Mở rộng hợp tác liên kết Đại học giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

(VOV5) - Điều này rất quan trọng bởi trong bối cảnh kinh tế số và cách mạng công nghiệp 4.0, các bạn phải học rất vất vả mới có thể tìm được công việc tốt sau khi ra trường.

Mới đây, Bộ giáo dục, Đào tạo của Việt Nam và của Anh  ký một biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục. Theo đó, chính phủ hai nước đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo Đại học, dạy tiếng Anh, Công nghệ giáo dục. Đặc biệt, Chính phủ Anh sẽ hỗ trợ các cơ sở giáo dục Đại học Anh mở rộng hợp tác với những đối tác Việt Nam để thực hiện chương trình liên kết đại học.Tại lễ hội giới thiệu cơ hội du học và giải pháp công nghệ của Vương quốc Anh ở Hà Nội, PV VOV5 phỏng vấn ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam.

Mở rộng hợp tác liên kết Đại học giữa Việt Nam và Vương quốc Anh - ảnh 1Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward 

Nghe âm thanh PV tại đây: 

PV: Xin chào Đại sứ Gareth Ward, xin ông cho biết về sự hợp tác giáo dục hiện nay giữa Việt Nam và Vương quốc Anh?

Đại sứ Gareth Ward: Giáo dục là một lĩnh vực rất quan trọng trong chính sách hợp tác tốt đẹp hiện nay giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Hiện có hơn 12 nghìn du học sinh Việt Nam đang học tập tại Anh và ở nhiều trường quốc tế tại Việt Nam có chương trình hợp tác với Vương quốc Anh. Hiện có ngày càng nhiều trường Đại học Việt Nam liên kết với các trường Đại học của Anh để cấp bằng cho sinh viên Việt Nam về du học tại chỗ. Có khoảng 6 nghìn sinh viên Việt Nam học tập theo diện này và sẽ được cấp bằng bằng đại học của Anh. Điều này rất quan trọng bởi trong bối cảnh kinh tế số và cách mạng công nghiệp 4.0, các bạn phải học rất vất vả mới có thể tìm được công việc tốt sau khi ra trường.

Mở rộng hợp tác liên kết Đại học giữa Việt Nam và Vương quốc Anh - ảnh 2Chính phủ Anh và Chính phủ Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác giáo dục trong các lĩnh vực: giáo dục ĐH, đào tạo tiếng Anh, Công nghệ giáo dục trong nhà trường, trường quốc tế

PV: Được biết, đề án Ngoại ngữ Quốc gia của Việt Nam đang triển khai các hoạt động hợp tác chặt chẽ với Hội đồng Anh, đặc biệt là về hỗ trợ các giải pháp công nghệ cao trong giảng dạy tại các trường học. Ông có thể cho biết thêm về nội dung này?

Đại sứ Gareth Ward: Những năm gần đây, công nghệ giáo dục phát triển rất nhanh. Cá nhân tôi khi tôi học tiếng Việt tại trường Đại học KHXH và Nhân văn cũng được hỗ trợ rất nhiêu ứng dụng rất hữu ích và tài nguyên trên mạng. Bây giờ, nhiều trường đại học danh tiếng của Vương quốc Anh như Oxford, Pearson, Cambrigie đều có những ứng dụng, tài liệu và các chương trình học online có thể sử dụng được. Hơn nữa, tại Việt Nam có Hội đồng Anh, một bộ phận của chính phủ Vương quốc Anh đang thúc đẩy các chương trình dạy tiếng Anh cho người Việt Nam, sử dụng công nghệ mới nhất. Các bạn đều biết rằng, tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế và Việt Nam đang hội nhập mạnh vào nền kinh tế quốc tế. Chính vì thế trong tương lai, chúng tôi muốn rằng tất cả học sinh Việt Nam đều có cơ hội đạt chuẩn tiếng Anh.

Mở rộng hợp tác liên kết Đại học giữa Việt Nam và Vương quốc Anh - ảnh 3Lễ hội giới thiệu cơ hội du học và những giải pháp công nghệ trong giảng dạy của Vương quốc Anh tại Hà Nội. - Ảnh HL 

Pv: Dựa trên nền tảng hợp tác giữa hai nước, chính phủ Anh có thêm cơ hội như thế nào để thu hút ngày càng nhiều người Việt Nam sang Anh học tập, nghiên cứu?

Đại sứ Gareth Ward: Một thông tin rất tốt là chính phủ Anh vừa có một chính sách mới đối với du học sinh đến Vương quốc Anh học tập. Đó là sau khi học xong, các em có thể cơ hội tiếp tục ở lại làm việc trong 2 năm. Visa học tập ở Anh sẽ bao gồm quyền làm việc sau khi tốt nghiệp Đại học. Tôi thấy rằng, sinh viên Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội nâng cao kỹ năng và trải nghiệm thú vị trước khi trở về.

Đặc biệt, chúng tôi mở rộng cơ hội học bổng Chevening dành cho học sinh Việt Nam xuất sắc muốn sang học tập tại Vương Quốc Anh. Mỗi năm có 30 suất dành cho các bạn sang Anh học hoặc nghiên cứu sau Đại học ở các lĩnh vực. Ngoài ra, nhiều trường quốc tế có hợp tác với các trường Đại học hàng đầu của Anh như tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đều muốn thu hút những học sinh tài năng Việt Nam. Tôi có thể khẳng định rằng, các bạn trẻ Việt Nam ngày càng có nhiều cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục của Anh nếu họ muốn.

Mở rộng hợp tác liên kết Đại học giữa Việt Nam và Vương quốc Anh - ảnh 4Nhiều gia đình Việt Nam tìm hiểu Vương quốc Anh để cho con du học ngay từ cấp 2- Ảnh HL

PV: Còn những người sau học xong về nước, đặc biệt là ở dạng học bổng của chính phủ Anh thì Đại sứ quán Anh tại Việt Nam có hỗ trợ gì đặc biệt cho họ không thưa ông?

Đại sứ Gareth Ward: Tại lễ hội Giáo dục và công nghệ cao Vương quốc Anh có Nastech, một công ty do Anh tài trợ tạo rất nhiều cơ hội cho những người đã học tập tại các trường Đại học ở Anh và liên kết ở Việt Nam vào làm các vị trí  vị như IT, về trí tuệ nhân tạo AI.- ngành công nghệ khoa học  phát triển nhanh và được ưa chuộng hiện nay.

Cùng với đó, còn có rất nhiều doanh nghiệp Anh khác đang đầu tư làm ăn tại Việt Nam cũng mong  muốn tuyển dụng những cựu du học sinh tại Anh hay  có bằng cấp liên kết với Bộ giáo dục Anh. Tại sứ quán Anh ở Việt Nam, chúng tôi tiếp nhận nhiều em từng học tại Anh. Tôi có thể khẳng định rằng chất lượng giáo dục cũng như khả năng làm việc của các bạn ấy rất tốt và chúng tôi đang có hợp tác tốt đẹp với nhau.

PV: Vâng xin trân trọng cảm ơn Đại sứ Gareth Ward.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác