăng bình luận cho biết, VOV5 đã đưa đầy đủ và đậm nét nhiều tin tức về các cuộc họp được tổ chức tại Lào. Theo các thính giả, tin tức được đưa rất nhanh chóng, kịp thời trên sóng phát thanh và internet, giúp thính giả nắm bắt được nhiều thông tin quan trọng trong cộng đồng ASEAN.

 
Chương trình cũng tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp, phản hồi cho các bài viết ở các chuyên mục: Giai điệu quê hương; Sức khỏe của bạn; Người Việt Muôn phương; Sắc màu các dân tộc Việt Nam.. Thính giả Phan Thích, ở Hưng Yên gọi điện cho chúng tôi chia sẻ: ông nghe thường xuyên các chương trình Phát thanh dành cho Đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc và thấy các chương trình giới thiệu nhiều thông tin, văn hóa, ẩm thực các vùng miền. Các CTV, phóng viên các cơ quan thường trú tại các nước tiếp tục gửi tin, bài về chương trình: PV Hữu  Bình giới thiệu những nét văn hóa ẩm thực việt qua Liên hoan văn hóa ẩm thực quốc tế Prague; Tuần lễ hàng Việt Nam tại siêu thị Casino ở Lyon, Pháp được phóng viên Thùy Vân phản ánh; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản của phóng viên  Bùi Hùng. Chương trình cũng nhận được thư của các thính giả quen thuộc: Phương Anh, Phương Thảo, ở Mỹ, Hoàng Lộc, ở Anh, Trường Giang, ở Đức…Cảm ơn những đóng góp của thính giả với chương trình

 

 Quý thính giả thân mến! Nhiều thính giả ở Lào, Thái Lan, Nhật Bản muốn được thông tin  về sự khác biệt của những điểm du lịch tâm linh ở Viêt Nam như Chùa, đình, miếu, điện, phủ, nghè, quán, am.

Chúng tôi xin được trả lời:  tất cả đều là những công trình kiến trúc xuất phát từ tín ngưỡng thờ cúng dân gian. +Chùa là một công trình kiến trúc phục vụ mục đích tín ngưỡng và thường là nơi thờ Phật. +Đình là một công trình kiến trúc cổ truyền ở các làng quê Việt Nam thờ Thành hoàng. +Đền lại là công trình kiến trúc được xây dựng để thờ cúng một vị thần hoặc một danh nhân quá cố, người anh hùng có công với đất nước hay một cá nhân có công với địa phương được dân gian tương truyền như Lý Nam Đế, Lý Thường Kiệt, Tô Hiến Thành, Trần Hưng Đạo…

+ Miếu là một loại di tích văn hóa trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, có quy mô nhỏ hơn đền, thờ thần, thờ các bậc trung liệt có công với nước, với dân. +Nghè là một dạng của đền miếu và thờ thần thánh. Giống như đền, điện là nơi thờ thánh trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. +Phủ là là nơi thờ tự mang tính chất trung tâm của cả một vùng rộng lớn. +Quán là một dạng của đền gắn với đạo Lão, với việc thờ cúng các thần linh cơ bản theo Trung Hoa.+ Am là một kiến trúc nhỏ thờ Phật, cũng có khi là ngôi miếu nhỏ thờ thần linh của xóm làng.

 

Quý thính giả thân mến! Tết Đoan Ngọ hay  Tết Đoan Dương, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, là một ngày Tết truyền thống tại một số nước Đông Á như Triều Tiên, Trung Quốc và Việt Nam. Thính giả muốn biết về Tết Đoan Ngọ của Viêt Nam.


Chương trình xin được thông tin: Tết Đoan ngọ tồn tại từ lâu trong văn hoá dân gian Phương Đông và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hoá. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng tới 1 giờ chiều, và ăn tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất trùng với ngày hạ chí. Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết Đoan Dương. Ở Việt Nam, gọi ngày Tết Đoan Ngọ là Tết giết sâu bọ, là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng.


Tết Đoan Ngọ là dịp người ta thường ăn tết ở nhà với gia đình. Buổi sáng sớm ngày Tết Đoan Ngọ người ta ăn bánh tro, trái cây, và rượu nếp để giết sâu bọ, bệnh tật trong người. Thường lệ người ta ăn rượu nếp tức thì sâu khi họ ngủ dậy. Bánh tro đã trở thành món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ ở Nam Trung Bộ và Miền Nam Việt Nam. Ở miền Bắc, ngày này các gia đình thường làm các món từ vịt.

 

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 4. 3. 8 252 070                        

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn
Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 0h-1h (giờ quốc tế) tức từ 7h đến 8h (giờ Hà Nội); và 17h-18h (giờ quốc tế) tức từ 0h đến 1h (giờ Hà Nội) hàng ngày.  Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

                                          

 

 

 

 

Phản hồi

Các tin/bài khác