Thành quả và dấu ấn đối ngoại nổi bật của Việt Nam năm 2020

(VOV5) - Những đóng góp của Việt Nam đã định vị Việt Nam ở một vị trí ngày càng quan trọng. 

Trong gian khó của dịch Covid-19, Việt Nam vẫn đạt được những kết quả nổi bật về đối ngoại. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về các thành quả ngoại giao nổi bật năm qua của Việt Nam.

Thành quả và dấu ấn đối ngoại nổi bật của Việt Nam năm 2020 - ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ. - Ảnh: baoquocte.vn

PV: Thứ trưởng đánh giá như thế nào về thành công của Việt Nam trong vai trò kép là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 trong bối cảnh đặc biệt khó khăn của năm 2020?

Ông Nguyễn Minh Vũ: Năm vừa qua, chúng ta đã triển khai 3 trọng trách: Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch AIPA 41, Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021. Với 3 trọng trách này, Việt Nam đã có những nỗ lực vượt bậc và có kết quả vượt trên cả mong đợi. Trong bối cảnh của năm 2020 với những biến động rất phức tạp: dịch COVID – 19 với tác động sâu rộng, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng. Trong bối cảnh đó, với những thành tựu của chúng ta, bạn bè quốc tế đánh giá cao và thán phục nỗ lực và kết quả của chúng ta.  

PV: Những dấu ấn nổi bật của Việt Nam trong khi đảm nhiệm các vai trò này là gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Minh Vũ: Đó là 2 dấu ấn về tổ chức và nội dung. Về tổ chức, chúng ta đã thích ứng rất nhanh với tình hình COVID - 19, Việt Nam đã có sự linh hoạt, sáng tạo triển khai ngay các cuộc họp trực tiếp và trực tuyến với kết quả tốt. Tất cả cuộc họp dự tính từ trước đều được tô chức. Tất cả các kênh  hợp tác đều được triển khai. Về nội dung, Việt Nam đã đóng góp một cách thực chất thiết thực gắn chặt lợi ích của các nước thành viên. Có thể nói nhiều sáng kiến, ý tưởng của Việt Nam đã trở thành tài sản của ASEAN. Với chủ đề gắn kết và chủ động thích ứng, chúng ta đã nắm bắt sự quan tâm của các nước bằng những sáng kiến rất cụ thể như lập quỹ phòng chống COVID-19, lập kho thiết bị phòng chống COVID-19, xây dựng quy trình đi lại an toàn; đưa ra nhiều biện pháp thúc đẩy quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và xây dựng được tầm nhìn ASEAN sau 2025 được các nước ủng hộ và thông qua. Và nâng cao hơn nữa giá trị của ASEAN, tăng cường kết nối giữa các thành viên ASEAN với các đối tác đối thoại là các nước lớn ngoài ASEAN.

Trong vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, Việt Nam có đóng góp thiết thực cho hòa bình, an ninh. Lần đầu tiên Liên hợp quốc tổ chức phiên đối thoại mở về tuân thủ Hiến chương LHQ nhân kỷ niệm 75 năm ra đời Hiến chương và lần đầu tiên đưa ra Tuyên bố của hội nghị về tuân thủ Hiến chương LHQ. Chúng ta đã đưa ra các giải pháp phù hợp, cân bằng và thiết thực đối với các vấn đề an ninh của thế giới….

PV: Những thành tựu này giúp định vị vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Minh Vũ: Những đóng góp của Việt Nam đã định vị Việt Nam ở một vị trí ngày càng quan trọng. Những đóng góp của chúng ta vừa qua đúng lúc, ý nghĩa kịp thời khi đề cao hiến chương Liên hợp quốc, đưa ra các giải pháp đối với hòa bình và an ninh, xử lý các vấn đề thiết thực như phòng chống dịch bệnh. Tổng thư ký LHQ đã đánh giá Việt Nam là đối tác mạnh, là nhân tố tích cực đối với an ninh và hòa bình ở khu vực không phải là để chúng ta hài lòng, mà là để chúng ta chuẩn bị cho những trọng trách và kỳ vọng của thế giới đối với chúng ta, nhất là việc nâng tầm tư duy của chúng ta từ khu vực đến toàn cầu, chuẩn bị cho một đội ngũ đối ngoại đa phương đủ tầm và đủ trình độ bắt kịp với quốc tế, đóng góp tich cực vào hòa bình, an ninh quốc tế.

PV: Xin trân trọng cám ơn Thứ trưởng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác