Canada khẳng định quan hệ thương mại mạnh mẽ với Việt Nam

(VOV5) - Bà Hembroff dự báo một thỏa thuận thương mại toàn diện giữa Canada và ASEAN sẽ đem lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia. 

Canada khẳng định quan hệ thương mại mạnh mẽ với Việt Nam - ảnh 1

Bà Kendal Hembroff, Tổng Giám đốc phụ trách đàm phán và chính sách thương mại thuộc Bộ các vấn đề toàn cầu của Canada – Nguồn ảnh: eria

“Canada và Việt Nam có mối quan hệ thương mại mạnh mẽ, được xây dựng trên nền tảng quan hệ giao lưu nhân dân tốt đẹp”. Đó là nhận xét của bà Kendal Hembroff, Tổng Giám đốc phụ trách đàm phán và chính sách thương mại thuộc Bộ các vấn đề toàn cầu của Canada (GAC) tại hội thảo trực tuyến ngày 1/10 do Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam tổ chức.

Bà Hembroff dự báo một thỏa thuận thương mại toàn diện giữa Canada và ASEAN sẽ đem lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia. Thỏa thuận sẽ giúp Việt Nam tối đa hóa các cơ hội mà các FTA đem lại, đồng thời tạo điều kiện để Việt Nam “nâng tầm” tác động tích cực của CPTPP trong những lĩnh vực có chung lợi ích.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong nêu bật một thực tế trong khi hoạt động thương mại của thế giới sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm, nhưng trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Canada vẫn giữ được xu hướng đi lên, dù tốc độ tăng khiêm tốn ở mức 0,1%. Việt Nam hiện nằm trong top 10 thị trường xuất khẩu hải sản của Canada. Với lợi thế là một “trung tâm” FTA ở châu Á-Thái Bình Dương, Việt Nam sẽ là cầu nối để đưa hàng hóa và dịch vụ của Canada tiếp cận với thị trường 660 triệu người tiêu dùng của ASEAN, cũng như tới các thị trường quan trọng khác tại khu vực. Trong khi đó, Canada có thể là cửa ngõ để các sản phẩm của Việt Nam thâm nhập các thị trường khác ở châu Mỹ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác