Cuộc thi Áo dài phu nhân - tôn vinh vẻ đẹp truyền thống Việt

(VOV5) - "Thông qua đây chúng tôi cũng rất mong hình ảnh đất nước – con người VN sẽ giao thoa trong ý tưởng, trong suy nghĩ của du khách và người bản địa".

Vào tháng 6 tới, lần đầu tiên cuộc thi Áo dài phu nhân - một cuộc thi tầm cỡ châu lục được tổ chức tại Cộng hòa Séc dưới sự bảo trợ của Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu. Cuộc thi là sân chơi cho toàn thể phu nhân trên toàn châu Âu, đồng thời nhằm quảng bá vẻ đẹp của tà Áo dài Việt Nam đến bạn bè quốc tế và khuyến khích thế hệ trẻ Việt Nam sống ở nước ngoài hiểu hơn và thêm yêu tà Áo dài Việt Nam. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn ông Phạm Gia Hậu, Chủ tịch Hội Văn hóa nghệ thuật VN tại CH Séc, trưởng Ban tổ chức chương trình này.

Cuộc thi Áo dài phu nhân - tôn vinh vẻ đẹp truyền thống Việt - ảnh 1

Ông Phạm Gia Hậu, Chủ tịch Hội văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại CH séc - Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Áo dài phu nhân 2018

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Thưa ông, những năm gần đây cộng đồng người VN tại CH Séc đã tổ chức rất nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng và có tính chất truyền thống. Và sắp tới thì cuộc thi Áo dài phu nhân lại góp thêm một điểm nhất trong công tác cộng đồng của bà con?!

Ông Phạm Gia Hậu: Năm nay có nhiều thuận lợi để Hội văn hóa nghệ thuật VN tại CH Séc tổ chức chương trình Áo dài phu nhân 2018. Thực ra dự án này được lên ý tưởng từ năm 2013, và mong muốn ngoài cuộc thi ra sẽ để lại những bộ trang phục truyền thống để quảng bá đất nước, con người VN với bạn bè CH Séc và quốc tế về hình ảnh VN thông qua tà áo dài. Chính vì vậy đây là chương trình mang nhiều ý nghĩa đối với cộng đồng cũng như với văn hóa VN. Đặc biệt cuộc thi này cũng là sân chơi cho những người phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, đã sinh sống và học tập, làm việc tại Châu Âu. Cuộc thi này rất có ý nghĩa khi tôn vinh những người phụ nữ đã có nhiều cống hiến cho cộng đồng trong suốt thời gian qua.

PV: Với những ý nghĩa như vậy, chương này đã nhận được sự hưởng ứng như thế nào từ phía cộng đồng thưa ông?

Ông Phạm Gia Hậu: Ngày 7/4/2018, Ban chấp hành Hội văn hóa nghệ thuật VN tại CH Séc và cộng đồng ở khắp nơi cũng về tham dự họp báo. Đây là một trong những chương trình mà chúng tôi nhận thấy được sự hưởng ứng của cộng đồng mạnh mẽ đến vậy. Đến nay đã gần 100 phu nhân trên toàn Châu Âu đã sẵn sàng về với cuộc thi Áo dài phu nhân 2018. Chúng tôi coi đây là một trong những chương trình trọng điểm trên toàn Châu Âu bởi vì nó liên quan lớn đến việc tạo sân chơi cho chị em phụ nữ sau 35 tuổi, cùng với hình ảnh đẹp nhất gắn liền với người phụ nữ là trang phục áo dài. Ngoài những bộ áo dài đẹp nhất với những hình ảnh cách tân lộng lẫy và duyên dáng, Ban tổ chức cũng sẽ may thêm cho các thí sinh một bộ đồng phục về màu sắc, kiểu dáng, khăn vấn. Chúng tôi cũng xây dựng nội dung quảng bá hình ảnh áo dài ra đến tận Trung tâm của thành phố Praha nơi có lượng khách du lịch lớn đến để chiêm ngưỡng hình ảnh tà áo dài VN. Thông qua đây chúng tôi cũng rất mong hình ảnh đất nước – con người VN sẽ giao thoa trong ý tưởng, trong suy nghĩ của du khách và người bản địa.

PV: Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là sẽ diễn ra các hoạt động của cuộc thi Áo dài phu nhân. Cho đến nay Ban tổ chức đã chuẩn bị như thế nào cho sự kiện này?

Ông Phạm Gia Hậu: Đến nay chúng tôi đã chọn được địa điểm tổ chức tại Top Hotel Praha cho đến việc ăn ở của các thí sinh sao cho thật chu đáo. Đặc biệt là phần nội dung chương trình, âm nhạc, hậu cần… đã hoàn thành đến 90%. Khâu cuối cùng là đạo diễn và kịch bản trên tinh thần xây dựng chương trình 2 ngày – là cuộc thi nhưng thực ra là một chương trình quảng bá áo dài. Rất mong sự đồng lòng của các anh chị em để cho chương trình thành công tốt đẹp hơn.

PV: Xin cảm ơn ông.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác