Cần Thơ là hướng tới trở thành "hạt nhân" của vùng ĐBSCL

(VOV5) -Sáng 23/5, tại thành phố Cần Thơ, hội thảo "Phát triển bền vững thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" đã được tổ chức.

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thành phố đã có những bước phát triển nhanh, bền vững, mức tăng trưởng trong giai đoạn này khoảng 7,23%.

Cần Thơ là hướng tới trở thành Quang cảnh hội thảo - Ảnh: VTV 

Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 90 triệu đồng và hàng năm đóng góp khoảng 1,8% GDP cả nước. Đây chính là nền tảng để thành phố Cần Thơ có những định hướng phát triển trong thời gian tới.

Nhiều ý kiến tham luận tại hội thảo nhận định thành phố Cần Thơ nếu phát triển theo mô hình của 4 thành phố trực thuộc Trung ương khác như dựa trên kinh tế đô thị hoặc phát triển công nghiệp, với tình hình hiện nay, rất khó để trở thành đầu tàu kinh tế của vùng. Với trên 80% diện tích đất sản xuất nông nghiệp, lại ít chịu ảnh hưởng của biến đối khí hậu, lợi thế so sánh của thành phố Cần Thơ chính là phát triển hệ thống dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp gắn với mở rộng chuỗi cung ứng logistics liên vùng.

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nhấn mạnh việc xây dựng thành phố Cần Thơ là "hạt nhân" trung tâm có ý nghĩa đặc biệt đối với cả vùng ĐBSCL, đặt trong sự phát triển tổng thể của cả vùng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác