Nỗ lực của ASEAN trong việc ứng phó với dịch bệnh COVID 19

(VOV5) - Quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc đã đạt đến mức chiến lược và đã có những cơ chế, điều kiện để hai bên có thể hợp tác rất là hiệu quả trong lĩnh vực này. 

Hội nghị đặc biệt Hội đồng Điều phối ASEAN và Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc về ứng phó với dịch COVID 19, vừa diễn ra tại thủ đô Vientiane (Lào) đã thống nhất các giải pháp quan trọng nhằm nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của người dân. Qua đó tăng cường gắn kết cộng đồng, tăng cường hợp tác nội khối và các đối tác. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trả lời VOV5 về nội dung này.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây: 

PV: Thưa ông, trên cương vị là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đã thúc đẩy hợp tác giữa các nước trong khu vực như thế nào để cùng ứng phó với dịch bệnh COVID 19?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, ngày 30/1, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng điều phối ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có thư gửi tới các Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN, đề xuất hàng loạt biện pháp để phối hợp cùng nhau ứng phó với dịch bệnh.

Ngày 14/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với tư cách là Chủ tịch của ASEAN năm 2020, đã trao đổi với lãnh đạo của các nước và ra tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về ứng phó với dịch bệnh Covid 19. Tiếp đó, ngày 20/02, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh triệu tập cuộc họp của Hội đồng điều phối ASEAN để các Bộ trưởng chia sẻ thông tin và bàn các biện pháp ứng phó. Các Bộ trưởng đã hoàn toàn nhất trí về các biện pháp ứng phó trên tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, đúng với tinh thần chủ đề của Năm ASEAN.

Nỗ lực của ASEAN trong việc ứng phó với dịch bệnh COVID 19 - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoai giao Nguyễn Quốc Dũng. - Ảnh VT

Theo đó, các nước chia sẻ thông tin thật kịp thời chính xác, chia sẻ các kinh nghiệm tốt, các kết quả nghiên cứu và tình hình của từng nước. Rồi, hỗ trợ lẫn nhau trong việc chẩn đoán, theo dõi phát hiện các dịch bệnh, hỗ trợ nâng cao năng lực trong khả năng ứng phó, các kết quả nghiên cứu khoa học và hỗ trợ trong việc bảo hộ công dân.

Về chủ động thích ứng, các Bộ trưởng cũng thống nhất cách tiếp cận trong việc ứng phó này rất tổng thể, cách tiếp cận của toàn thể cộng đồng ASEAN có sự phối hợp chặt chẽ liên ngành và liên lĩnh vực. Đặc biệt là của ngành y tế nhưng có sự hỗ trợ của tất cả các ngành khác. Các nước cũng xác định rằng, chống dịch nhưng vẫn quyết tâm để bảo đảm tiến độ xây dựng và phát triển cộng đồng, không để ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế xã hội của các nước trong cộng đồng ASEAN, cương quyết  đảm bảo tiến độ đã đề ra trong năm ASEAN 2020.

PV:  Để đảm bảo cho các nỗ lực ứng phó với dịch COVID 19 của các nước ASEAN mang lại hiệu quả, Việt Nam và các nước đã thống nhất thiết lập cơ chế điều phối nào, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Các Bộ trưởng xác định, Hội đồng điều phối ASEAN (ACC) sẽ là cơ quan giám sát, đốc thúc, điều phối các hoạt động chống dịch của ASEAN. Các chuyên ngành, đặc biệt là y tế sẽ có các cuộc họp phối hợp chặt chẽ, có thể có các cuộc họp trực tuyến. Ban Thư ký ASEAN là bộ phận tập hợp các thông tin và báo cáo thường xuyên lên cho Hội đồng điều phối ASEAN và Hội đồng điều phối ASEAN có nghĩa vụ điều phối đồng thời sẽ báo cáo lên lãnh đạo cấp cao. Đó là cách thức mà ASEAN sẽ tiến hành cùng nhau đối phó với dịch bệnh.

PV: Việt Nam có chia sẻ kinh nghiệm gì với các nước ASEAN trong việc ứng phó với dịch COVID 19, thưa Thứ trưởng ?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Trong ASEAN, các nước đều rất mong muốn chia sẻ những tiến bộ trong khoa học, trong nghiên cứu đã đạt được. Việt Nam cũng là một nước đi khá nhanh và đạt kết quả rất là tốt lĩnh vực này. Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm như vậy.

 PVĐây là lần thứ hai, kể từ năm 2003, ASEAN và Trung Quốc tổ chức Hội nghị hợp tác phòng chống dịch. Thứ trưởng có thể cho biết những điểm chung mà ASEAN và Trung Quốc hợp tác trong đợt chống dịch lần này?.

Nỗ lực của ASEAN trong việc ứng phó với dịch bệnh COVID 19 - ảnh 2Hội nghị đặc biệt Hội đồng Điều phối ASEAN và Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc diễn ra tạo Lào. - Ảnh VOV.VN 

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Nhiều nước ASEAN và Trung Quốc là láng giềng, nên có lợi ích gắn bó. Cũng như dịch bệnh có thể dễ dàng lan rộng ra các nước. Vì thế mà cần có sự nỗ lực chung của cả ASEAN với Trung Quốc, cũng như là thể hiện sự đoàn kết, ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc trong việc ngăn ngừa phòng chống dịch bệnh.

Và nó cũng cho thấy rằng trong thời gian qua, quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc đã đạt đến mức chiến lược và đã có những cơ chế, điều kiện để hai bên có thể hợp tác rất là hiệu quả trong lĩnh vực này. Điều đó cũng thể hiện tình cảm gắn kết giữa ASEAN và Trung Quốc trong những lúc khó khăn như thế này.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác