Chuyến thăm LHQ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là một thông điệp mạnh mẽ, khẳng định đường lối đối ngoại của Viêt Nam

(VOV5) -    Quan hệ giữa Liên Hợp Quốc và Việt Nam đã trải qua 45 năm với rất nhiều thăng trầm lịch sử. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang có chương trình làm việc tại Liên Hợp Quốc và New York, sau khi tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN và có các cuộc tiếp xúc song phương tại thủ đô Oa-sinh-tơn, Mỹ. Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm ngày Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc. Nhân dịp này, phóng viên thường trú Đài TNVN tại Mỹ phỏng vấn Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc về ý nghĩa của chuyến thăm và vai trò và những đóng góp của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc.  

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:
PV: Đại sứ đánh giá thế nào về ý nghĩa của chuyến thăm làm việc của đoàn cấp cao Việt Nam lần này trong đó có các cuộc tiếp xúc với các lãnh đạo Liên hợp quốc tại New York?

Đại sứ Đặng Hoàng Giang: Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Mỹ nói chung và tới Liên Hợp Quốc và New York nói riêng có một ý nghĩa hết sức đặc biệt. Chuyến công tác này là chuyến công tác đầu tiên của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính tới Liên Hợp Quốc và New York, lại đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm ngày Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc. Với bối cảnh như vậy, chuyến thăm này sẽ là một thông điệp mạnh mẽ, khẳng định đường lối đối ngoại của Việt Nam, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, vì hòa bình, hợp tác, phát triển, khẳng định Việt Nam tiếp tục là bạn, đối tác tin cậy và có trách nhiệm của bạn bè quốc tế, qua đó góp phần nâng tầm đối ngoại đa phương của Việt Nam. Bên cạnh các hoạt động tại Liên Hợp Quốc, Thủ tướng chính phủ cũng sẽ có các hoạt động về kinh tế, thương mại, đầu tư với các đối tác tại Mỹ, đồng thời cũng sẽ có các cuộc gặp với các bạn bè Mỹ để thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân các bạn bè Mỹ đã ủng hộ Việt Nam trong những thời khắc khó khăn trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.        

Chuyến thăm LHQ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là một thông điệp mạnh mẽ, khẳng định đường lối đối ngoại của Viêt Nam - ảnh 1Đại sứ Đặng Hoàng Giang

PV: Việt Nam không chỉ là thành viên tích cực và có nhiều đóng góp chủ động và có trách nhiệm cho các hoạt động của Liên hợp quốc mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Liên hợp quốc cũng như hợp tác khu vực trong nhiều năm qua, những đóng góp của Việt Nam được thể hiện như thế nào, thưa Đại sứ?

Đại sứ Đặng Hoàng Giang: Quan hệ giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc đã trải qua rất nhiều thăng trầm lịch sử và cũng đạt được rất nhiều thành tựu. Mối quan hệ này là mối quan hệ hai chiều. Ngay sau khi gia nhập Liên Hợp Quốc thì Liên Hợp Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của chúng ta trong việc hỗ trợ Việt Nam tái thiết đất nước sau chiến tranh. Việt Nam hết sức biết ơn Liên Hợp Quốc về những sự hỗ trợ này. Đồng thời với sự phát triển của đất nước, chúng ta đã và đang có những đóng góp hết sức thiết thực cho Liên Hợp Quốc cả về các lĩnh vực hòa bình, an ninh và các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, ví dụ như ta đã tham gia rất nhiều cơ chế, các tổ chức của Liên Hợp Quốc như là hai lần đảm nhiệm ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an, hai lần đảm nhiệm ủy viện Hội đồng Kinh tế Xã hội Liên Hợp Quốc, một lần đảm nhiệm ủy viên Hội đồng nhân quyền, một lần đảm nhiệm ủy viên Ủy ban nhân quyền, rồi tham gia vào nhiều cơ chế khác như đã hai lần là ủy viên Ủy ban luật pháp quốc tế và cũng tham gia, chủ trì nhiều hội nghị quốc tế lớn mà Liên Hợp Quốc đảm trách. Đồng thời chúng ta cũng đóng góp vào các chương trình nghị sự, sáng kiến lớn của Liên Hợp Quốc và đi đầu trong việc thực hiện các sáng kiến này, ví dụ như sáng kiến Thiên niên kỷ, Các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, các mục tiêu phát triển bền vững, các vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu cũng như liên quan tới trẻ em, an ninh lương thực, phụ nữ, hay giáo dục và giải trừ quân bị.

Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN và Liên Hợp Quốc thì Việt Nam cũng là một trong những nước hết sức tích cực để thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Liên Hợp Quốc trong thời gian qua. Việt Nam cùng với các nước ASEAN đã góp phần đóng góp cho Liên Hợp Quốc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực Đông Nam Á qua việc xây dựng một khu vực không phổ biến vũ khí hạt nhân hay đóng góp vào việc giải quyết những vấn đề khu vực như vấn đề Myanmar.

Đồng thời, nhiều nước ASEAN cũng đang là những nước tham gia đóng góp tích cực cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và những đóng góp này đã được thể hiện rất rõ nét qua những nghị quyết thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Liên Hợp Quốc. Đồng thời trong hai năm vừa qua chúng ta đảm nhiệm ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và là nước duy nhất của ASEAN trong Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thì đã luôn luôn thúc đẩy sự hợp tác giữa ASEAN và Liên Hợp Quốc trong các lĩnh vực liên quan tới hòa bình và an ninh quốc tế. Có thể nói là những đóng góp của chúng ta được cộng đồng quốc tế, các nước, cũng như là các nước ASEAN đánh giá hết sức tích cực.              

PV: Trên cơ sở thành công trong nhiệm kỳ là ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an vừa qua, xin Đại sứ cho biết những ưu tiên của Việt Nam tại Liên hợp quốc trong thời gian tới để thể hiện thông điệp một Việt Nam chân thành, tin cậy, bình đẳng và cùng phát triển, sẵn sàng phối hợp cùng các nước xây dựng môi trường khu vực hòa bình, ổn định cùng hướng tới phồn vinh?

Đại sứ Đặng Hoàng Giang: Quan hệ giữa Liên Hợp Quốc và Việt Nam đã trải qua 45 năm với rất nhiều thăng trầm lịch sử. Tôi tin tưởng rằng 45 năm tới thì quan hệ Việt Nam-Liên Hợp Quốc sẽ hết sức triển vọng với nhiều bước phát triển mới. Vì sao lại nói như vậy? Bời vì chúng tôi cho rằng trong thời gian tới với những bối cảnh quốc tế, thế giới đang đứng trước nhiều vận hội nhưng cũng đang gặp rất nhiều thách thức mang tính toàn cầu mà không một nước nào có thể tự mình giải quyết được thì chủ nghĩa đa phương, hợp tác đa phương trong đó Liên Hợp Quốc là một tổ chức toàn cầu lớn nhất thế giới là chìa khóa để dẫn tới thành công và để cho các nước cùng vượt qua thách thức và trở ngại.

Trong bối cảnh đó, tôi cho rằng với chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước tiếp tục coi trọng đối ngoại đa phương thì Liên Hợp Quốc tiếp tục là một trọng tâm trong đối ngoại của Việt Nam và chúng ta sẽ tiếp tục tranh thủ kinh nghiệm, nguồn lực của Liên Hợp Quốc cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Đồng thời chúng ta cũng đóng góp thực chất, hiệu quả cho công việc chung của Liên Hợp Quốc, cùng gánh vác những trọng trách lớn hơn nữa vì mục tiêu cao cả của Liên Hợp Quốc là tránh cho thế hệ tương lai khỏi thảm họa chiến tranh, bảo đảm cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc cho tất cả các dân tộc.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!       

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác