Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Bungari

(VOV5) - Về hợp tác thương mại đầu tư, Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hướng đông của Bungari.


Việt Nam và có mối quan hệ hữu nghị truyền thống với bề dày lịch sử 65 năm qua. Dù tình hình thế giới có nhiều thay đổi nhưng hai nước vẫn duy trì và tăng cường phát triển quan hệ hợp tác về chính trị, kinh tế. Tuy nhiên, quan hệ hai nước cần có những bước đột phá mới trong thời gian tới trên cơ sở tận dụng tiềm năng, thế mạnh của hai bên. Ông Lê Đức Lưu, đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Bungari thông tin về những hoạt động nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Việt Nam – Bungari.

Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Bungari - ảnh 1
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CH XHCN Việt Nam tại Bungari Lê Đức LưuNghe nội dung chi tiết tại đây:

P/v:
Thưa đại sứ, năm nay, Việt Nam và Bungari kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đại sứ cho biết những hoạt động kỷ niệm ngày lễ này?

Ông Lê Đức Lưu: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, trong suốt 65 năm qua, nhân dân Việt Nam chúng ta luôn ghi nhớ và biết ơn những tình cảm đoàn kết chân thành sự giúp đỡ chân thành của Bungari. Mặc dù cách xa nhau về địa lý, trong 65 năm qua có nhiều thay đổi, tác động đến mối quan hệ này, chúng ta thấy rằng trong thời gian qua, mối quan hệ Việt Nam và Bungari nâng lên một tầm cao mới, đặc biệt là sau hai chuyến thăm của Tổng thống Bungari tháng 10 năm 2013, chuyến thăm của Thủ tướng Bungari năm 2014 đặc biệt là chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam tháng 6 năm 2015. Chuyến thăm vừa qua là dấu ấn cao nhất trong dịp kỷ niệm 65 năm quan hệ hai nước Việt Nam – Bungari. Trong chuyến thăm lần này, hai thủ tướng trao đổi nhiều vấn đề về quan hệ chính trị, xây dựng quan hệ đối tác chiến lược. Còn quan hệ về kinh tế, trên cơ sở hai nước đưa ra mô hình hợp tác kinh tế mới và cùng nhau triển khai mô hình hợp tác kinh tế mới này. Đây là mô hình hợp tác rất khả thi, nhất là với nền kinh tế mới nổi. Đứng về phương diện kinh tế, chúng ta sẽ có những biện pháp trong thời gian tới để đưa kim ngạch hai chiều của hai nước tương xứng với việc phát triển về quan hệ chính trị. Bởi, nhìn lại kim ngạch hai chiều giữa hai nước thời gian qua vẫn còn khiêm tốn. Năm 2013, kim ngạch buôn bán hai chiều đạt gần 70 triệu, năm 2014 là gần 100 triệu. Tháng 11 năm 2015, Ủy ban liên chính phủ hai nước sẽ họp khóa thứ 23, với cơ cấu của ủy ban liên chính phủ, chúng ta sẽ có những biện pháp thực sự cụ thể, thiết thực để hợp tác hai nước có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

P/v: Với những thông tin như đại sứ vừa nêu, có thể thấy qua những chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, đặc biệt là chuyến thăm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 6 vừa qua đã coi như đánh một dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác phát triển của hai nước trong thời kỳ mới này,  phải không, thưa ông?

Ông Lê Đức Lưu: Ở đây chúng tôi nhấn mạnh lãnh đạo cấp cao hai nước đều đề nghị hai nước nỗ lực phấn đấu đưa quan hệ hai nước hướng tới đối tác chiến lược và đồng thời nhấn mạnh trên nền tảng của quan hệ truyền thống tốt đẹp thì hai nước cần tăng cường quan hệ hợp tác hơn nữa các mối quan hệ thiết thực để làm cho quan hệ hai nước sâu sắc, hiệu quả hơn.

Về hợp tác thương mại đầu tư, Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hướng đông của Bungari. Còn Bungari là đối tác quan trọng của Việt Nam trong chính sách hợp tác toàn diện với các nước bạn bè truyền thống tại Trung Âu, Đông Âu và khu vực Ban-căng. Bungari rất ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với liên minh châu Âu và cam kết là sẽ hoàn tất phê chuẩn PCA đồng thời hoàn tất đàm phán và ký kết hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu và Việt Nam. Việc hoàn tất này tôi chắc chắn sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Bungari và sẽ giúp Việt Nam hội nhập kinh tế thành công với tư cách là một nền kinh tế thị trường. Ngược lại, với Việt Nam là một trong những thành viên chủ chốt của ASEAN sẵn sàng hỗ trợ và làm cầu nối để Bungari tăng cường hợp tác với các nước ASEAN.

P/v: Với việc Bungari có chính sách hướng đông và trong đó có chú trọng đến Việt Nam, những xu hướng hợp tác, những doanh ghiệp Bun có xu howngs tập trung kinh doanh tập trung vào những mũi nhọn, lĩnh vực nào khi họ tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam?

Ông Lê Đức Lưu: Cho đến bây giờ, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam từ Bungari, theo tôi được biết, là có khoảng 9 dự án, với tổng số vốn là trên 55 triệu USD. Các dự án đầu tư này tập trung chủ yếu vào dệt kim, may mặc, dược phẩm… Những hợp tác này ban đầu đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc hợp tác giữa hai bên. Trong tương lai, sẽ còn nhiều doanh nghiệp, tập đoàn của Việt Nam đầu tư vào Bungari và ngược lại. Bởi theo mô hình hợp tác kinh tế mới, các doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng hợp tác các mặt hàng sơ chế sang Bungari, tập trung vào hai cảng là Varna và Burgas hoàn thiện hàng hóa ở đây, sau đó chúng ta sẽ xuất khẩu sang các nước ở châu Âu. Để làm được điều này, chúng ta phải tìm ra các biện pháp hữu hiệu để cho hợp tác giữa hia bên trong thời gian tới tốt hơn.

P/v: Xin cảm ơn ông.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác