Chuyên mục tiếng Việt của đài GFN cung cấp thông tin bổ ích cho người Việt ở Gwangju

(VOV5) - Chuyên mục phát thanh tiếng Việt của Đài phát thanh tiếng nước ngoài Gwangju có nhiều nội dung bổ ích và thú vị như: cung cấp thông tin về Việt Nam, Hàn Quốc và cộng đồng người Việt trong khu vực...

Chuyên mục phát thanh tiếng Việt của Đài phát thanh tiếng nước ngoài Gwangju (GFN), Hàn Quốc lên sóng đầu tiên vào tháng 3, năm nay do Thành ủy Gwangju tài trợ.

Chuyên mục có thời lượng 2 tiếng, được phát sóng một tuần hai buổi vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Chuyên mục có nhiều nội dung bổ ích và thú vị như: cung cấp thông tin về Viêt Nam, Hàn Quốc và cộng đồng người Việt trong khu vực; thông tin về luật, chính sách; giao lưu với khách mời và tìm hiểu đời sống của người Việt Nam trên đất nước Hàn Quốc… Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam phỏng vấn anh Nguyễn Viết Phong, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Gwangju – Jeonam, Hàn Quốc, người tham gia chương trình tiếng Việt này ngay từ những ngày đầu.

Chuyên mục tiếng Việt của đài GFN cung cấp thông tin bổ ích cho người Việt ở Gwangju - ảnh 1 Anh Nguyễn Viết Phong (thứ ba từ trái sang) cùng nhóm thực hiện chuyên mục phát thanh tiếng Việt

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

Phóng viên: Thưa anh, anh cho biết cơ duyên nào anh đến với chương trình tiếng Việt của Đài phát thanh tiếng nước ngoài Gwangju (GFN)?
Anh Nguyễn Viết Phong: Về chương trình tiếng Việt trên Đài tiếng nước ngoài Gwangju (GFN) ban đầu cũng khá khó khăn. Bởi ở nước ngoài, để mở một chương trình mang tiếng nói của nước mình và phát thanh để cộng đồng cùng lắng nghe, chia sẻ về buổi phát sóng đó là không đơn giản. Lúc đó, tôi đang làm chủ tịch Hội người Việt tỉnh Gwangju. Tôi rất mừng khi được trực tiếp cục trưởng là người quản lý, người đứng thứ hai sau ông Tổng Giám đốc của Đài tiếng nước ngoài GFN mời tham gia chương trình này. Hiện nay, Đài tiếng nước ngoài GFN phát sóng trên bốn thứ tiếng. Đó là tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Việt. Chương trình tiếng Việt có một ê kíp làm việc. Thời gian đầu, chúng tôi gồm 6 người người tham gia chương trình này. Chúng tôi đã phát sóng tiếng Việt Nam được hơn nửa năm nay tại tỉnh Gwangju, Jeonam.  
Phóng viên: Chắc hẳn cũng có những lý do để đài phát thanh tiếng nước ngoài Gwangju (GFN) thành lập và phát sóng chương trình tiếng Việt ở tỉnh Gwangju?
Anh Nguyễn Viết Phong: Do xã hội phát triển và mật độ dân di cư người Việt sang Hàn Quốc cũng khá đông. Theo thống kê sơ bộ của thành phố Gwangju thì người Việt Nam đang sinh sống tại tỉnh Jeonam - Gwangju là đứng thứ hai sau người Trung Quốc. Với số lượng chị em người Việt trong các gia đa văn hóa, sinh viên và anh em lao động đông như vậy, nhu cầu có tiếng nói riêng của nước mình cũng là nhu cầu thiết yếu. Trước điều đó, đài tiếng nước ngoài Gwangju đã có một đột phá đó là mở thêm một chương trình phát thanh tiếng Việt. Họ muốn cộng đồng người Việt Nam có một tiếng nói cũng như có một thông tin chính thống và có một thời gian nhất định trong chương trình phát thanh trên đài của họ. Nên họ đã mở ra chương trình này để phục vụ cộng đồng anh em người Việt tại khu vực Jeonam, Gwangju. Đây là một động thái ý nghĩa mà cộng đồng bà con rất hưởng ứng và vui mừng. 

Chuyên mục tiếng Việt của đài GFN cung cấp thông tin bổ ích cho người Việt ở Gwangju - ảnh 2  Ê kíp chương trình trong phòng thu thanh

Phóng viên: Anh có thể cho biết từ khi thành lập đến nay, tính đến thời điểm này, chương trình đã hoạt động như thế nào và các bố cục của chương trình ra sao?

Anh Nguyễn Viết Phong: Chương trình khi mới vào hoạt động thì số lượng ban đầu khá là khiêm tốn. Nhưng dần dần, sau khi chúng tôi quảng bá qua nhiều hình thức, qua nhiều thông tin, thì cộng đồng bà con người Việt tại khu vực không chỉ ở Gwangju mà trên toàn Hàn nghe chương trình bằng nhiều cách như: nghe qua đài, nghe qua điện thoại, nghe qua các kênh phát sóng khác tải về, nhiều bà con rất hưởng ứng. Bố cục của chương trình chúng tôi phổ biến nội dung thường là nhấn mạnh sâu vào ba thành phần cơ bản. Thứ nhất là thành phần chị em gia đình đa văn hóa. Với mục này, chương trình chuyên sâu vào các mục như tư vấn cho chị em về sinh hoạt, luật pháp Hàn Quốc cũng như định hướng về nhập tịch. Thứ hai, đối tượng về lao động, đối tượng lao động này ở tỉnh cũng như trên toàn Hàn rất đông. Anh em biết tiếng Hàn khá khiêm tốn nên trong quá trình giao tiếp làm việc với chủ thì có rất nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi thông qua chương trình này để hướng dẫn thêm cho các bạn về luật pháp khi mình làm việc bên nước sở tại cũng như để các anh em học thêm ngoại ngữ. Đối tượng thứ ba là đối tượng sinh viên. chúng tôi đẩy mạnh giới thiệu về các hình thức như là các học bổng các trường, các chế độ cho sinh viên ở các trường, các thủ tục, hồ sơ giấy tờ liên quan. Các bạn sinh viên có những thắc mắc thì chúng tôi giải đáp. Chúng tôi cũng mời các vị khách mời đến phòng thu để chia sẻ. Ngoài ra chúng tôi cũng có phát nội dung giải trí về âm nhạc để các bạn nghe đài không có sự nhàm chán trong các nội dung chương trình.
Phóng viên: Xin cảm ơn anh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác