Ấn Độ coi Việt Nam là một trụ cột trong chính sách hướng Đông

(VOV5) - Trong quỹ Tín dụng quốc phòng của Ấn Độ, khoản đầu tiên trị giá 100 triệu USD đang được triển khai để đóng 12 tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam.

Ấn Độ coi Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách hướng Đông. Đây là khẳng định của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên VOV. Theo Đại sứ Pranay Verma, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đang phát triển hết sức tốt đẹp, cả trên bình diện song phương và đa phương.

Ấn Độ coi Việt Nam là một trụ cột trong chính sách hướng Đông - ảnh 1Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma. Ảnh: indembassyhanoi

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

 PV: Thưa đại sứ, đảm nhận nhiệm vụ Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam từ tháng 8 năm 2019, xin Đại sứ cho biết cảm nhận về Thủ đô Hà Nội và đất nước Việt Nam? Và những ưu tiên trong nhiệm kỳ của Đại sứ tại Việt Nam là gì?

Đại sứ Pranay Verma: Tôi đã hoàn thành đúng một năm làm Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho đến ngày hôm nay. Một năm qua là một trải nghiệm tuyệt vời. Hà Nội là một nơi sôi động đáng kinh ngạc, với sự pha trộn hiếm có giữa lịch sử, truyền thống và hiện đại. Tôi đã đi đến nhiều tỉnh thành của Việt Nam trong một năm qua và thấy đất nước được thiên nhiên ban tặng rất nhiều cảnh đẹp, dù là núi non hay những bãi biển. Về nhiều mặt, Việt Nam cũng giống như Ấn Độ, chúng ta có sự đa dạng về địa hình. Ngoài ra còn có một lịch sử văn hóa sâu sắc mà chúng ta cùng chia sẻ.

PV: Thưa Đại sứ, năm 2020 là một năm nhiều biến động, đặc biệt là sự bùng phát của đại dịch COVID-19. Trong hoàn cảnh như vậy, ông đánh giá như thế nào về sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam- Ấn Độ? Đâu những điểm nhấn nổi bật nhất trong hợp tác song phương của hai bên?

Đại sứ Pranay Verma: Thật vậy, COVID-19 đã tạo ra nhiều gián đoạn. Tuy nhiên, điều đó đã không ngăn cản chúng ta hợp tác với nhau, ở mọi cấp độ. Ngày 13/4, Thủ tướng Ấn Độ Modi đã điện đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thảo luận chi tiết không chỉ về tình hình COVID-19 mà còn các khía cạnh khác trong quan hệ song phương của chúng ta.

Hai nước cũng đang chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm liên quan đến COVID-19 với nhau. Chúng tôi đã tổ chức các chương trình nâng cao năng lực trực tuyến liên quan đến quản lý COVID-19, trong đó chúng tôi đã mời những người Việt Nam tham gia. Các bộ phận quân y của chúng tôi cũng đã tổ chức các cuộc hội thảo qua điện thoại để học hỏi từ các phương pháp hay nhất của nhau về quản lý COVID-19. Các doanh nghiệp của chúng tôi cũng đang tái cấu trúc sau những gián đoạn ban đầu. Tôi đã tham gia khoảng 6-7 cuộc họp kinh doanh trong vài tháng qua được tổ chức trực tuyến bởi các cơ quan chức năng của cả hai bên. Mới đây, chúng tôi đã ký một thỏa thuận thành lập Trung tâm Đào tạo CNTT Tiên tiến tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập với sự hỗ trợ hơn 1 triệu USD của Ấn Độ nhằm tạo ra một cơ sở đào tạo kỹ năng CNTT. Điều này sẽ không chỉ giúp các chuyên gia CNTT mà còn cả các ngành công nghiệp địa phương của Việt Nam trong xây dựng năng lực kỹ thuật số của mình.

Tương tự, quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ cũng đang phát triển hết sức tốt đẹp. Trong quỹ Tín dụng quốc phòng của chúng tôi, khoản đầu tiên trị giá 100 triệu USD đang được triển khai để đóng 12 tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam và chiếc đầu tiên dự kiến sẽ được bàn giao trong năm nay. Trên lĩnh vực hợp tác đa phương, hai nước cũng luôn gắn bó tốt đẹp, hợp tác trong khuôn khổ ASEAN cũng như nhiều cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu.

Như vậy, có thể thấy, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện VN-Ấn Độ đang tiếp tục tiến về phía trước bất chấp đại dịch COVID-19. Điều đó mang lại cho chúng tôi sự hài lòng tuyệt vời.

Ấn Độ coi Việt Nam là một trụ cột trong chính sách hướng Đông - ảnh 2 Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 12.

PV: Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 16 ở Thái Lan vào tháng 11 năm 2019, Thủ tướng Modi cho biết Ấn Độ đang thúc đẩy chính sách “Hành động hướng Đông” và “Tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương” với trọng tâm của ASEAN là nguyên tắc cốt lõi. Vậy thưa đại sứ, vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Ấn Độ và các chính sách chung của Ấn Độ đối với hòa bình và an ninh khu vực là gì?

Đại sứ Pranay Verma: “Chính sách Hành động phía Đông” là một trong những tầm nhìn cơ bản của chúng tôi trong việc tương tác với khu vực lân cận mở rộng của chúng tôi tới phía Đông Ấn Độ. Việt Nam thể hiện rất nổi bật trong tầm nhìn đó. Việt Nam là trụ cột chính trong Chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ trên cả ba trụ cột - được gọi là ba C - thương mại, kết nối và văn hóa. Tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương là vì một khu vực tự do, cởi mở, hòa bình, thịnh vượng và trên hết là một khu vực hòa nhập, có trật tự dựa trên luật lệ và tôn trọng chủ quyền của các quốc gia.

Chúng tôi rất vui khi các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, đã đưa ra được tuyên bố riêng về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tương tự như Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chúng tôi. Là đối tác thân thiết của Ấn Độ trong quan hệ hợp tác chính trị, kinh tế và an ninh nhiều mặt và là một mắt xích chính trong cam kết của Ấn Độ với ASEAN, Việt Nam rõ ràng là một đối tác không thể thiếu trong Tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương, dựa trên các giá trị và lợi ích chung trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và sự thịnh vượng của khu vực.

PV: Năm 2020, Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Việt Nam và Ấn Độ đã hợp tác như thế nào để thúc đẩy hòa bình và phát triển ở khu vực và trên thế giới?

Đại sứ Pranay Verma: Ấn Độ và Việt Nam có truyền thống gắn bó với nhau trong các diễn đàn đa phương. Việt Nam đã là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ấn Độ cũng sẽ tham gia Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với tư cách là thành viên không thường trực vào tháng 1/2021. Sự hiện diện đồng thời của chúng ta trong Hội đồng Bảo an tạo cơ sở mới để hai quốc gia chúng ta hợp tác cùng nhau trong nhiều vấn đề toàn cầu. Nếu nhìn vào thế giới quan của hai nước, cách tiếp cận tổng thể của chúng ta đối với quan hệ quốc tế thì đều có một số điểm chung. Việt Nam và Ấn Độ có quan điểm tương đồng về hầu hết các vấn đề khu vực và quốc tế. Cả hai nước đều ủng hộ chủ nghĩa đa phương. Ngoài ra, cả Ấn Độ và Việt Nam đều mang lại tiếng nói ôn hòa, hòa nhập và bình đẳng trong diễn ngôn toàn cầu, điều quan trọng đối với ứng xử quốc tế trong thế giới ngày nay. Cả hai quốc gia đều đề cao tôn trọng luật pháp quốc tế và trật tự dựa trên quy tắc. Cả hai quốc gia chúng ta ngày nay đang đóng góp vào hòa bình và phát triển khu vực và toàn cầu thông qua hoạt động Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, hành động và cam kết nhằm đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững và đối phó với Biến đổi khí hậu.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác