Bắc Ninh - Điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư FDI 2020

(VOV5) - Ngay năm 2020 đầy khó khăn của thế giới và Việt Nam do đại dịch covid 19, thì Bắc Binh vẫn thu hút được gần 1 tỷ USD.

Năm 2020, nhiều địa phương trên cả nước gặp nhiều khó khăn trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, với nhiều thuận lợi cùng chính sách thu hút đâu tư thông thoáng, tỉnh Bắc Ninh vẫn ghi dấu ấn khi thu hút nguồn vốn FDI lên tới gần 700 triệu USD, trở thành điểm sáng của Việt Nam trong thu hút vốn đầu tư.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
 

Chỉ cách Hà Nội chừng 30 km, Bắc Ninh nằm trong nhóm các tỉnh phía Bắc có hạ tầng giao thông, khu công nghiệp vào loại hiện đại nhất; lại là địa phương có lực lượng lao động trẻ dồi dào. Hơn nữa, sự có mặt cả chục năm nay của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của thế giới Samsung, Canon, Foxcon... đã, đang là yếu tố đảm bảo về một môi trường đầu tư an toàn, chuyên nghiệp. Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng với một môi trường kinh doanh thông thoáng, vị trí giao thương thuận lợi, hạ tầng ngày càng hoàn thiện, Bắc Ninh vẫn có sức hút của các nhà đầu tư trong năm 2020.

Bắc Ninh - Điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư FDI 2020 - ảnh 1Một góc Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh), nơi tập trung nhiều doanh nghiệp FDI. Ảnh: dangcongsan.vn 

Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, cho biết: “Giai đoạn 2010-2015 chúng tôi đã thu hút được 8,8 tỷ USD và giai đoạn 2016-2020 thì chúng tôi đã thu hút được 8,3 tỷ đô. Ngay năm 2020 đầy khó khăn của thế giới cũng như của Việt Nam do đại dịch Covid-19 nhưng tỉnh Bắc Ninh chúng tôi cũng đã làm tất cả những giải pháp có thể và chúng tôi đã thu hút được tới gần 1 tỷ USD. Có thể nói đấy là một trong những điểm sáng trong thu hút FDI của Bắc Ninh trong cả một giai đoạn dài.”

Bắc Ninh hiện có tổng số 16 Khu công nghiệp tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung; trong đó 10 Khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Tỷ lệ lấp đầy của các doanh nghiệp đã hoạt động trên diện tích quy hoạch Khu công nghiệp của tỉnh đạt hơn 80%. Ngoài ra, cùng với 26 cụm công nghiệp có tổng diện tích gần 900 hecta, Bắc Ninh đang là địa phương sở hữu mặt bằng sản xuất lớn để chào đón các nhà đầu tư tầm cỡ trong nước và quốc tế. Xác định sự phát triển công nghiệp gắn liền với phát triển ổn định của từng doanh nghiệp và của cả cộng đồng doanh nghiệp, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh luôn thực hiện công tác cải cách hành chính, với đột phá là cải cách thủ tục hành chính nhằm hỗ trợ, tạo thuận lợi, điều kiện thông thoáng nhất cho các tập đoàn, doanh nghiệp khi đến Bắc Ninh đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh.

Ông Bùi Hoàng Mai, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, cho biết: “Ban quản lý khu công nghiệp Bắc Ninh chúng tôi có một nơi tiếp dân và hai là toàn bộ hộp thư điện tử của Trưởng ban cũng như Phó Trưởng ban được mở thường xuyên. Do vậy, tất cả những thủ tục hành chính và tất cả những cái gì liên quan khiếu kiện thì đều được Ban giải quyết rất kịp thời và các nhà đầu tư đánh giá rất cao việc này. Trong năm 2020 chúng tôi giải quyết khoảng 4600 bộ thủ tục hành chính một cửa. Trong đó, thì phần lớn là tôi giải quyết đúng hạn khoảng độ 20 % giải quyết trước hạn. Chúng tôi đã giải quyết được khoảng 30 đến 40 % mức độ 3 và 4 đây là một trong các điều kiện rất tốt các nhà đầu tư đánh giá rất cao”

Bắc Ninh - Điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư FDI 2020 - ảnh 2Toàn cảnh Samsung Bắc Ninh về đêm. Ảnh: vietnamhoinhap.vn

Hàng năm, tỉnh Bắc Ninh vẫn tổ chức gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp, thường xuyên đổi mới phương thức, hình thức, nội dung công tác xúc tiến đầu tư theo hướng trọng tâm, trọng điểm, thu hút đầu tư gắn với xây dựng hình ảnh đặc trưng của tỉnh, thu hút các dự án lớn, từ đó tạo sức hút lan toả trong thu hút các dự án vệ tinh hỗ trợ khác. Đồng thời, Bắc Ninh cũng triển khai hiệu quả  mô hình “Bác sỹ doanh nghiệp” và “Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp”, thành lập Trung tâm hành chính công tỉnh... đã tạo bước đột phá trong công tác cải cách hành chính. Đây chính là những giải pháp căn cơ để thu hút hiệu quả các nguồn vốn, trong đó có dòng vốn FDI.

Ông Oh Jae Hyun, Giám đốc Công ty TNHH Anyone Vina, Hàn Quốc, cho biết: “Bất kỳ một công ty, doanh nghiệp nước ngoài nào vào thời điểm ban đầu thành lập thì rất là khó khăn và vào thời điểm ban đầu thì chúng tôi nhận được rất nhiều sự hỗ trợ hợp tác của các cơ quan liên quan của tỉnh Bắc Ninh. Vì vậy là khi mà công ty của chúng tôi trong quá trình làm việc nếu có khúc mắc, khó khăn gì liên quan đến công việc chúng tôi luôn liên lạc hỏi đến cơ quan nhà nước như cơ quan thuế, các cơ quan liên quan và được giải đáp một cách nhanh chóng nhất và giúp đỡ rất nhiệt tình”

Với cơ chế chính sách có nhiều đổi mới, sáng tạo, Bắc Ninh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư  từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ có nền sản xuất công nghiệp tiên tiến, hiện đại như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, Mỹ... Trong đó, công nghiệp điện tử là ngành mũi nhọn với tỷ trọng chiếm hơn 80% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp. Để không ngừng tạo sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Bắc Ninh tiếp tục chú trọng và tập trung cải thiện môi trường đầu tư theo hướng có lợi cho nhà đầu tư nhưng phù hợp với quy định hiện hành của luật pháp; ưu tiên các dự án sử dụng ít đất, ít lao động; suất vốn đầu tư cao, đóng góp ngân sách cao và hàm lượng công nghệ cao.

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết: “Với phương châm thu hút đầu tư là “Bắc Ninh tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư và chính thành công của các nhà đầu tư cũng chính là thành công của tỉnh”. Do vậy là mọi nỗ lực, mọi cố gắng của chúng tôi đều theo hướng tới làm sao cho các doanh nghiệp đến đầu tư được hài lòng nhất và với uy tín của tỉnh để tạo ra sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Ngoài ra thì đối với tỉnh Bắc Ninh chúng tôi còn hướng tới một thương hiệu là: Bắc Ninh luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư và tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình ngay từ bước đầu tiên là tìm hiểu và đặt chân đến đầu tư”

Bắc Ninh đã đạt được những thành tựu nổi bật, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước, tạo nên một hình mẫu điển hình về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Bắc Ninh đang hướng tới mục tiêu trở thành tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thông thoáng, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng trong tốp đầu Việt Nam và là điểm sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác