Bình Phước tăng cường hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế, giao lưu văn hóa

(VOV5) - Bình Phước cũng triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phong phú khác nhằm phát triển ngành du lịch, đẩy mạnh giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế, công tác đối ngoại đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và ổn định chính trị, quốc phòng - an ninh của mỗi địa phương, trong đó có tỉnh Bình Phước, góp phần quan trọng vào quá trình hội nhập kinh tế, nâng cao vị thế của Bình Phước nói riêng,Việt Nam nói chung, trên trường quốc tế.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 
Là tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có hơn 260 km đường biên giới giáp với Vương quốc Campuchia, Bình Phước là cửa ngõ, cầu nối của vùng Đông Nam bộ với các tỉnh Tây Nguyên và nước bạn Campuchia. Tỉnh Bình Phước có một cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (thuộc huyện Lộc Ninh); một cửa khẩu chính Hoàng Diệu (huyện Bù Đốp); 2 cặp cửa khẩu phụ: Lộc Thịnh (Bình Phước) - Tonle Chàm (Kampong Cham), Tân Tiến (Bình Phước) -  Chay Kh’Leng (Kratie’). Với đặc thù vị trí địa lý đó, công tác đối ngoại luôn được tỉnh Bình Phước đề cao, quan tâm đẩy mạnh.

Bình Phước tăng cường hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế, giao lưu văn hóa - ảnh 1 Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư. Nguồn: binnhphuoc.gov.vn 

Những năm qua, công tác đối ngoại trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp, ngành, địa phương quan tâm, chú trọng tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Thông qua hoạt động đối ngoại, Bình Phước luôn nêu cao quan điểm chủ quyền, bảo vệ độc lập dân tộc và lãnh thổ, góp phần không nhỏ vào sự thành công của công tác phân giới, cắm mốc.

Cùng với đó, Bình Phước rất quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong tỉnh tham gia các hội nghị hợp tác phát triển thương mại Việt Nam với các nước, các hội chợ thương mại quốc tế. Tổ chức các hội thảo giới thiệu xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; thường xuyên tiếp xúc, trao đổi thông tin với các tổ chức nước ngoài… Nhờ đó, tỉnh đã thu hút nhiều dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bình Phước tăng cường hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế, giao lưu văn hóa - ảnh 2Các vận động viên tham dự Giải việt dã leo núi toàn quốc “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá”.- Nguồn: nld.com.vn 

Ông Bùi Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ kiêm Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bình Phước, cho biết: “Tỉnh chủ động và tích cực tham gia nhiều  hoạt động quảng bá xúc tiến đầu tư thương mại du lịch mở rộng không gian kinh tế của tỉnh, mở rộng các mối quan hệ hợp tác với các tỉnh thành phố ở các nước láng giềng đặc biệt là Lào, Campuchia và một số nước trong khu vực châu Á và các nước châu Âu. Mục tiêu cũng là để thu hút các nguồn vốn về đầu tư tỉnh và quảng bá hình ảnh đất nước con người Bình Phước. Riêng ở tỉnh Bình Phước hiện nay, thì chúng tôi cũng đã thiết lập quan hệ ngoại giao đặc biệt là đối với các tỉnh biên giới giáp biên. Chúng tôi có 260 km đường biên giới giáp Campuchia. Trong đó có 3 tỉnh Mondulkiri, Karatie, Tabong Khmum chúng tôi đã kết nghĩa với 3 tỉnh đó đồng thời kết nghĩa thêm 3 tỉnh liền kề với 3 tỉnh đó là 6 tỉnh. Tuy không giáp biên với Lào nhưng cũng kết nghĩa với cả 3 tỉnh ở phía nam Lào. Mục tiêu là để tăng cường hợp tác, hỗ trợ đầu tư và hỗ trợ cho người Việt kiều bào Việt Nam, Campuchia và cả ở Lào”

Thời gian qua, Bình Phước cũng triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phong phú khác nhằm phát triển ngành du lịch, đẩy mạnh giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, như: biểu diễn giao lưu nghệ thuật với đoàn văn công, xiếc của nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, đoàn nghệ thuật Indonesia, nhóm múa Seraikella Chhau - Ấn Độ; tổ chức Giải việt dã leo núi toàn quốc “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá”, Giải bóng đá quốc tế cúp truyền hình… Các hoạt động này góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh Bình Phước đến với bạn bè quốc tế.

Song song đó, nhiều đoàn đại biểu của Bình Phước đã thực hiện thăm hữu nghị các tỉnh thuộc các nước láng giềng nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác, giới thiệu hình ảnh, con người Bình Phước đến với bạn bè quốc tế như: Thăm các tỉnh Savanakhet, Champasak, Salavan, Attapeu (Lào); các tỉnh Kratie’, Mondulkiri, Tabong Khmum, Kampong Thom, Kampong Cham, Stung Treng (Campuchia). Hàng năm, tỉnh còn tổ chức các đoàn sang thăm và chúc tết chính quyền và nhân dân Campuchia, Lào nhân dịp tết cổ truyền và các ngày lễ lớn.

Ông Bùi Quốc Khánh cho biết thêm: "Theo dự kiến chương trình, thì trong quý 3 này thì tỉnh ủy thực hiện chỉ thị 30 chỉ thị của Trung ương Đảng về công tác đối ngoại Đảng thì chúng tôi cũng đã chuẩn bị các chương trình, để cho tỉnh ủy ký kết. Tức là công tác đối ngoại Đảng với các chính đảng cầm quyền ở các tỉnh của Campuchia và ký kết với tỉnh ủy của các tỉnh ở phía Lào. Giống như song song bên nhà nước ký thì mình có hoạt động ký kết của bên Đảng để các Đảng tỉnh ủy và các tỉnh bên đó có hỗ trợ, chỉ đạo chính quyền mặt trận các đoàn thể mở rộng quan hệ hợp tác vừa làm ăn vừa phát triển vừa tìm hiểu giúp đỡ nhau làm ăn kinh tế. Và chúng tôi sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ phối hợp với các sở ngành khác để kêu gọi xúc tiến đầu tư."

Có thể nói công tác đối ngoại của tỉnh Bình Phước đã góp phần thắt chặt tình hữu nghị, làm cho các đối tác hiểu đầy đủ hơn về chính sách đối ngoại của Việt Nam, thiện chí của tỉnh Bình Phước trong phát triển quan hệ với các nước trong khu vực và quốc tế, đặc biệt là củng cố tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia, tình đoàn kết hữu nghị giữa tỉnh Bình Phước với các tỉnh nước bạn. Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đã thắt chặt thêm tình đoàn kết, hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Bình Phước nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung với nhân dân các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác