Hợp xướng Hy Vọng: Lòng tôi vang tiếng Việt Nam

(VOV5) - Sản phẩm đầu tay của Hợp xướng Hy vọng đã đọng lại nhiều dư âm, tạo dấu ấn và kết nối cộng đồng người Việt tại Malaysia. 

Trong những ngày đầu năm mới 2021, gần 100 thành viên là người Việt Nam tại Malaysia cùng hoà nhịp trong bài hát “Xin chào Việt Nam”. Đây là sản phẩm đầu tiên của Dự án âm nhạc trực tuyến “Hợp xướng Hy vọng”, thu hút nhiều người Việt ở Malaysia tham gia. Phóng viên VOV5 phỏng vấn chị Anna Đoàn, Chủ nhiệm dự án về hiệu quả mà dự án mang lại cho cộng đồng trong thời kỳ Covid-19 hoành hành tại Malaysia.

Hợp xướng Hy Vọng: Lòng tôi vang tiếng Việt Nam - ảnh 1Chị Anna Đoàn, Chủ nhiệm dự án âm nhạc trực tuyến “Hợp xướng Hy vọng”
Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:
 

Phóng viên: Thưa chị, chị có thể giới thiệu về dự án âm nhạc trực tuyến “Hợp xướng Hy Vọng” mà mình khởi xướng?

Chị Anna Đoàn: Trước hết, cho phép Anna Đoàn xin được gửi tới các quý khán, thính giả của VOV5 lời chào thân ái nhất. Hợp xướng Hy vọng là một dự án hợp xướng trực tuyến của cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia, được thực hiện trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở Malaysia. Trong tháng 12 năm 2020, dự án đã ra mắt phần trình diễn đầu tiên với bài hát “Xin chào Việt Nam” với sự tham gia của gần 100 thành viên, lứa tuổi từ 4 đến 60 tuổi đến từ rất nhiều bang của Malaysia.

Dự án rất hân hạnh được sự đồng hành của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia, Hội Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia và Công ty TNHH Sơn Kova quốc tế.

Hợp xướng Hy Vọng: Lòng tôi vang tiếng Việt Nam - ảnh 2

Phóng viên: Khởi nguồn cho ý tưởng để thành lập dàn hợp xướng này là gì, thưa chị?

Chị Anna Đoàn: Ý tưởng thành lập dàn hợp xướng này bắt đầu trong năm 2020. Từ tháng 3 năm 2020, Chính phủ Malaysia đã áp dụng rất nhiều biện pháp giãn cách khác nhau để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Các biện pháp giãn cách ở nhiều mức độ từ lệnh Kiểm soát di chuyển (MCO), lệnh Hạn chế di chuyển có điều kiện (CMCO) đến Kiểm soát đi lại phục hồi (RMCO). Nhìn chung, Chính phủ Malaysia không cho phép các hoạt động tụ tập đông người. Cộng đồng người Việt tại Malaysia rất nghiêm túc tuân thủ các biện pháp này. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc gần như cả năm 2020 không có một hoạt động cộng đồng nào, đặc biệt là các sự kiện trực tiếp và tham gia đông người.

Tuy tôi là một người sống rất tích cực, nhưng sau khi mất đi người thân trong những ngày Covid-19, Anna đồng cảm và thấu hiểu với những áp lực, lo lắng, đặc biệt là nỗi nhớ nhà, nhớ Việt Nam mà người Việt phải trải qua. Điều đó thôi thúc Anna thực hiện một dự án âm nhạc trực tuyến để mong muốn kết nối cộng đồng Việt Nam tại Malaysia và truyền đi những thông điệp về sự lạc quan và niềm hy vọng. Đó là lý do dự án âm nhạc trực tuyến “Hợp xướng Hy vọng” đã ra đời.

Hợp xướng Hy Vọng: Lòng tôi vang tiếng Việt Nam - ảnh 3Cả gia đình ba thế hệ tham gia dự án

Phóng viên: Chị cho biết mọi người đã đồng lòng như thế nào để tạo nên một sản phẩm thành công?

Chị Anna Đoàn: Có lẽ với mọi người, hoàn thành một sản phẩm âm nhạc không phải là một điều gì to lớn. Nhưng riêng với Anna, sự thành công của tác phẩm “Xin chào Việt Nam” do dàn hợp xướng Hy vọng trình diễn mang những dấu ấn đặc biệt bởi sự cố gắng, nỗ lực của tất cả mọi người.

Anna cũng như ban dự án không thể nói hết sự trân quý cũng như những lời cảm ơn đến từng thành viên của dàn hợp xướng. Trước hết, đó là sự tập luyện vất vả của các nhạc công nhí. Đó là Kỳ Nam, Tùng Chi, Lưu An, Nguyên Khôi, là con em của cộng đồng Việt Nam tại Malaysia. Các con là những nghệ sĩ nhí chơi những nốt nhạc đầu tiên và hoàn thành bản phối “Xin chào Việt Nam” rất đẹp, rất tình cảm. Đây là những người tạo những động lực đầu tiên để Anna hoàn thành dự án này. Sau đó là sự tham gia của rất nhiều thành viên của dàn hợp xướng.

Các bạn nhỏ đã rất nỗ lực trong việc học lời bài hát vì lời bài hát dài và nhiều bạn không nói sõi tiếng Việt. Trong khi với ba mẹ của các bạn nhỏ, công việc trong những ngày Covid-19 rất bận rộn, vừa trông con, vừa đi làm. Thế nên, mọi người dành thời gian để tập luyện, thu âm, thu hình cũng là một thử thách lớn. Đặc biệt là sự tham gia của các bà, các cô hơn 50, 60 tuổi, phải tập luyện rất nhiều mới có thể xuất hiện lên hình. Cuối cùng là sự cố gắng của hai thành viên đặc biệt của dàn hợp xướng khi hai bạn đang ở trong khu cách ly cũng cố gắng, nỗ lực thu hình và thu tiếng gửi về cho Anna để hoàn thành tác phẩm này đúng thời hạn.

Hợp xướng Hy Vọng: Lòng tôi vang tiếng Việt Nam - ảnh 4Những nhạc công nhí

Phóng viên: Thông qua dự án âm nhạc trực tuyến “Hợp xướng Hy vọng”, cộng đồng người Việt ở Malaysia đã kết nối với nhau hơn như thế nào, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện nay?

Chị Anna Đoàn: Có lẽ Covid-19 đã lấy đi của chúng ta rất nhiều thứ nhưng mà cũng mang lại cho chúng ta những cơ hội để làm những điều mà trước nay chúng ta chưa thể làm được. Trải qua nhiều năm tham gia các hoạt động của đại sứ quán ở nhiều nơi mà Anna đã từng học, sống và làm việc, đây là lần đầu tiên mà Anna có thể thực hiện một dàn hợp xướng với sự tham gia của đông đảo mọi người với quy mô như dàn hợp xướng hy vọng.

Nói về kết nối mà dàn hợp xướng Hy vọng đã mang lại, trước hết đó là sự kết nối về không gian. Trước đây, khó có thể có dàn hợp xướng nào có thể quy tụ được các thành viên đến từ nhiều bang của Malaysia. Nhưng lần này dàn hợp xướng Hy vọng đã có sự tham gia của các thành viên đến từ Kuala Lumpur, Johor, Selangor thậm chí là đến từ hai khu cách ly Covid-19 tại Việt Nam, những địa điểm thật đặc biệt,có lẽ chỉ có trong năm 2020.

Đó là sự kết nối về lứa tuổi khi mà thành viên của dàn hợp xướng rất đa dạng từ các em nhỏ lên 4, đến các dì, các cô hơn 60 tuổi.

Đó là sự kết nối trong gia đình khi mà có nhiều gia đình ba thế hệ từ bà, ba mẹ, đến con tham gia dàn hợp xướng.

Mỗi sự kết nối nhỏ đó đã tạo nên một sự rung động lớn nhất, đó là sự kết nối từ trái tim đến trái tim. Gần 100 thành viên của dàn hợp xướng, họ chưa từng đứng bên cạnh nhau trên bất kỳ một sân khấu nào, có nhiều thành viên còn chưa từng bước lên sân khấu nhưng họ đã đến với dàn hợp xướng bằng tình yêu âm nhạc, bằng tình yêu đối với đất nước, đối với Việt Nam và bằng mong muốn được sẻ chia trong những ngày Covid-19 để cùng nhau hy vọng về một ngày mai tươi sáng hơn.

Đến thời điểm này, Anna nghĩ rằng dàn hợp xướng Hy vọng đã hoàn thành sứ mệnh của mình trong việc kết nối không chỉ 100 thành viên của dàn hợp xướng với nhau mà còn kết nối họ với cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia và kết nối với quê hương Việt Nam.

Hợp xướng Hy Vọng: Lòng tôi vang tiếng Việt Nam - ảnh 5Trong chuyến xe rời khu cách ly COVID-19, mọi người đồng thanh nói "Xin chào Việt Nam" thay cho lời kết của MV.

Phóng viên: Chị cho biết dư âm của bài hát “Xin chào Việt Nam” của “Hợp xướng Hy Vọng” đã trình diễn trong những ngày đầu năm mới vừa qua?

Chị Anna Đoàn: Có lẽ dư âm của bài hát “Xin chào Việt Nam” do dàn hợp xướng Hy vọng trình diễn trong trong những ngày vừa qua mang đến một ấn tượng sâu sắc đối với Anna và nhiều người. Khác với những dự án hợp xướng là mọi người đến chỗ tập mọi người trở về, thì dự án này do Covid-19, mọi người hoàn toàn tập ở nhà trong suốt hai tháng ròng. Điều đó đã mang lại dư âm của bài hát "Xin chào Việt Nam".

Anna còn nhớ khi Anna đi quay cho 3 bạn nhỏ ở dưới sân chung cư. Khi các con hát rất to, rất tự hào “ước mong về thăm chốn thiêng, lòng tôi vang tiếng Việt Nam”. Có cả người nước ngoài ở dưới sân chung cư đã dừng lại hỏi các con hát bài gì mà hay thế. Đó có lẽ là những dư âm không chỉ trong những ca sĩ không chuyên, không chỉ trong cộng đồng người Việt mà một chút nào đó đã đọng lại cho những bè bạn của thành viên của dàn hợp xướng thể hiện trong năm chữ “Lòng tôi vang tiếng Việt Nam”.

Phóng viên: Xin cảm ơn chị và chúc dự án sẽ có nhiều tác phẩm thành công trong năm 2021.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác