Tình cảm của thính giả đối với VOV; văn hóa ẩm thực Việt theo mùa

(VOV5) - Trong thư gửi về tuần qua, bạn nghe đài chia sẻ nhiều tình cảm với ngày kỷ niệm của dân tộc Việt Nam: Quốc khánh 2-9 và kỷ niệm 75 năm  tuổi của Đài TNVN.

Trong thư gửi về tuần qua, bạn nghe đài chia sẻ nhiều tình cảm với ngày kỷ niệm của dân tộc Việt Nam: Quốc khánh 2-9 và kỷ niệm 75 năm  tuổi của Đài TNVN. Thính giả cũng quan tâm tới nhiều nội dung liên quan tới dịch COVID-19, văn hóa ẩm thực Việt…

Nghe âm thanh tại đây:

Chào quý vị, chào các bạn,

Tháng 9 với nhiều ngày kỷ niệm: Quốc khánh mùng 2.9 và 75 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam( 7.9). Những chặng đường vẻ vang, những thành tựu của đất nước  nói chung, của Đài TNVN nói riêng được bạn bè ở khắp nơi ghi nhận, gửi những lời chúc mừng.

Các thính giả từ Algerie, từ Campuchia, Lào, Ấn độ, Pêru, Tây  Ban Nha, Achentina,  Venezuela đã gửi những dòng cảm xúc, những ý kiến, những lời chúc về các chương trình ca ngợi mốc son lịch sử của ngày Quốc khánh, nhắc tới chủ tịch Hồ Chí Minh, đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng những nhà lãnh đạo kiệt xuất của Việt Nam. Khẳng định, sự kiện này đóng vai trò quan trọng khích lệ các dân tộc trên toàn thế giới đấu tranh cho nền độc lập.

Chúc mừng Đài TNVN tròn 75 năm tuổi, các thính giả khẳng định những giá trị tinh thần mà làn sóng của  Đài TNVN mang lại cho mọi người, giúp  Việt Nam kết nối với thế giới qua các thông tin đa dạng, phong phú, luôn mới mẻ. Có thể thấy trong các lá thư luôn xuất hiện những từ yêu mến, gắn bó, biết ơn…Lá thư của cựu bí thư thứ 2 của Đại sứquán Venezuela tại Việt Nam trong một bình luận trên trang web vovworld.vn: “ Đài TNVN, nơi đây, con gái tôi Maikki đã từng có thời gian làm việc. Chúng tôi sẽ mãi không quên những lần gặp gỡ tại cà phê Helio, trên con phố Bà Triệu sầm uất để cùng thưởng thức những ly trái cây và bánh ngọt”.

Thính giả Mahab Chandra Sagour, từ Câu lạc bộ bạn nghe đài của Ấn Độ gửi khá nhiều thư điện tử kèm âm thanh ông đã bắt sóng được chương trình của Đài TNVN. Thính giả mong muốn nhận được những món quà lưu niệm từ Đài TNVN. Trong  nước, thính giả cũng bày tỏ tình cảm về các bài viết, các tin tức và hình ảnh trên sóng phát thanh và trang web, mong muốn sẽ ngày càng nhiều hơn các tác phẩm đáp ứng nhu cầu của bạn nghe đài.

Quý thính giả thân mến,

Tuần qua, trên trang web liên tục cập nhật, phản ánh tin, bài và ảnh về các sự kiện quan trọng ở trong nước và thế giới, các hoạt động của cộng đồng người Việt. Đặc biệt, dịch COVID-19 vẫn là nội dung dành được sự quan tâm của dư luận

Thư của An Lê từ Indonesia, thay  mặt cộng đồng người Việt, mong muốn nhận được trợ giúp để giải cứu các công dân bị mắc kẹt tại Indonesia, Timor Leste và Papua New Ghi nê, nhanh chóng đưa họ trở về quê hương. Lưu Thúy Hồng, từ Sec gửi thư cùn với nguyện vọng được trợ giúp sớm trở về nhà.  Sandrine Vũ với những dòng tâm sự sau khi nghe bài viết : Yêu thương hai tiếng Việt kiều của tác giả Thu Nga, nói thay nỗi lòng của những người con xa xứ luôn nhớ về quê hương.

Quý thính giả thân mến,

Từ Algerie, thính giả Mohamed Bouzeboudja hỏi về một số tờ báo lớn của Việt Nam.

Rất nhiều tờ báo có uy tín, chứa đựng nhiều thông tin, tin tức thú vị, chính xác, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo bạn đọc, trong đó phải kể tới là tờ nhân dân, lao động, đời sống và pháp luật, thanh niên, tuổi trẻ, thời báo kinh tế, báo Đầu tư…

Thính giả người Nhật Bản Oikawa Kazuaki gửi thư hỏi ở Việt Nam, văn hóa ẩm thực có mùa nào thức đấy không? Chương trình xin được trả lời

Văn hóa ẩm thực của Việt Nam nói chung cũng có thể gọi là mùa nào thức nấy. Có thể nhìn thấy rõ nhất khi tới thủ đô Hà Nội, với những nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực xưa không bao giờ mất đi hoàn toàn. Người Hà Nội ăn theo thời tiết, ăn theo mùa. Đông ăn gì, hạ ăn gì, xuân ăn gì, chứ không ăn xô bồ, vội vã. Vậy nên mới có những món ăn đi vào “mùa nào thức đấy”. Mùa xuân thì bún thang là sự lựa chọn số một của người Hà Nội và nhiều thực khách khi đến đây. Với hương thơm nhẹ nhàng cùng vị ngọt đậm đà mà không hề gây ngán, món bún thang làm toát lên được sự thanh thoát như những làn gió xuân mơn man. Mùa hè với món sấu ở khắp nơiMùa hè, bữa cơm của hầu hết người Hà Nội xuất hiện sấu trong vô vàn món ăn đặc biệt, khác nhau như: sấu ngâm đường, vịt om sấu…Ngoài ra, mùa hè cũng là thời điểm nhiều người Hà Nội rất thích ăn bún ốc hay bún ốc nguội. Mùa thu là mùa đẹp nhất với nhiều sản vật. Đặc trưng nhất là cốm. Thấy cốm là thấy mùa thu đã về. Cuối cùng mùa đông với vô số món ăn nóng hôi hổi, thơm lừng. Trong đó phải kể đến phở Hà Nội và các món nướng đặc sắc. Đến Hà Nội mà tận hưởng, khám phá được từng món ăn đặc trưng theo mùa mới mang lại cho du khách những cái thú vị khó lòng quên được.

Nhiều thính giả muốn được nghe giới thiệu về các loại nhãn ở Việt Nam và tiềm năng xuất khẩu?

Có nhiều loại nhãn như nhãn đường phèn, ở Hưng Yên; nhãn cùi, nhãn Hương Chi; nhãn xuồng cơm vàng, đặc sản của An Giang; nhãn tiêu da bò ở miền tây; nhãn Miền Thiết cũng ở Hưng Yên; nhãn sông Mã là đặc sản của Sơn La và nhãn  Thái nhập khẩu từ Thái Lan. Tiềm năng xuất khẩu quả nhãn tươi và các sản phẩm từ nhãn (nhãn sấy khô, long nhãn, nước nhãn đóng lon…) của Việt Nam là khá lớn. Những địa phương có diện tích trồng nhãn quy mô tập trung của Việt Nam như các tỉnh Hưng Yên, Sơn La, Hải Dương… đang ngày càng hoàn thiện công nghệ, quy trình sản xuất, tập trung phát triển các vùng trồng nhãn đạt tiêu chuẩn cấp mã số xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Các sản phẩm nhãn tươi của Việt Nam đã xuất khẩu được vào các thị trường khó tính như Australia, Mỹ…

Thính giả Ogawa Tatsuya, ở Shimane, Nhật Bản, hỏi ở Việt Nam, Chính phủ đã có những biện pháp cơ bản nào để phục hồi kinh tế?

Biện pháp trọng tâm là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm đời sống. Tập trung hơn nữa khởi động lại nền kinh tế với 5 mũi đột phá để tăng trưởng, phát triển, vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh, đó là thu hút FDI, đẩy mạnh xuất khẩu, đẩy mạnh đầu tư công, thu hút đầu tư tư nhân, đẩy mạnh tiêu dùng nội địa.

Nhằm tăng cường thông tin về công tác đối với người việt Nam ở nước ngoài, từ ngày 7/9, chương trình phát phát thanh dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc ngoài hai giờ phát sóng FM trong nước từ 10h đến 11h và từ 22h đến 23 h, sẽ phát sóng thêm 1 buổi từ 15 h đến 16h trên sóng FM 105.5 ở Hà Nội, Quảng Ninh và sóng FM 105.7 ở thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình cũng được phát trực tuyến  hàng ngày trên trang web vovworld.vn vào 3 buổi phát sóng trên, từ 10h đến 11h, từ 15h đến 16h và từ 22h đến 23 h( theo giờ Hà Nội). Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau. 

Phản hồi

Các tin/bài khác