Ngọt lành món canh cá nấu chua

(VOV5) - Việc lần đầu tiên lọt top 50 món nước ngon nhất thế giới, món canh chua cá đã được công nhận về độ hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng và đặc biệt hơn, món canh mang đầy đủ những đặc trưng của ẩm thực Á Đông.

Một món ăn đặc trưng không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt Nam vào những ngày hè đó chính là canh chua cá. Mỗi vùng miền đều có bí quyết chế biến khác nhau, nhưng tựu chung, món ăn có hương vị thơm ngon, chua nhẹ, nhiều dinh dưỡng và rất ngon miệng.

Từ bao lâu nay, món canh chua cá đã đi vào bữa ăn của mỗi người dân Việt Nam nhẹ nhàng mà bình yên như thế. Để rồi, dù có đi đâu xa hương vị thân quen mà giản dị ấy cứ theo ta mãi. Mới đây, món canh chua cá của Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong danh sách 50 món nước ngon nhất thế giới do chuyên trang ẩm thực Taste Atlas bình chọn.

Ngọt lành món canh cá nấu chua - ảnh 1Món canh cá chua rất giàu dinh dưỡng rất dễ ăn. Ảnh Minh Anh

Canh chua cá là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt. Người dân ở miền Tây Nam Bộ hay nấu món canh chua cá lóc, còn với người miền Bắc thì đa số sẽ nấu món canh chua cá trắm, cá trê,... Với hương vị món ăn hòa quyện đủ vị: chua - cay - mặn - ngọt thì cũng không khác nhau nhiều về công thức hay cách chế biến giữa các vùng miền. Ở miền Bắc, món canh chua cá sẽ mang một vị chua thanh dễ chịu, kết hợp với những nguyên liệu như cà chua, hành tím, hành lá, thì là, giá đỗ, có thể dùng me hoặc tai chua, thanh trà để tạo vị chua nhẹ cho nước dùng.

Để nấu món canh cá đạt độ thơm ngon chuẩn vị thì khâu tuyển lựa cá rất quan trọng. Cá phải là con tươi sống mới bắt ở hồ ao, thịt săn chắc, mình dày, mắt cá xanh không bị đục. Thông thường, để nấu canh chua, các bà các chị thường thích dùng khúc thịt gần phần đầu, phần đuôi cho thêm phần ngọt nước. Có thể lựa chọn cá nước ngọt hoặc nước mặn tùy theo sở thích dù chúng có một số các đặc điểm khác nhau như: cá nước mặn thịt thường chắc và dai, ít xương dăm. Còn cá nước ngọt thì thịt mềm và ngọt hơn song có nhiều xương nhỏ. Những loại cá nước ngọt có thể lựa chọn để nấu canh: cá rô phi, cá chép, cá trắm đen, cá quả (cá lóc),…Cá nước mặn thì có: cá vược, cá chỉ vàng, cá dìa,…

Ở khâu sơ chế, để khử bớt mùi tanh người nấu thường sử dụng muối, gừng, hoặc ít rượu chà xát vào thân cá trong khoảng 10 phút. Tùy thuộc vào khẩu vị và thói quen sẽ có những cách chế biến khác nhau, có gia đình nấu nguyên cả con sau để giữ được độ ngọt của thịt cá. Cũng có gia đình chặt khúc, rán cá sơ qua để thêm hương vị béo, thơm và bớt tanh. Tiếp đến là chuẩn bị những nguyên liệu như cà chua cắt múi cau, hành tím băm nhỏ, một ít hành lá, thì là được rửa sạch và thái nhỏ, một ít khế, dứa hoặc tai chua, thanh chà, thêm một ít giá đỗ, đậu bắp để tăng vị ngọt ngon, hấp dẫn cho món canh.

Đặc biệt, tạo nên màu sắc bắt mắt cho bát canh cá chính là cà chua, hành tím và dứa. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo nóng phi thơm hành tím đã băm nhỏ. Tiếp đến cho cà chua đã cắt múi cau vào đảo cùng, thêm một ít nước sôi và đợi khoảng 5 phút khi cà chua có độ sệt chuẩn thì tắt bếp. Lúc này, bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước, đợi khoảng 5 đến 7 phút nước sôi thì đổ phần hành và cà chua đã xào trước đó vào đun cùng. Sau đó, tiếp tục cho những con cá (khúc cá) đã sơ chế vào nồi, nêm nếm gia vị, nước mắm cho vừa ăn. Để tạo độ chua thanh cho món ăn, thêm một ít khế hoặc tai chua, thanh trà phù hợp với khẩu vị và đun nhỏ lửa đến khi thịt cá chín. Cuối cùng, thả giá đỗ hoặc đậu bắp, rau ngổ, vài miếng ớt quả vào đun thêm 2 phút cho ngọt nước rồi tắt bếp. Khi thịt cá đã chín mềm, múc ra bát bày thêm một ít hành lá, thì là đã thái nhỏ để lên trên làm tăng hương vị, kích thích thị giác, vị giác người ăn. Như vậy, đã hoàn thành một bát canh chua cá tròn vị và màu sắc bắt mắt: ngọt từ thịt cá, chua thanh từ dứa, một chút vị cay từ ớt, màu đỏ từ cà chua và màu xanh từ hành lá và thì là…

Các món ăn trong gia đình Việt thì ngoài hương vị thơm ngon còn một phần hấp dẫn khác chính tình yêu thương, sự tinh tế của người nấu món ăn đó. Và, món canh chua cá cũng như vậy, cách nấu tuy đơn giản nhưng chứa chan tình cảm của gia đình và của quê hương.

Việc lần đầu tiên lọt top 50 món nước ngon nhất thế giới, món canh chua cá đã được công nhận về độ hấp dẫn, giá trị dinh dương và đặc biệt hơn món canh mang đầy đủ những đặc trưng của ẩm thực Á Đông. Không chỉ là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình, món canh chua cá còn được phục vụ trong các nhà hàng, quán ăn và các sự kiện lớn như tiệc cưới, sinh nhật, liên hoan. Vì vậy, du khách khi đến Việt Nam ít nhất một lần đều muốn được thưởng thức món canh chua cá vô cùng thơm ngon và dễ ăn này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác