Cao Bằng phấn đấu trở thành tỉnh năng động và phát triển

(VOV5) - Hiện nay, chúng tôi đang xúc tiến đề xuất về đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn)- Trà Lĩnh (Cao Bằng).

Từ 2-6/10, tỉnh Cao Bằng tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh và 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt thông qua tuần văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc, Cao Bằng muốn đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu hình ảnh con người, non nước Cao Bằng cũng như huy động các nguồn lực đầu tư, với trọng tâm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Về nội dung này, PV Đài TNVN phỏng vấn ông Nguyễn Trung Thảo - phó Chủ tịch tỉnh Cao Bằng về tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh.

Cao Bằng phấn đấu trở thành tỉnh năng động và phát triển - ảnh 1Một góc nhìn từ trên cao quần thể Non nước Cao Bằng-Ảnh Hà Linh

Nghe nội dung phỏng vấn tại đây:

PV: Cao Bằng đang tổ chức Tuần văn hóa, thể thao du lịch Non nước Cao Bằng, ông kỳ vọng thế nào về hiệu quả trong việc quảng bá du lịch thông qua các sự kiện như này? Và thưa ông, tỉnh đã có kế hoạch gì nhằm đạt được kỳ vọng đó.?

Ông Nguyễn Trung Thảo:Cao Bằng xác định là một địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển. Trong những năm gần đây, Cao Bằng đã triển khai những đề án, kế hoạch để phát triển tiềm năng lợi thế du lịch, để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh. Để thực hiện mục tiêu đó, chúng tôi có lộ trình, cách thức thực hiện. Thứ nhất tăng cường quảng bá hình ảnh, điểm du lịch Cao Bằng đến du khách trong, ngoài nước. Đặc biệt, tháng 4/2018, Công viên Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu. Đây thực sư là cơ hội cho Cao Bằng khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch.

Quan trọng hơn, sau khi được công nhận, chúng tôi được các chuyên gia UNESCO tư vấn về duy trì, bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể. Trên cơ sở đó giúp chúng tôi xây dựng các đề án về bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, di sản địa chất. Nhờ đó, hình ảnh Non nước Cao Bằng được du khách quốc tế biết đến nhiều hơn. Hiện nay, Cao Bằng thành lập nhiều điểm đối tác Công viên để người dân vừa tham gia phát triển du lịch vừa có cơ hội cải thiện sinh kế.

Cao Bằng phấn đấu trở thành tỉnh năng động và phát triển - ảnh 2Một nét Cao Bằng.- Ảnh Hà Linh

Ngoài tuyên truyền quảng bá, bằng ngân sách tỉnh, chúng tôi đầu tư vào cải thiện cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông. Hiện nay, chúng tôi đang xúc tiến đề xuất với Chính phủ về đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn)- Trà Lĩnh (Cao Bằng). Đề án đang được Chính phủ và các bộ ngành ủng hộ. Đây sẽ là điểm đột phá về phát triển kinh tế của tỉnh nói chung và du lịch nói riêng. Thứ 2, chúng tôi kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược. Bước đầu tiên quy hoạch lại những khu vực có tiềm năng, đầu tư hạ tầng tạo điều kiện cho du khách như nơi lưu trú, đầu tư vào các sản phẩm đặc hữu địa phương, tiếp tục triển khai hiệp định hợp tác về bảo vệ và khai tài nguyên du lịch thác Bản Giốc của Việt Nam- Đức Thiên (Trung Quốc).

Cao Bằng phấn đấu trở thành tỉnh năng động và phát triển - ảnh 3Ông Nguyễn Trung Thảo (Áo xanh)  và các thí sinh lọt vòng chung kết cuộc thi "Người đẹp Non nước Cao Bằng 2019"- Ảnh Caobang.gov-vn 
Cao Bằng phấn đấu trở thành tỉnh năng động và phát triển - ảnh 4 Nét đẹp dịu dàng của phụ nữ dân tộc Tày, Cao Bằng- Ảnh Hà Linh

PV: Thưa ông, được biết gắn liền chuỗi hoạt động kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh là Chương trình “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Xin ông cho biết ý nghĩa của nội dung này?

Ông Nguyễn Trung Thảo: Trong số các chuỗi hoạt động kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh Cao Bằng và 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh- Chung tay xây dựng Cao Bằng chúng tôi đưa vào đó rất hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Mục đích của các nội dung này là nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh, thành tựu kinh tế- xã hội của tỉnh và kết quả 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục phát động học tập theo tấm gương và phong cách Hồ Chí Minh. Thứ 2 qua hoạt động này cũng muốn tôn vinh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp, công sức trong xây dựng phát triển Cao Bằng. Thứ 3, chúng tôi muốn kêu gọi các tổ chức cá nhân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp, các nhà đầu tư đóng góp xây dựng Cao Bằng bằng vật chất, bằng hiến kế để giúp Cao Bằng phát triển đi lên. Để cho ý nghĩa hơn, về kinh phí tổ chức,  ngoài một số tài trợ, về cơ bản chúng tôi chủ trương kêu gọi xã hội hóa là chính.

Cao Bằng phấn đấu trở thành tỉnh năng động và phát triển - ảnh 5 Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 30/09- Ảnh CaoBang.gov.vn

PV: Thưa ông, nhằm khai thác lợi thế của tỉnh trên các lĩnh vực có tiềm năng thì Cao Bằng có chính sách ưu đãi đặc biệt gì để thu hút các nhà đầu tư”

Ông Nguyễn Trung Thảo: Để thu hút các nhà đầu tư lớn, tỉnh ban hành các chính sách, cơ chế liên quan đến chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Ví dụ như việc hỗ trợ giải phóng mặt bằng, hỗ trợ cơ chế về thực hiện đào tạo nguồn nhân lực nhất là thực hiện cơ chế ưu đãi đầu tư đặc biệt của nhà nước về thuế, về sử dụng đất đai, về tín dụng.. Hiện nay, chúng tôi đã đón được một số doanh nghiệp lớn như tập đoàn FLC, Sungroup, TNG Holding Việt Nam…với tổng mức đầu tư trên 33 tỷ đồng. Trong đó tập đoàn TH True milk đang trực tiếp đầu tư một dự án về phát triển nông nghiệp thông minh- chăn nuôi chế biến sữa bò công nghệ cao. Dự án có tổng mức trên 4300 tỷ đồng. Hiện nay, chúng tôi đang hỗ trợ họ việc giải phóng mặt bằng và các điều kiện kinh doanh khác.

PV: Vâng, xin trân trọng cảm ơn Ông.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác